(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hữu Đạt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy cho biết: Thời gian qua, UBKT các cấp đã tích cực, chủ động tham mưu giúp cấp ủy triển khai các cuộc kiểm tra, giám sát (KT, GS) theo chương trình, kế hoạch năm 2019 và các cuộc kiểm tra theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Công tác KT, GS có nhiều chuyển biến, tăng cả số lượng, chất lượng. Đối tượng KT, GS được mở rộng, đi vào trọng tâm, trọng điểm, nhất là những vấn đề gây bức xúc, những địa bàn, lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm. Công tác nắm tình hình, giám sát thường xuyên của UBKT được quan tâm, không có vụ việc, tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm kéo dài, nổi cộm, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân...


Lãnh đạo UBKT các cấp trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng.

6 tháng đầu năm 2019, UBKT Tỉnh ủy đã kiểm tra đối với 5 đảng viên là cán bộ thuộc diện BTV Tỉnh ủy quản lý có dấu hiệu vi phạm trong vụ nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh; tiếp nhận 44 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh của đảng viên và công dân, nghiên cứu xem xét, chuyển cơ quan giải quyết theo thẩm quyền. Kịp thời nắm tình hình, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy các nội dung đơn, thư do Thường trực Tỉnh ủy giao bảo đảm tiến độ.

UBKT cấp ủy trực thuộc đã tham mưu giúp cấp ủy kiểm tra đối với 295 tổ chức Đảng và 405 đảng viên, tăng 20% tổ chức Đảng và 41% đảng viên so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, cấp huyện và tương đương kiểm tra 73 tổ chức Đảng và 69 đảng viên, tăng 108% tổ chức Đảng và 44% đảng viên so với cùng kỳ. UBKT các cấp cũng tham mưu giúp cấp ủy giám sát chuyên đề đối với 270 tổ chức Đảng và 374 đảng viên, tăng 10% tổ chức Đảng và 3,3% đảng viên so với cùng kỳ. Đồng thời, xem xét thi hành kỷ luật 52 đảng viên, bằng hình thức khiển trách 29 đảng viên, cảnh cáo 18 đảng viên, cách chức 3 đảng viên, khai trừ 2 đảng viên (trong đó có 12 cấp ủy viên các cấp). Nội dung vi phạm chủ yếu trong việc thực hiện quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình; quản lý đất đai và tài chính; vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống; buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; vi phạm pháp luật.

Về thực hiện nhiệm vụ theo quy định Điều lệ Đảng, UBKT cấp ủy trực thuộc đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 11 tổ chức Đảng và 34 đảng viên, đồng thời tổ chức tốt giám sát chuyên đề đối với tổ chức Đảng và đảng viên. Thông qua kiểm tra đã xem xét thi hành kỷ luật đối với 20 đảng viên, tăng 5% so với cùng kỳ (trong đó có 11 cấp ủy viên các cấp), bằng hình thức khiển trách 7 đảng viên, cảnh cáo 4 đảng viên, khai trừ 9 đảng viên. Nội dung vi phạm chủ yếu trong việc thực hiện nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, những điều đảng viên không được làm; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, vi phạm pháp luật quản lý đất đai...

Theo UBKT Tỉnh ủy, dù đã đạt được kết quả quan trọng, nhưng công tác tham mưu giúp cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ KT, GS của một số UBKT có lúc chưa sâu sát và quyết liệt, nhất là những vấn đề nổi cộm, cấp bách, những lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm. Chất lượng một số cuộc KT, GS chưa cao, tiến độ chưa đáp ứng yêu cầu…

Đồng chí Nguyễn Hữu Đạt, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy cho biết thêm: Thời gian tới, UBKT các cấp tiếp tục tham mưu giúp cấp ủy triển khai toàn diện các kế hoạch chương trình KT, GS năm 2019. Thực hiện hiệu quả 6 nhiệm vụ của UBKT theo Điều 32, Điều lệ Đảng; chú trọng công tác giám sát để kịp thời kiểm tra tổ chức Đảng cấp dưới và đảng viên có dấu hiệu vị phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; trong phòng, chống tham nhũng, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu, việc giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Tăng cường phối hợp, chủ động thu thập, khai thác thông tin hữu ích để phục vụ công tác KT, GS. Tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và cán bộ UBKT các cấp bảo đảm tinh gọn, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng ngang tầm nhiệm vụ, nâng cao chất lượng công tác KT, GS của Đảng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh phục vụ phát triển KT-XH.


                                                                                                   L.C

Các tin khác


Hoạt động đối ngoại

Theo phóng viên thường trú Báo Nhân Dân tại Lào, ngày 20-2, tại Viêng Chăn, Lào đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mê Công - Lan Thương (MLC) lần thứ năm, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái-lan, Trung Quốc và Việt Nam.

Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc và các nước để ngăn dịch COVID-19

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết, Việt Nam sẵn sàng và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc và các nước trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chia sẻ kinh nghiệm điều trị.

Đóng góp ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025

(HBĐT) - Chiều 20/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội thảo xin ý kiến các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ đóng góp vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; thành viên Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Thống nhất kế hoạch chi tiết thực hiện Đề án điều động Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã

(HBĐT) - Sáng 20/2, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thống nhất kế hoạch chi tiết thực hiện Đề án điều động Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành và các huyện, thành phố.

Khối thi đua Công đoàn các ngành ký giao ước thi đua năm 2020

(HBĐT) - Ngày 19/2, Khối thi đua Công đoàn các ngành gồm Công đoàn Viên chức tỉnh, Công đoàn ngành Y tế, Công đoàn các Khu công nghiệp, Công đoàn ngành Giáo dục, Công đoàn ngành Nông nghiệp, Công đoàn ngành Công Thương tổ chức hội nghị ký giao ước thi đua năm 2020. 

Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH: Chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc cho Đại hội Đảng các cấp

(HBĐT) - Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH là Đảng bộ được chọn làm điểm tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp của Đảng bộ Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh. Với sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, tiến độ chỉ đạo đại hội đáp ứng yêu cầu đề ra, các chi bộ Đảng trực thuộc nghiêm túc chỉ đạo đại hội Đảng theo đúng tinh thần hướng dẫn của Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các kế hoạch, hướng dẫn của cấp ủy cấp trên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục