Chiều 16-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen cùng các nhà đầu tư (NĐT) Liên hiệp châu Âu (EU) đang có mong muốn đầu tư dự án trung tâm logistics, cảng biển trị giá gần một tỷ USD tại Việt Nam.


Ảnh: TRẦN HẢI

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, bày tỏ vui mừng tiếp hai Đại sứ Bỉ và Hà Lan cùng các NĐT nước ngoài có ý định đầu tư xây dựng dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, quan hệ Việt Nam - Bỉ, Việt Nam - Hà Lan đã và đang có những phát triển tích cực về mọi mặt. Hai nước là những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Bỉ và Hà Lan đầu tư có hiệu quả tại Việt Nam (như Công ty Rent-A-Port tại khu Đình Vũ tại Hải Phòng, Công ty đóng tàu Damen...). Tuy nhiên, kết quả này còn khiêm tốn so với tiềm năng, thế mạnh của hai bên. Thủ tướng đánh giá cao ý nghĩa của việc hợp tác đầu tư giữa đối tác Việt Nam với EU trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vừa có hiệu lực.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman chúc mừng Việt Nam đạt kết quả tích cực trong phòng, chống dịch Covid-19; bày tỏ ấn tượng khi Việt Nam xử lý cân bằng cả vấn đề phòng chống dịch với phát triển kinh tế. Trong khi cả hai bên đang nỗ lực phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịnh, Hiệp định EVFTA là biểu hiện quan trọng cho mối quan hệ Việt Nam – EU. Đây sẽ là cú hích cho phát triển quan hệ song phương, tạo cơ sở cho hợp tác đầu tư một dự án logistics tầm cỡ. Bà khẳng định, Chính phủ Hà Lan ủng hộ dự án này, thể hiện qua việc Ngân hàng Phát triển Hà Lan cam kết sẽ góp 10% vốn đầu tư dự án.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số Đại sứ và nhà đầu tư EU -0Ảnh: TRẦN HẢI

Về phần mình, Đại sứ Bỉ Paul Jansen cũng chúc mừng Việt Nam kiểm soát được dịch Covid-19; cho biết, phía Bỉ cũng ủng hộ dự án, qua đó góp phần thúc đẩy giao thương giữa EU nói chung, Bỉ và Hà Lan nói riêng với Việt Nam, đóng góp vào phát triển kinh tế Việt Nam. Tập đoàn Đầu tư quốc tế Bỉ sẽ góp vốn cho dự án.

Các NĐT cho biết, dự án này có thể đón tàu chở công-ten-nơ có trọng tải lớn, đưa hàng hóa Việt Nam ra thế giới. Bên cạnh đó, NĐT cũng tham gia thúc đẩy các hoạt động vận tải đường thủy nội địa, chở hàng hóa, nông sản từ đồng bằng sông Cửu Long tới Cái Mép Hạ và đi ra thế giới. Các NĐT mong muốn dự án sớm được phê duyệt, khẳng định cam kết nếu được lựa chọn, sẽ triển khai dự án đúng tiến độ, chất lượng, áp dụng các biện pháp "vận tải xanh” để phát triển bền vững. Trong bối cảnh Việt Nam và EU đang thúc đẩy giao thương khi EVFTA có hiệu lực, thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch thì hai bên đều cần những dự án lớn như này.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tỉnh đã phê duyệt quy hoạch 1/2000, xác định vị trí dự án và sẵn sàng công tác giải phóng mặt bằng để có đất sạch cho NĐT.

Ghi nhận các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Bỉ, Hà Lan tại các diễn đàn đa phương và quốc tế như tại Liên hợp quốc, ASEM và ASEAN - EU; đề nghị hai nước tiếp tục ủng hộ và quan tâm, cùng EU lên tiếng mạnh mẽ hơn bảo vệ tính thượng tôn pháp luật ở các vùng biển và đại dương, ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về Biển Đông.

Thủ tướng cảm ơn Bỉ và Hà Lan đã ủng hộ Việt Nam trong quan hệ với EU; bày tỏ tin tưởng rằng Hiệp định EVFTA vừa có hiệu lực sẽ tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và EU mở rộng hợp tác và thị trường. Thủ tướng đề nghị Bỉ và Hà Lan hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thực thi hiệu quả EVFTA, truyền thông sâu rộng đến các địa phương và doanh nghiệp EU về hiệp định.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các NĐT, doanh nghiệp lớn nước ngoài, nhất là EU, có tiềm năng, có năng lực trình độ công nghệ cao kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam; đồng thời hoan nghênh quyết tâm của NĐT vào Cái Mép Hạ với tinh thần "giao thông xanh”, phát triển logistics để xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang EU và toàn thế giới cũng như đánh giá cao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho NĐT.

Thủ tướng giao UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương xem xét đề nghị của NĐT về dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ các vấn đề liên quan.

TheoNhanDan

Các tin khác


Phát huy vai trò của người dân tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh

(HBĐT) - "Công tác dân vận của cả hệ thống chính trị đã đạt được những kết quả tích cực, hướng mạnh về cuộc sống, tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của Nhân dân; nâng cao trách nhiệm, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là của người đứng đầu trước Nhân dân. MTTQ, các tổ chức CT-XH tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, sâu sát cơ sở, làm cầu nối quan trọng giữa Đảng với Nhân dân. Động viên Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng” - đồng chí Nguyễn Quang Minh, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy cho biết.

Đảng bộ huyện Lạc Sơn: Tạo chuyển biến tích cực trong công tác kiểm tra, giám sát

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, các cấp ủy Đảng huyện Lạc Sơn đã chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát (KTGS), trọng tâm là bám sát quy định tại Điều 30, Điều lệ Đảng. Dưới sự lãnh đạo của BTV Tỉnh ủy, chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy, sự phối kết hợp đồng bộ, chặt chẽ, hiệu quả giữa cấp ủy, UBKT các cấp với các tổ chức liên quan, công tác KTGS của Đảng bộ huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Huyện Kim Bôi phát động Tháng hành động vì người nghèo năm 2020

(HBĐT) - Tại xã Vĩnh Tiến, UB MTTQ huyện Kim Bôi vừa tổ chức giao lưu văn nghệ, gặp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020) và phát động Tháng cao điểm vì người nghèo năm 2020.

Hội LHPN và Hội LHTN huyện Lạc Thủy: Tôn vinh 40 cán bộ phụ nữ, thanh niên tiêu biểu

(HBĐT) - Tối 15/10, Hội LHPN huyện Lạc Thủy phối hợp Hội LHTN huyện tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và tuyên dương 40 cán bộ, đoàn viên hội viên phụ nữ, thanh niên tiêu biểu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh làm việc với Hội Nhà báo tỉnh

(HBĐT) - Sáng 16/10, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Hội Nhà báo tỉnh về tình hình triển khai thực hiện chương trình công tác nhiệm kỳ 2020 - 2025. Cùng tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành; đại diện các cơ quan báo chí tại địa phương.

Xã Tân Vinh chú trọng cải cách hành chính

(HBĐT) - Xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trong 9 tháng năm 2020, UBND xã Tân Vinh (Lương Sơn) đã chỉ đạo cán bộ, công chức (CB, CC) tập trung thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch CCHC; phân công trách nhiệm, quy định mối quan hệ phối hợp của CB, CC, bảo đảm cho việc quản lý, điều hành công tác CCHC thống nhất, đồng bộ, phù hợp, nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện CCHC.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục