(HBĐT) - Qua 5 năm phát động phong trào thi đua yêu nước (TĐYN) trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tỉnh giai đoạn 2015 - 2020 đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Nhiều đề tài, sáng kiến được đánh giá cao, áp dụng hiệu quả vào thực tiễn; nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được tuyên dương, cho thấy phong trào nhận được sự quan tâm, tích cực hưởng ứng của CNVCLĐ.


Lãnh đạo Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh thăm hỏi công nhân lao động tại Công ty TNHH Midori, khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn).

 Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp, tạo điều kiện của chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, các phong trào thi đua trong CNVCLĐ được duy trì, phát triển. Các cấp Công đoàn (CĐ) đã chủ động phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động tổ chức phát động các phong trào TĐYN trong CNVCLĐ, qua đó hoàn thành nhiệm vụ chính trị, SX-KD của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH địa phương.

Thông qua các phong trào thi đua trọng tâm như: "Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, "Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật", "Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, "Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn” giai đoạn 2018 - 2023... đã thu hút lực lượng cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng, tham gia. Nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu được ghi nhận, khen thưởng và nhân rộng như: Sáng kiến, cải tiến kỹ thuật "Thay đổi gá để tra nẹp áo sơ mi” của đoàn viên Nguyễn Văn Sáng, thuộc CĐ cơ sở Công ty TNHH Midori Apparel Việt Nam Hòa Bình tiết kiệm thời gian, tăng sản lượng từ 250 sản phẩm/chuyền/ngày lên 488 sản phẩm/chuyền/ngày, làm lợi cho doanh nghiệp 119 triệu đồng/ngày; sáng kiến "Cải tiến hệ thống cung cấp dịch vụ đánh bóng cho máy gia công thấu kính” của đồng chí Nguyễn Long, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Nghiên cứu Kỹ thuật R Việt Nam đã áp dụng trên tổng số 174 máy gia công trong nhà máy từ năm 2017 đến nay, đem lại lợi nhuận cho công ty hàng tỷ đồng... Trong 5 năm qua, đã có hàng nghìn sáng kiến, kinh nghiệm được áp dụng trong thực tiễn đem lại hiệu quả cao. Điển hình như CĐ ngành Giáo dục có trên 1.500 đề tài, sáng kiến được xếp loại cấp ngành. CĐ ngành Y tế có 355 đề tài nghiên cứu khoa học được Hội đồng khoa học nghiệm thu cấp ngành; 5 đề tài khoa học cấp tỉnh được nghiệm thu, áp dụng thực tiễn tại các đơn vị trong ngành; hơn 500 ứng dụng kỹ thuật mới được triển khai trong các đơn vị điều trị; hơn 200 sáng kiến được công nhận sáng kiến cấp cơ sở...

Các cấp CĐ trong tỉnh luôn bám sát phương hướng, nhiệm vụ công tác CĐ hàng năm, nêu cao tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm trong tổ chức chỉ đạo và tập trung triển khai có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm. Công tác khen thưởng được chú trọng, ngoài khen thưởng toàn diện, thường xuyên hàng năm, còn khen thưởng đột xuất, khen thưởng chuyên đề, đặc biệt quan tâm khen thưởng công nhân trực tiếp sản xuất nhiều hơn.

Với những thành tích đạt được trong việc tổ chức các phong trào thi đua, 5 năm qua, LĐLĐ tỉnh được tặng 1 cờ thi đua UBND tỉnh, 2 cờ thi đua Tổng LĐLĐ Việt Nam, 2 bằng khen của UBND tỉnh. CĐ cấp trên cơ sở được tặng thưởng 3 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 10 cờ thi đua của UBND tỉnh, 3 cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam, 21 bằng khen của UBND tỉnh, 49 bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Các cấp CĐ cơ sở được Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh và các cấp, ngành tặng bằng khen cho 1.514 lượt tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Để phong trào thi đua trong CNVCLĐ thời gian tới được triển khai sâu rộng hơn nữa, các cấp CĐ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng; đẩy mạnh hơn nữa các phong trào TĐYN, thiết thực phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Qua đó, động viên CNVCLĐ phát huy tính năng động, sáng tạo, tích cực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng đội ngũ CNVCLĐ, tổ chức CĐ vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh.

 

Minh Tuấn

Các tin khác


Triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Ngày 20-10, tại Hà Nội, Văn phòng T.Ư Đảng tổ chức hội nghị trực tuyến công bố, triển khai Quyết định số 2389-QĐNS/TW của Bộ Chính trị về công tác cán bộ tại ba điểm cầu: Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Đến dự có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Văn Nên, Bí thư T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Lê Vĩnh Tân, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Nội vụ; Hà Ban, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư.

Triển vọng thúc đẩy đối ngoại nhân dân Việt Nam - Liên bang Nga

Dự Hội thảo khoa học - thực tiễn quốc tế "Vai trò của ngoại giao nhân dân đối với sự phát triển quan hệ Nga - Việt" do Hội Hữu nghị Nga - Việt tổ chức, các đại biểu nhấn mạnh, thời gian qua, đối ngoại nhân dân hai nước đạt nhiều thành tựu quan trọng và đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển thời gian tới, cả chiều rộng và chiều sâu.

Phát triển nguồn đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng

(HBĐT) - Trong 5 năm (2015- 2020), toàn tỉnh kết nạp được trên 9.900 đảng viên mới, với 6.505 người ở độ tuổi thanh niên. Đồng chí Hoàng Xuân Giao, Bí thư Tỉnh Đoàn khẳng định: Xác định rõ ĐV-TN là thế hệ kế cận của Đảng, do vậy, nhiều năm qua, việc bồi dưỡng đoàn viên ưu tú được các cấp bộ Đoàn chú trọng, qua đó đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, tạo nguồn quần chúng có chất lượng cho Đảng xem xét, kết nạp.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV

(HBĐT)- Đúng 9h ngày 20/10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc Kỳ họp thứ mười, bằng  hình thức trực tuyến tới 63 điểm cầu trong cả nước. Dự Kỳ họp trực tuyến tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Trần Đăng Ninh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh và các ĐBQH khóa XIV.

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã: "Cuộc cách mạng” của nhiệm kỳ 

(HBĐT) - Bên cạnh dôi dư cán bộ, dư thừa, lãng phí về cơ sở vật chất, việc sắp xếp đơn vị hành chính đã có những tác động trực tiếp đến người dân, gây ra không ít khó khăn cho công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền đơn vị hành chính (ĐVHC) mới. Những vướng mắc này cần được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, ngành lắng nghe, thấu hiểu và kịp thời có sự chỉ đạo, điều hành hợp lý. Có như vậy, việc sáp nhập ĐVHC mới thực sự "gọn” và "tinh”.

Bài 4 - Để bộ máy thực sự "gọn” và "tinh” sau sáp nhập

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã: "Cuộc cách mạng” của nhiệm kỳ 

(HBĐT) - Sau sáp nhập, nhiều cơ cở vật chất, từ nhà văn hóa ở các xóm, trụ sở UBND xã, huyện dôi dư. Nhưng nơi làm việc mới thì chật chội, thiếu phòng làm việc. Đây là bài toán nan giải đề các địa phương đưa ra các giải pháp phù hợp.


Bài 3 - Giải pháp xử lý dôi dư cơ sở vật chất sau sáp nhập

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục