(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hữu Đạt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy cho biết: Thời gian qua, UBKT các cấp đã tích cực, chủ động tham mưu giúp cấp ủy triển khai các cuộc kiểm tra, giám sát (KT, GS) theo chương trình, kế hoạch năm 2019 và các cuộc kiểm tra theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Công tác KT, GS có nhiều chuyển biến, tăng cả số lượng, chất lượng. Đối tượng KT, GS được mở rộng, đi vào trọng tâm, trọng điểm, nhất là những vấn đề gây bức xúc, những địa bàn, lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm. Công tác nắm tình hình, giám sát thường xuyên của UBKT được quan tâm, không có vụ việc, tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm kéo dài, nổi cộm, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân...


Lãnh đạo UBKT các cấp trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng.

6 tháng đầu năm 2019, UBKT Tỉnh ủy đã kiểm tra đối với 5 đảng viên là cán bộ thuộc diện BTV Tỉnh ủy quản lý có dấu hiệu vi phạm trong vụ nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh; tiếp nhận 44 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh của đảng viên và công dân, nghiên cứu xem xét, chuyển cơ quan giải quyết theo thẩm quyền. Kịp thời nắm tình hình, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy các nội dung đơn, thư do Thường trực Tỉnh ủy giao bảo đảm tiến độ.

UBKT cấp ủy trực thuộc đã tham mưu giúp cấp ủy kiểm tra đối với 295 tổ chức Đảng và 405 đảng viên, tăng 20% tổ chức Đảng và 41% đảng viên so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, cấp huyện và tương đương kiểm tra 73 tổ chức Đảng và 69 đảng viên, tăng 108% tổ chức Đảng và 44% đảng viên so với cùng kỳ. UBKT các cấp cũng tham mưu giúp cấp ủy giám sát chuyên đề đối với 270 tổ chức Đảng và 374 đảng viên, tăng 10% tổ chức Đảng và 3,3% đảng viên so với cùng kỳ. Đồng thời, xem xét thi hành kỷ luật 52 đảng viên, bằng hình thức khiển trách 29 đảng viên, cảnh cáo 18 đảng viên, cách chức 3 đảng viên, khai trừ 2 đảng viên (trong đó có 12 cấp ủy viên các cấp). Nội dung vi phạm chủ yếu trong việc thực hiện quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình; quản lý đất đai và tài chính; vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống; buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; vi phạm pháp luật.

Về thực hiện nhiệm vụ theo quy định Điều lệ Đảng, UBKT cấp ủy trực thuộc đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 11 tổ chức Đảng và 34 đảng viên, đồng thời tổ chức tốt giám sát chuyên đề đối với tổ chức Đảng và đảng viên. Thông qua kiểm tra đã xem xét thi hành kỷ luật đối với 20 đảng viên, tăng 5% so với cùng kỳ (trong đó có 11 cấp ủy viên các cấp), bằng hình thức khiển trách 7 đảng viên, cảnh cáo 4 đảng viên, khai trừ 9 đảng viên. Nội dung vi phạm chủ yếu trong việc thực hiện nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, những điều đảng viên không được làm; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, vi phạm pháp luật quản lý đất đai...

Theo UBKT Tỉnh ủy, dù đã đạt được kết quả quan trọng, nhưng công tác tham mưu giúp cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ KT, GS của một số UBKT có lúc chưa sâu sát và quyết liệt, nhất là những vấn đề nổi cộm, cấp bách, những lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm. Chất lượng một số cuộc KT, GS chưa cao, tiến độ chưa đáp ứng yêu cầu…

Đồng chí Nguyễn Hữu Đạt, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy cho biết thêm: Thời gian tới, UBKT các cấp tiếp tục tham mưu giúp cấp ủy triển khai toàn diện các kế hoạch chương trình KT, GS năm 2019. Thực hiện hiệu quả 6 nhiệm vụ của UBKT theo Điều 32, Điều lệ Đảng; chú trọng công tác giám sát để kịp thời kiểm tra tổ chức Đảng cấp dưới và đảng viên có dấu hiệu vị phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; trong phòng, chống tham nhũng, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu, việc giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Tăng cường phối hợp, chủ động thu thập, khai thác thông tin hữu ích để phục vụ công tác KT, GS. Tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và cán bộ UBKT các cấp bảo đảm tinh gọn, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng ngang tầm nhiệm vụ, nâng cao chất lượng công tác KT, GS của Đảng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh phục vụ phát triển KT-XH.


                                                                                                   L.C

Các tin khác


Mặt trận cần là người phản biện sắc sảo, chân tình

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý Mặt trận chủ động góp ý kiến với Đảng, Nhà nước trong việc hoạch định cơ chế, chính sách, là người phản biện sắc sảo, chân tình giúp Đảng và chính quyền tự điều chỉnh, tự hoàn thiện để lãnh đạo, chỉ đạo tốt hơn. Cần lựa chọn các nội dung, vấn đề liên quan tới quyền, lợi ích chính đáng của người dân…

Khai mạc Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX

Với chủ đề "Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX đã chính thức khai mạc vào sáng 19/9, tại Hà Nội.

Đảng bộ huyện Cao Phong trao tặng Huy hiệu Đảng cho 83 đảng viên

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, Đảng bộ huyện Cao Phong có 83 đảng viên được trao tặng Huy Hiệu Đảng, trong đó: Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng 20 đồng chí; 40 năm tuổi Đảng 28 đồng chí; 45 năm tuổi Đảng 15 đồng chí; 50 năm tuổi Đảng 11 đồng chí; 55 tuổi Đảng 5 đồng chí; 60 năm tuổi Đảng 4 đồng chí.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ðoàn đại biểu các Trưởng đoàn dự Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN

Chiều 18-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ðoàn đại biểu các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) được tổ chức tại Hà Nội.

59 học viên được cấp bằng trung cấp lý luận chính trị - hành chính

(HBĐT) - Ngày 17/9, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và Trường Chính trị tỉnh phối hợp tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ vừa làm, vừa học khóa IX (năm học 2018 - 2019).

Thông báo kết luận kiểm tra về phòng chống tham nhũng, lãng phí trong đầu tư công đối với lãnh đạo UBND thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 18/9, Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 1184 - QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị kết luận kiểm tra đối với Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình về thực hiện Chỉ thị số 45 - CT/TU ngày 12/5/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư công, phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong đầu tư công. Đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng đoàn kiểm tra chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục