(HBĐT) - Đảng ta ra đời vào mùa xuân Canh Ngọ, ngày 3/2/1930. Từ đó đến nay, Đảng luôn lãnh đạo cách mạng Việt Nam, đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc và đất nước, chèo lái đưa con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua bao ghềnh thác cập bến bờ thắng lợi, mở ra kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc, thực hiện mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”, chăm lo tốt hơn đến đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.


Màn múa hát ca ngợi Đảng và Bác Hồ nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng (1930 - 2020).

Thực tế đã chứng minh rằng: Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng nước ta. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Nhân dân ta đã vùng lên Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 giành lại độc lập, tự do, đưa đất nước ta thoát khỏi "đêm trường nô lệ”, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, Đảng đã lãnh đạo Nhân dân làm nên những chiến công oanh liệt "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Nối tiếp những chiến công vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc, Đảng tiếp tục lãnh đạo, dẫn dắt cả dân tộc khắc phục hậu quả chiến tranh, bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế, kiến thiết đất nước. Đại hội lần thứ VI (năm 1986), Đảng đã đề ra đường lối đổi mới toàn diện đất nước, mở ra một bước ngoặt mới trong sự nghiệp xây dựng đất nước. Diện mạo, vị thế của đất nước được nâng cao, đời sống Nhân dân ngày càng được cải thiện. Đất nước ta từ một nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu đã trở thành đối tác bình đẳng với nhiều quốc gia có uy tín trên trường quốc tế. Người dân được hưởng thụ thành quả của đổi mới.

Cùng với cả nước, Đảng bộ tỉnh không ngừng lớn mạnh và trưởng thành về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo các nhiệm vụ chính trị. Trải qua 16 kỳ đại hội, Đảng bộ tỉnh hoàn thiện, đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, lãnh đạo chăm lo tốt hơn đời sống Nhân dân. Các nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được vận dụng linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế, tạo chuyển biến mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển KT-XH của tỉnh.

Từ chỗ xuất phát điểm rất thấp, tỉnh đã vươn lên, hòa cùng dòng chảy phát triển và đổi mới. Các tiềm năng, lợi thế đang được khai thác hiệu quả, diện mạo đô thị, nông thôn, đời sống người dân biến đổi sâu sắc. Hạ tầng giao thông, các công trình phúc lợi vươn tới vùng sâu, vùng xa, mở ra những cơ hội cho người dân được tiếp cận với chủ trương, chính sách an sinh xã hội, BHYT, giáo dục. Những bản làng các huyện: Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc… từ chỗ xa lắc, xa lơ, nay đã có đường bộ, đi về trong ngày, mọi sự chỉ đạo, điều hành, kết nối qua không gian mạng. Điện phủ khắp các bản làng xa xôi. TP Hòa Bình vươn lên đáp ứng các tiêu chí đô thị loại II. Huyện Lương Sơn đạt chuẩn NTM, đang chứng tỏ là vùng kinh tế năng động. Huyện Mai Châu đang bứt phá trên hành xây dựng thương hiệu du lịch gắn với xây dựng NTM. Các huyện Kim Bôi, Tân Lạc, Đà Bắc cũng chuyển mình trong tư duy, hành động để vươn tới những mục tiêu cách mạng hơn để đổi mới, phát triển bền vững.

Tỉnh đã có những sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu như cam, bưởi, cá sông Đà, gà Lạc Thủy, rau hữu cơ Lương Sơn, rau su su Quyết Chiến… vươn xa đáp ứng nhu cầu khách hàng. Sản phẩm, thương hiệu du lịch Hòa Bình dần được khẳng định. Từ chỗ chỉ là sản xuất thuần nông, nay tỉnh đã có những sản phẩm công nghiệp xuất khẩu, kim ngạch đáp đích Nghị quyết Đảng bộ tỉnh đề ra. Xây dựng NTM nằm trong tốp đầu khu vực. Diện mạo NTM, NTM kiểu mẫu được xây dựng ở nhiều vùng quê, góp phần thay đổi căn cơ sản xuất và chất lượng cuộc sống người dân. Thu nhập người dân cao hơn mức bình quân khu vực Trung du và miền núi phía Bắc. Môi trường đầu tư được cải thiện rõ rệt. Một làn sóng đầu tư đang diễn ra mạnh mẽ tại hầu hết các địa phương. Hòa Bình đã có sự góp mặt của các tập đoàn kinh tế lớn như: Vingroup, FLC, T&T Group, Phú Mỹ Hưng đầu tư vào những lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh trong lĩnh vực đô thị sinh thái, du lịch, công nghiệp, kỳ vọng tạo sự bứt phá chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ…

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chăm lo. Năng lực lãnh đạo của Đảng không ngừng nâng cao, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương được nâng lên. Giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề từ thực tiễn phát sinh,tạo sự đồng thuận, niềm tin tưởng của người dân vào cấp ủy, chính quyền các cấp. Hòa Bình là tỉnh đi đầu trong thực hiện chủ trương, Nghị quyết của T.Ư về sắp xếp đơn vị đơn vị hành chính cấp huyện, xã bảo đảm tiến độ theo kế hoạch, gắn với chuẩn bị nguồn nhân sự cho cấp ủy đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Những thắng lợi đạt được trong 90 năm qua kể từ ngày có Đảng lãnh đạo, lịch sử và thực tiễn 35 năm đổi mới đã khẳng định sức sống mãnh liệt của Đảng luôn đồng hành với sự phát triển đất nước, dân tộc, khẳng định mối quan hệ giữa ý Đảng với lòng dân cùng hòa quyện, hướng tới tương lai tươi đẹp, ấm no, hạnh phúc và là niềm tự hào của mỗi con dân đất Việt và của Nhân dân các dân tộc tỉnh ta.


Lê Chung


Các tin khác


Giám sát cải cách thủ tục hành chính tại UBND thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 21/10, đoàn giám sát của UB MTTQ tỉnh do đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) giai đoạn 2017 - 2020 tại UBND TP Hòa Bình.        

UBND tỉnh làm việc với Ban Dân tộc tỉnh

(HBĐT) - Ngày 21/10, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc với Ban Dân tộc tỉnh về tình hình công tác dân tộc và việc chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021 - 2025 theo Nghị quyết số 120/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội (Nghị quyết 120).

Đảng bộ huyện Kim Bôi: Lãnh đạo phát triển vùng sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - "Cụ thể hóa các nghị quyết của Tỉnh ủy, Đảng bộ huyện Kim Bôi đã ban hành nhiều nghị quyết, chương trình, kế hoạch thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, từ đó tập trung lãnh đạo thực hiện và đạt được kết quả đáng ghi nhận" - đồng chí Phó Bí thư TT Huyện ủy Nguyễn Văn Xiêng cho biết.

Thủ tướng Nhật Bản Xư-ga Y-ô-si-hi-đê kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Ngày 20-10, Thủ tướng Nhật Bản Xư-ga Y-ô-si-hi-đê và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhật Bản, rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản sau khi nhậm chức.

Triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Ngày 20-10, tại Hà Nội, Văn phòng T.Ư Đảng tổ chức hội nghị trực tuyến công bố, triển khai Quyết định số 2389-QĐNS/TW của Bộ Chính trị về công tác cán bộ tại ba điểm cầu: Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Đến dự có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Văn Nên, Bí thư T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Lê Vĩnh Tân, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Nội vụ; Hà Ban, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư.

Triển vọng thúc đẩy đối ngoại nhân dân Việt Nam - Liên bang Nga

Dự Hội thảo khoa học - thực tiễn quốc tế "Vai trò của ngoại giao nhân dân đối với sự phát triển quan hệ Nga - Việt" do Hội Hữu nghị Nga - Việt tổ chức, các đại biểu nhấn mạnh, thời gian qua, đối ngoại nhân dân hai nước đạt nhiều thành tựu quan trọng và đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển thời gian tới, cả chiều rộng và chiều sâu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục