(HBĐT) - Những ngày tháng 7, màu áo xanh phủ khắp các miền quê trên địa bàn huyện Tân Lạc. Phát huy vai trò xung kích của thế hệ trẻ và đạo lý "Uống nước, nhớ nguồn”, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) huyện Tân Lạc đã và đang triển khai nhiều chương trình tình nguyện hè ý nghĩa, nổi bật là những hoạt động giúp đỡ người có công, gia đình chính sách.


Đoàn viên thanh niên huyện Tân Lạc hỗ trợ ngày công đổ sân bê tông cho gia đình chính sách Bùi Văn Hạnh ở xóm Trang, xã Gia Mô trong tháng đền ơn, đáp nghĩa. 

Một ngày đầu tháng 7, chúng tôi có dịp tham gia hoạt động ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2019 tại xã vùng sâu Gia Mô của Huyện Đoàn Tân Lạc. Mặc dù số lượng ĐVTN trên địa bàn xã đi làm ăn xa khá nhiều, nhưng phong trào thanh niên ở xã vùng sâu này vẫn sôi nổi. Những ngày tháng 7 nắng gắt, thế nhưng, từ sáng sớm, ĐVTN xã Gia Mô cùng đoàn sinh viên tình nguyện của trường Đại học Xây dựng đã có mặt đông đủ để dự lễ ra quân và chuẩn bị tham gia các hoạt động giúp đỡ gia đình chính sách. Sau khi trao tặng những suất quà cho gia đình chính sách tại xóm Gia Phú, hơn 20 ĐVTN di chuyển ra xóm Trang, tham gia hỗ trợ ngày công đổ sân bê tông cho gia đình anh Bùi Văn Hạnh, thuộc hộ chính sách. Bố anh Hạnh là thương binh, hiện đã mất.

Ngoài những suất quà trao tặng tại buổi lễ ra quân, Huyện Đoàn Tân Lạc trực tiếp đến thăm hỏi, trao các suất quà cho gia đình chính sách trên địa bàn xã Gia Mô. Ông Bùi Hoàng Tôn, xóm Trang là cựu binh tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ. Rời chiến trường trở về, ông bị nhiễm chất độc màu da cam. Nhận những món quà do tuổi trẻ huyện Tân Lạc trao tặng, ông Tôn xúc động chia sẻ: "Chúng tôi là những người lính tham gia kháng chiến, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc. Rời chiến trường, những đồng đội của tôi ít người lành lặn, nhiều người mang thương tật suốt đời. Với sự quan tâm của các cháu ĐVTN và các cấp, các  ngành là niềm động viên lớn đối với những người lính như chúng tôi”.

Tại xóm Trang, Huyện Đoàn Tân Lạc cũng đến thăm hỏi, tặng quà bà Bùi Thị Hổn, vợ liệt sỹ. Qua chia sẻ của bà Hổn, những năm qua, cùng với sự quan tâm của các cấp, ngành và sự nỗ lực của con cháu, đời sống kinh tế của gia đình bà dần ổn định. Trong các dịp lễ, Tết, gia đình bà đều nhận được sự quan tâm, chia sẻ của hàng xóm, láng giềng. Đó là sự sẻ chia, ghi nhận đối với sự hy sinh, mất mát của gia đình bà Hổn cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc.

Đồng chí Cao Viết Đồng, Bí thư Huyện Đoàn Tân Lạc cho biết: Hàng năm, trong tháng 7, Huyện Đoàn đều chỉ đạo Đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa. Trong đó, tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ ngày công lao động đối với các hộ chính sách, người có công với cách mạng. Trong tháng đền ơn, đáp nghĩa năm nay, trên địa bàn huyện Tân Lạc có 3 đoàn tình nguyện của sinh viên các trường đại học. Các đoàn sinh viên tình nguyện cùng với ĐVTN đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà và giúp đỡ hàng trăm ngày công lao động đối với các hộ chính sách, người có công với cách mạng.

"Trong tháng đền ơn, đáp nghĩa, cũng như xuyên suốt các chương trình công tác của Huyện Đoàn, chúng tôi đều xác định ĐVTN phải thể hiện vai trò lực lượng xung kích, nhất là các hoạt động chăm lo, giúp đỡ gia đình chính sách, người có công. Tùy đặc thù của từng địa bàn và nhu cầu của các hộ chính sách mà các cơ sở Đoàn lựa chọn công việc để hỗ trợ, giúp đỡ. Những việc làm này không chỉ có ý nghĩa trong việc đóng góp cùng toàn xã hội chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, mà qua đó còn giáo dục thế hệ trẻ về đạo lý uống nước, nhớ nguồn” - đồng chí Bí thư Huyện Đoàn Tân Lạc nhấn mạnh.

                                                                           Viết Đào

Các tin khác


Gặp những điển hình tiên tiến

(HBĐT) - Vì công việc, tôi có dịp đi đến nhiều địa phương trong tỉnh. Được gặp gỡ, chuyện trò với những nhân vật được được cộng đồng tôn vinh là điển hình trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Cá nhân tôi cảm nhận, bằng những suy nghĩ, việc làm sáng tạo của mình, họ đã và đang hăng hái góp sức "truyền lửa” cho cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục