(HBĐT) - Sáng 19/11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Phùng Quốc Hiển, QH thảo luận về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình phát biểu thảo luận tại Hội trường.

Tham gia thảo luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình bày tỏ sự đồng tình với Tờ trình của Chính Phủ về sự cần thiết ban hành luật và những nguyên tắc, quan điểm cần được thể hiện trong dự thảo luật. Về nội dung cụ thể của dự thảo luật, đại biểu đề nghị: Về thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của dự án PPP được quy định tại điều 13 dự thảo Luật, đề nghị nghiên cứu áp dụng thống nhất với Luật Đầu tư công, trong đó ghi nhận về thẩm quyền của HĐND các cấp trong việc quyết định chủ trương đầu tư các dự án PPP. Đề nghị nghiên cứu tính khả thi của quy định về dự án do nhà đầu tư đề xuất tại các Điều 27, Điều 28, Điều 29. 

Về lựa chọn nhà đầu tư được quy định từ Điều 30 đến Điều 36 của dự thảo, theo đại biểu cần thiết kế cách tiếp cận chủ động của Nhà nước, tức là tăng cường tính chỉ định thầu đối với các nhà đầu tư có tiềm năng có năng lực tài chính, có khoa học, công nghệ tốt, kinh nghiệm xây dựng, quản lý và vận hành các dự án PPP lớn trong và ngoài nước.

Về sử dụng vốn quản lý Nhà nước trong các dự án PPP xây dựng công trình hệ thống cơ sở hạ tầng tại Điều 65, chỉ quy định tách một dự án thành phần sử dụng vốn đầu tư công trong quá trình dự án PPP tại điểm a, khoản 5 điều này, nhằm đảm bảo cơ chế quản lý của Nhà nước theo cơ chế đầu tư công đối với vốn Nhà nước thanh toán cho doanh nghiệp dự án PPP để cung cấp sản phẩm dịch vụ công thuộc dự án PPP. Tại Điều 66 cần bổ sung quy định Nhà nước thanh toán trên cơ sở chất lượng sản phẩm dịch vụ công được sử dụng trong hợp đồng BTL, BLT để thanh toán cho doanh nghiệp dự án PPP trên cơ sở mức độ đáp ứng các yêu cầu của hợp đồng nhưng không cao hơn giá bình quân của sản phẩm dịch vụ cùng loại trên thị trường tại thời điểm thanh toán.

Về việc chia sẻ rủi ro về doanh thu được quy định tại Điều 77, cần nghiên cứu bổ sung thẩm quyền quyết định chia sẻ rủi ro là cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của dự án PPP.

Quy định về góp vốn của chủ sở hữu tại Điều 72 để chống nhà đầu tư "tay không bắt giặc”, cần bổ sung Khoản 1, nâng tỷ lệ vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư của dự án; nếu liên doanh chủ đầu tư thì vốn chủ sở hữu của mỗi bên tham gia liên doanh không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư của dự án.

Về thanh tra kiểm toán quy định tại Điều 80 của dự thảo luật, cần quy định kiểm toán Nhà nước toàn bộ dự án PPP mà không giới hạn trong phạm vi phần vốn góp của Nhà nước vào dự án được quy định tại Điều 65, Điều 67 của dự thảo luật. Đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quản lý và cung cấp dịch vụ công của Nhà nước với người dân và xã hội.

*Buổi chiều, QH họp phiên toàn thể ở Hội trường dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu. QH nghe Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga trình bày Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Tiếp đó, QH nghe Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình và nghe Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga trình bày Báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp. Sau đó, QH  thảo luận ở Tổ về hai dự án Luật nêu trên. 

Tham gia góp ý vào dự thảo Luật Hòa giải, đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, Trưởng Ban Dân nguyện của QH, Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình đồng tình với quan điểm không thu lệ phí hòa giải, đối thoại tại tòa. Vì điều này sẽ khuyến khích mọi người lựa chọn phương pháp hòa giải đối thoại tại tòa án.Việc các tranh chấp, khiếu kiện được giải quyết thông qua hòa giải, đối thoại, vụ việc không phải qua thủ tục theo quy định của các luật Tố tụng, kết quả giải quyết được các bên tự nguyện thi hành sẽ tiết kiệm một khoản kinh phí rất lớn cho ngân sách Nhà nước.

Tham gia vào dự thảo Luật Giám định tư pháp, đại biểu Nguyễn Thanh Hải cho rằng, thời gian trưng cầu giám định các vụ việc xâm hại đối với trẻ em như hiện nay là quá dài, đề nghị rút ngắn.

Đại biểu Bùi Thu Hằng, Phó giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình đề nghị cần quan tâm đến những chính sách đãi ngộ nhằm thu hút nguồn nhân lực làm công tác pháp y. Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị cần xem xét giảm bớt các thủ tục, tránh rườm rà trong việc bổ nhiệm giám định kiêm nhiệm và quy định về việc phối hợp giữ các cơ quan giám định pháp y tại tỉnh.


 Hoài Thu (Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh - TH)

Các tin khác


Tuổi trẻ thành phố Hòa Bình: Sôi nổi hoạt động chào mừng đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Những ngày này, cùng với tuổi trẻ khắp nơi trong tỉnh, tuổi trẻ TP Hòa Bình sôi nổi các hoạt động, có nhiều công trình, phần việc ý nghĩa chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Mỗi công trình là sự chung tay, nhiệt huyết của tuổi trẻ, khẳng định vai trò xung kích, tinh thần "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Qua đó tạo sức lan tỏa, không khí thi đua phấn khởi trong cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN).

Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10-8): Phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Cách đây 59 năm (ngày 10-8-1961), quân đội Mỹ lần đầu tiên rải chất độc hóa học (CĐHH) xuống miền nam nước ta. Trong 10 năm (từ 1961 đến 1971), quân đội Mỹ đã phun rải xuống miền nam Việt Nam hơn 80 triệu lít CĐHH, 61% trong số đó là chất độc da cam (CĐDC), chứa 366 kg đi-ô-xin xuống diện tích hơn 3,06 triệu héc-ta. Trong lịch sử nhân loại, đây là cuộc chiến tranh hóa học có quy mô lớn nhất, thời gian dài nhất, gây hậu quả thảm khốc nhất đối với môi trường và sức khỏe con người. CĐDC làm hơn 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn ba triệu người là nạn nhân.

Huyện Lạc Sơn: Phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy

(HBĐT) - Không phải là người địa phương, nhưng khi được Huyện ủy Lạc Sơn điều động, luân chuyển từ xã Xuất Hóa về làm Bí thư Đảng ủy xã Yên Phú trong điều kiện một số cán bộ lãnh đạo xã vi phạm, bị xử lý kỷ luật, đồng chí Quách Công Vinh đã khắc phục khó khăn, phát huy tốt vai trò, lãnh đạo Đảng bộ xã Yên Phú xây dựng, củng cố lại niềm tin của Nhân dân vào vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh lần thứ XVII thành công tốt đẹp

(HBĐT) - Ngày 7/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiếp tục ngày làm việc thứ hai và bế mạc. Dự đại hội có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và 200 đại biểu đại diện cho trên 4.200 đảng viên toàn Đảng bộ.

Đại hội đại biểu Ban liên lạc nữ chiến sỹ Trường Sơn tỉnh lần thứ II

(HBĐT) - Ngày 7/8, Ban liên lạc nữ chiến sỹ Trường Sơn tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tới dự có các đồng chí: Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Phúc, Phó Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam và 120 đại biểu đại diện 256 hội viên thuộc Ban liên lạc các huyện, thành phố trong tỉnh.

Phát huy vai trò thi đua yêu nước trong phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Quán triệt sâu sắc lời dạy của Bác Hồ "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, đồng thời, nghiêm túc triển khai các chủ trương của Đảng và quy định của Nhà nước, trong giai đoạn 2015 – 2020, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức tốt phong trào thi đua yêu nước. Công tác thi đua, khen thưởng luôn có sự đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp thực hiện và đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo cơ sở cho việc đẩy mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động của Liên minh HTX tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục