(HBĐT) - Tiếp tục ngày làm việc thứ 6, Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV, sáng 26/10, Quốc hội đã nghe các báo cáo và thảo luận cho ý kiến vào báo cáo tổng kết công tác năm của các ngành Công an, Viện KSND tối cao; Thi hành án; Thanh tra Chính phủ.


Các đại biểu Quốc hội và các cơ quan Khối Tư pháp tham dự kỳ họp tại điểm cầu tỉnh ta.

 

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày cáo cáo công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2020; Chánh án TAND tối cao trình bày báo cáo công tác năm của ngành; Bộ trưởng Bộ Tư pháp trình bày báo cáo về công tác thi hành án năm 2020; Tổng Thanh tra Chính phủ trình bày báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng năm 2020.

Sau khi nghe báo cáo thẩm tra của Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về báo cáo của các ngành, thảo luận trực tuyến, các đại biểu cho rằng, các báo cáo đã phản ánh đầy đủ kết quả các mặt công tác, chỉ tiêu đạt được, những hạn chế, vướng mắc, nguyên nhân và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, đại biểu tập trung thảo luận về tình hình vi phạm pháp luật, tội phạm năm 2020, những vấn đề vi phạm pháp luật và tội phạm nổi lên mà dư luận xã hội, cử tri quan tâm. Đánh giá kết quả công tác điều tra các vụ án hình sự, việc chấp hành quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong công tác điều tra. Về công tác của ngành Kiểm sát, Tòa án, đại biểu tập trung cho ý kiến về công tác thực hành quyền công tố, điều tra, thi hành án, chất lượng tranh tụng, công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; việc giải quyết xét xử các vụ án, giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, giải quyết yêu cầu áp dụng các biện pháp hành chính của TAND các cấp. 

Đối với công tác thi hành án, việc chỉ đạo tổ chức thi hành các dự án trọng điểm có giá trị tài sản lớn, liên quan đến các tổ chức tín dụng, án kinh tế, tham nhũng; các giải pháp xử lý án dân sự tồn đọng nhiều năm. Về thi hành án hình sự, công tác giam giữ, giáo dục, quản lý, cải tạo phạm nhân, tình trạng phạm nhân vi phạm tại các cơ sở giam giữ... Các đại biểu Quốc hội đánh giá rõ tình hình tham nhũng hiện nay về tính chất, mức độ, hậu quả so với các giai đoạn trước và năm 2019; thực trạng công tác phát hiện, xử lý tham nhũng vừa qua, kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn, bất cập; trách nhiệm của các bộ, ngành các cấp, cơ quan tổ chức, đơn vị; đánh giá tính khả thi, hiệu quả của những giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác phòng, chống tham nhũng trong năm 2021 và những năm tiếp theo...

Trước đó, thứ Bảy, ngày 24/10, ngày làm việc thứ 5 của Quốc hội, các đại biểu đã thảo luận cho ý kiến vào một số điểm còn có ý kiến trái chiều đối với dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi); nghe các tờ trình và báo cáo thẩm tra đối với dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi); Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi); Luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Cùng với đó, các đại biểu đã nghe và thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc.

 


Đ.H


Các tin khác


Ra mắt công đoàn Công ty Cổ phần Bigfa

(HBĐT) - Ngày 25/11, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh đã phối hợp với Công ty CP Bigfa tổ chức lễ ra mắt Công đoàn Công ty CP Bigfa. Tới dự có lãnh đạo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Công ty CP Bất động sản An Thịnh.

Xã Lỗ Sơn cụ thể hóa nghị quyết đại hội Đảng bộ

(HBĐT) - Lỗ Sơn là xã vùng sâu của huyện Tân Lạc, thuộc diện đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, từ sự đồng thuận, thống nhất cao của cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, điều hành các mặt công tác, xã đã có sự chuyển mình tích cực. Đặc biệt, trong phát triển kinh tế, xã chỉ đạo, định hướng người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, từng bước mở mang ngành nghề để giải quyết việc làm, tăng thu nhập.

Huyện Kim Bôi: Dấu ấn trong thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TU

(HBĐT) - Tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện Kim Bôi, ngay từ đầu giờ làm việc buổi sáng đã ghi nhận được những điểm tích cực trong tác phong, nền nếp, thái độ phục vụ Nhân dân tận tâm, tận tụy của đội ngũ cán bộ, công chức. Mỗi người dân khi bước ra cửa trụ sở đều mang nét mặt hài lòng sau khi được giải quyết thủ tục hành chính. Đó là kết quả đáng kể từ việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 29, ngày 23/5/2014 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở (Chỉ thị 29).

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Đức Hinh làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Lương Sơn

(HBĐT) - Chiều 25/11, đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Lương Sơn. Cùng tham gia buổi làm việc có đại diện các sở, ban, ngành chức năng.

Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh: Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát năm 2020

(HBĐT) - Ngày 25/11, Đảng ủy Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh tổ chức hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) năm 2020. Tham gia lớp bồi dưỡng có 150 học viên là Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm, ủy viên Ủy ban Kiểm tra đảng ủy cơ sở, cấp ủy viên phụ trách công tác KTGS các chi bộ cơ sở…

Huyện Kim Bôi đổi mới, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển KT-XH

(HBĐT) - "Nhiều năm nay, Đảng bộ huyện Kim Bôi đã chú trọng đổi mới và nâng cao vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, góp phần quan trọng thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương" - đồng chí Nguyễn Văn Xiêng, Phó Bí thư TT Huyện ủy Kim Bôi cho biết. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục