(HBĐT) - "Việc tiếp dân, đối thoại và xử lý, giải quyết những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của dân trên cơ sở tôn trọng, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của dân; dân chủ, công tâm, khách quan, kịp thời, đúng phạm vi thẩm quyền; trình tự, thủ tục đơn giản, tạo thuận lợi cho người dân; bảo mật thông tin, bảo đảm an toàn cho người phản ánh, kiến nghị, tố cáo theo quy định”. Đây chính là nguyên tắc quan trọng được Huyện ủy Tân Lạc nghiêm túc quán triệt nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác tiếp xúc, đối thoại với nhân dân của người đứng đầu cấp ủy địa phương.Thông qua các cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với người đứng đầu cấp ủy, người dân xã Quy Hậu (nay là thị trấn Mãn Đức) được giải đáp những vấn đề còn băn khoăn và đồng thuận cao với chủ trương sáp nhập xã.

Tại buổi tiếp xúc, đối thoại với người dân xóm Liếm và xóm Ngòi thuộc xã Ngòi Hoa (nay là xã Suối Hoa), các đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn công tác đã nghiêm túc lắng nghe ý kiến của người dân liên quan đến việc triển khai dự án của Công ty CP đầu tư Lạc Hồng trên địa bàn. Theo định hướng phát triển du lịch huyện giai đoạn 2015 - 2020 tầm nhìn đến năm 2030, xã Ngòi Hoa (cũ) được quy hoạch là vùng lõi phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, có tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch. Trong các dự án được khảo sát và triển khai đầu tư vào địa bàn xã, công ty Lạc Hồng dự kiến tập trung đầu tư vào địa bàn xóm Liếm và xóm Ngòi. Mặc dù ý kiến của người dân đều bày tỏ nhất trí với sự đầu tư của doanh nghiệp nhưng còn băn khoăn về mức thỏa thuận đền bù giải phóng mặt bằng. Kịp thời nắm bắt tình hình đó, BTV Huyện ủy Tân Lạc đã tổ chức buổi đối thoại trực tiếp giữa đồng chí Bí thư Huyện ủy và đồng chí Chủ tịch UBND huyện với nhân dân xóm Ngòi và xóm Liếm. Thông qua đối thoại, những người đứng đầu Huyện ủy, UBND huyện cũng như các cá nhân, tổ chức có trách nhiệm liên quan đã phát huy vai trò cầu nối giúp doanh nghiệp và người dân đi đến thống nhất phương án đền bù. Sau đó, 100% người dân tại xóm Ngòi và xóm Liếm đã đồng thuận bàn giao mặt bằng cho Công ty CP đầu tư Lạc Hồng thực hiện dự án xây dựng khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng chất lượng cao, hứa hẹn tạo nên sức hút nổi bật cho du lịch vùng hồ Hòa Bình cũng như du lịch huyện Tân Lạc.

Đồng chí Hà Minh Phúc, Chánh Văn phòng Huyện ủy cho biết: Để tổ chức thành công buổi đối thoại này cũng như các cuộc tiếp xúc, đối thoại khác giữa người đứng đầu cấp ủy với nhân dân, Văn phòng Huyện ủy đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất chủ trương và khi chủ trương được thông qua, Văn phòng Huyện ủy lập kế hoạch cụ thể. Trong đó, xác định rõ mục đích, yêu cầu, nội dung chính của cuộc đối thoại; chủ thể và đối tượng tham gia; phân công nhiệm vụ cho các tổ chức, cá nhân liên quan cùng tham gia tiếp xúc, đối thoại. Bản thân đội ngũ cán bộ văn phòng phải đảm nhiệm tốt công tác phục vụ hội nghị, nắm rõ nội dung, tính chất của từng hội nghị, luôn sát sao tình hình thực tế để xác định trúng vấn đề cần đối thoại tháo gỡ, từ đó góp phần quan trọng nâng cao chất lượng công tác tham mưu, tổ chức hiệu quả các cuộc tiếp xúc, đối thoại.

Trong năm 2019, các cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc tiếp tục tạo được sự đồng thuận cao từ phía các tầng lớp nhân dân. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhất là tổ chức tốt các buổi đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân nên việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện được hoàn thành với tỷ lệ người dân đồng ý đạt bình quân trên 90%. 

Xác định cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quan trọng này, từ năm 2020, các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan trên địa bàn huyện được thông qua Quy chế số 04-QC/HU của Huyện ủy Tân Lạc về thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân. Quy chế chỉ định đồng chí Bí thư cấp uỷ trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác tiếp dân, xử lý, giải quyết phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của dân; thực hiện đúng việc tiếp dân, đối thoại và xử lý, giải quyết những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của dân đúng theo quy định. Quy chế số 04 đồng nghĩa với quyết tâm chính trị của Huyện ủy Tân Lạc nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp xúc, đối thoại với nhân dân. Từ đó, góp phần nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tiếp tục tạo sự gắn kết chặt chẽ trong toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân
.

Khánh An

Các tin khác


Đơn vị tiêu biểu trong công tác phát triển Đảng

(HBĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh (BQL) là đơn vị tiểu biểu của Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh trong công tác phát triển đảng viên, chăm lo, xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh toàn diện, nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ chuyên môn.

Dấu ấn công tác tổ chức xây dựng Đảng

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015- 2020, công tác tổ chức xây dựng Đảng của Đảng bộ Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực. Nổi bật là chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng cao; công tác quản lý, phát triển đảng viên, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được quan tâm thực hiện hiệu quả… Đồng chí Phạm Xuân Triển, Phó Bí thư TT Đảng ủy Khối khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến những đóng góp không nhỏ của tập thể cán bộ, chuyên viên Ban Tổ chức Đảng ủy Khối CCQ tỉnh.

Chi bộ Bảo trợ xã hội và chăm sóc trẻ em: Hiệu quả từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Chi bộ Bảo trợ xã hội và chăm sóc trẻ em là chi bộ ghép, gồm 3 bộ phận chuyên môn trực thuộc Đảng ủy Sở LĐ-TB&XH, hiện có 11 đảng viên. Nhiệm kỳ 2017-2020, chi bộ đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ chính là tham mưu giúp lãnh đạo Sở tổ chức thực hiện các chính sách về bảo trợ xã hội, Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, công tác bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh.

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao

(HBĐT) - Đảng bộ Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh là Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh Hòa Bình, có đặc điểm riêng và có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng, bao gồm các tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng cơ quan tham mưu trực tiếp giúp Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về phát triển KT-XH, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, MTTQ và các đoàn thể CT-XH. Hiện nay, Đảng bộ Khối có 75 chi, Đảng bộ trực thuộc với trên 4.200 đảng viên.


Không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo nhằm nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên

(HBĐT) - Đảng bộ Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh hiện có 47 Đảng bộ, 28 chi bộ cơ sở, gồm các tổ chức Đảng cơ quan, ban, sở, ngành, đoàn thể CT-XH, tổ chức xã hội, đơn vị sự nghiệp và một số doanh nghiệp. Việc đổi mới phương thức lãnh đạo nhằm nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng và đảng viên có ý nghĩa hết sức quan trọng, vừa giữ vững được sự lãnh đạo của Đảng, vừa phát huy được tính chủ động, sáng tạo của tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lạc Sơn lần thứ XXVII

(HBĐT) - Ngày 4/8, Đảng bộ huyện Lạc Sơn đã khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự đại hội có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy cùng 269 đại biểu đại diện cho trên 8.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục