(HBĐT) - Có địa bàn rộng với dân số đông nhất tỉnh, huyện Lạc Sơn đặc biệt coi trọng công tác tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân. Thực tế vài năm trở lại đây cho thấy, bằng cách tăng cường hiệu quả công tác đối thoại với Nhân dân, huyện đã củng cố được cái gốc của sự đồng thuận - yếu tố then chốt giúp triển khai thuận lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH.


Lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy Lạc Sơn trao đổi, thống nhất tăng cường hiệu quả công tác tham mưu tổ chức các cuộc tiếp xúc, đối thoại để tạo sự đồng thuận trong Nhân dân.

Tháng 11/2019 là thời điểm ghi nhận thành công của cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Sơn sau nhiều nỗ lực tiếp xúc, đối thoại với người dân về giải phóng mặt bằng (GPMB) thi công dự án hồ chứa nước Cánh Tạng. Đây là dự án "lịch sử” phải GPMB ở huyện, phạm vi, đối tượng ảnh hưởng nhiều, trong khi những nội dung áp dụng chính sách, pháp luật để bồi thường cho các hộ rất phức tạp. Theo yêu cầu đề ra, UBND huyện Lạc Sơn - chủ đầu tư thực hiện hợp phần bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã xây dựng phương án bố trí khoảng 600 hộ dân di chuyển đến các khu, điểm tái định cư để nhường đất cho dự án. Trong đó, riêng xã Yên Phú phải thu hồi trên 200 ha đất của 252 hộ dân, di dời 268 ngôi mộ... Áp lực GPMB chưa từng có cũng là thách thức lớn đối với công tác tiếp xúc, đối thoại Nhân dân của những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương.

"Cuối cùng, 100% hộ bị ảnh hưởng đã đồng thuận bàn giao mặt bằng cho dự án” - đồng chí Quách Công Vinh, Bí thư Đảng ủy xã Yên Phú cho biết. Xác định GPMB là khâu then chốt trong quá trình thực hiện dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, huyện đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan. Trọng tâm là tuyên truyền, vận động, đồng thời áp dụng đầy đủ, linh hoạt các chính sách đền bù, hỗ trợ, tái định cư để giải quyết thỏa đáng quyền lợi cho người dân. Trong các cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện với người dân, nhiều ý kiến đã được thẳng thắn trao đổi. Lãnh đạo đặt mình vào vị trí của người dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, sau đó, tìm hiểu sâu sát để chỉ đạo đưa ra phương án giải quyết phù hợp. Bằng cách làm việc đúng quy trình, quy định, đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng, dân chủ, mọi khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB dần được tháo gỡ. Đây được đánh giá là thành công nổi bật của cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Sơn trong nỗ lực tăng cường đối thoại với Nhân dân để đạt được sự đồng thuận.

Đồng chí Bùi Thị Vân, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện cho biết: Thực tế những năm qua, huyện luôn xác định công tác tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, giúp củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của hệ thống chính trị. Đó cũng là giải pháp quan trọng để phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn Đảng bộ, toàn dân trong quá trình phát triển KT-XH. Nhìn chung, các hoạt động tiếp xúc, đối thoại đã được thực hiện thống nhất, phù hợp với yêu cầu và bám sát các định hướng của BTV Tỉnh ủy tại Quyết định số 232-QĐ/TU, ngày 9/6/2016. Ngoài các cuộc tiếp xúc, đối thoại của các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, trong 5 năm (2015 - 2020), các cơ quan, ban, ngành, MTTQ, tổ chức CT-XH, đặc biệt là cấp ủy, chính quyền cơ sở đã chú trọng tổ chức nhiều cuộc nhằm tìm hiểu, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, kịp thời tháo gỡ vướng mắc ngay từ cơ sở.

Cũng theo đồng chí Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện, thông qua các cuộc đối thoại, người dân có dịp phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền địa phương ngày càng vững mạnh; còn cán bộ, đảng viên có dịp đánh giá lại hiệu quả công vụ của mình trên cơ sở tiếp nhận một cách cầu thị ý kiến đóng góp của người dân. Với những ý nghĩa đặc biệt đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lạc Sơn tiếp tục tăng cường công tác đối thoại Nhân dân trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tiếp tục củng cố vững chắc hơn cái gốc của sự đồng thuận - yếu tố giúp Lạc Sơn triển khai thuận lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, phấn đấu hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Khánh An


Các tin khác


Giám sát cải cách thủ tục hành chính tại UBND thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 21/10, đoàn giám sát của UB MTTQ tỉnh do đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) giai đoạn 2017 - 2020 tại UBND TP Hòa Bình.        

UBND tỉnh làm việc với Ban Dân tộc tỉnh

(HBĐT) - Ngày 21/10, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc với Ban Dân tộc tỉnh về tình hình công tác dân tộc và việc chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021 - 2025 theo Nghị quyết số 120/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội (Nghị quyết 120).

Đảng bộ huyện Kim Bôi: Lãnh đạo phát triển vùng sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - "Cụ thể hóa các nghị quyết của Tỉnh ủy, Đảng bộ huyện Kim Bôi đã ban hành nhiều nghị quyết, chương trình, kế hoạch thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, từ đó tập trung lãnh đạo thực hiện và đạt được kết quả đáng ghi nhận" - đồng chí Phó Bí thư TT Huyện ủy Nguyễn Văn Xiêng cho biết.

Thủ tướng Nhật Bản Xư-ga Y-ô-si-hi-đê kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Ngày 20-10, Thủ tướng Nhật Bản Xư-ga Y-ô-si-hi-đê và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhật Bản, rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản sau khi nhậm chức.

Triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Ngày 20-10, tại Hà Nội, Văn phòng T.Ư Đảng tổ chức hội nghị trực tuyến công bố, triển khai Quyết định số 2389-QĐNS/TW của Bộ Chính trị về công tác cán bộ tại ba điểm cầu: Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Đến dự có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Văn Nên, Bí thư T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Lê Vĩnh Tân, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Nội vụ; Hà Ban, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư.

Triển vọng thúc đẩy đối ngoại nhân dân Việt Nam - Liên bang Nga

Dự Hội thảo khoa học - thực tiễn quốc tế "Vai trò của ngoại giao nhân dân đối với sự phát triển quan hệ Nga - Việt" do Hội Hữu nghị Nga - Việt tổ chức, các đại biểu nhấn mạnh, thời gian qua, đối ngoại nhân dân hai nước đạt nhiều thành tựu quan trọng và đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển thời gian tới, cả chiều rộng và chiều sâu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục