(HBĐT) - Là địa bàn trọng điểm kinh tế của tỉnh đang phát triển sôi động, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT, vi phạm pháp luật. Chính vì vậy, BTV Huyện ủy Lương Sơn đặc biệt quan tâm tới công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) các tập thể, cá nhân có liên quan đến những lĩnh vực nhạy cảm, điểm nóng dễ phát sinh tiêu cực, phát hiện dấu hiệu vi phạm từ khi mới manh nha để kịp thời sửa chữa, uốn nắn, khắc phục, không để vi phạm trầm trọng, kéo dài.


Công chức xã Hòa Sơn (Lương Sơn) nâng cao trách nhiệm phục vụ người dân đến làm thủ tục hành chính.

Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, Đảng bộ huyện có 33 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Huyện ủy, trong đó có 17 Đảng bộ cơ sở, 16 chi bộ cơ sở; 244 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở với gần 5.700 đảng viên.

Năm 2020, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy đã chủ động tham mưu cho cấp ủy xây dựng, triển khai toàn diện chương trình KTGS, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng bộ, thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, những vấn đề nhạy cảm dễ phát sinh tiêu cực, dẫn đến bức xúc mà cán bộ, đảng viên quan tâm; đối tượng KTGS phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị tại địa phương. UBKT đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy hoàn thành kế hoạch KTGS năm 2020. Thực hiện 60/60 cuộc KTGS, trong đó, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 7 cuộc. UBKT Huyện ủy thực hiện 14 cuộc KTGS, kỷ luật 5 đảng viên; tham mưu cấp ủy ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác KTGS. Việc KTGS được thực hiện đúng quy trình, hồ sơ được thiết lập đầy đủ, coi trọng thẩm tra, xác minh… Kết quả đã phát hiện và chấn chỉnh kịp thời hạn chế, yếu kém của đối tượng được KTGS, góp phần giữ nghiêm kỷ luật Đảng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Nội dung các cuộc KTGS chú trọng những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, sai phạm như: Quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản, các hoạt động dự án, đầu tư xây dựng…

Năm 2020, UBKT Huyện ủy đã tham mưu BTV Huyện ủy kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 1 tổ chức Đảng, 7 đảng viên thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng, quản lý đất đai. Trong đó, 3 đồng chí là huyện ủy viên, 3 đồng chí thuộc diện BTV Huyện ủy quản lý. Qua kiểm tra tập thể, cá nhân có vi phạm, tuy nhiên chưa đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật. Trong tháng 12/2020 và tháng 1 năm nay, UBKT Huyện ủy đã tham mưu BTV Huyện ủy kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 1 tổ chức, 6 cá nhân liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên; UBKT Huyện ủy đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 2 cá nhân cũng liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên và xử lý đơn, thư. Qua kiểm tra, xác minh nhận thấy, các cá nhân chưa đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật. Việc làm này đã góp phần giáo dục, răn đe, phòng ngừa vi phạm; giữ vững kỷ cương, kỷ luật Đảng; hạn chế phải xử lý hình sự.

Thông qua công tác KTGS góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng huyện thành vùng kinh tế trọng điểm, năng động của tỉnh. UBKT Huyện ủy tham mưu cho cấp ủy triển khai chương trình KTGS, thực hiện tốt chương trình, kế hoạch năm 2021, chú trọng giám sát thường xuyên, kịp thời phát hiện dấu hiệu vi phạm để kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, không để vi phạm trầm trọng, kéo dài. Tổ chức nắm tình hình, kết quả công tác và những vụ việc phức tạp nảy sinh ở cơ sở thông qua công tác tiếp công dân, nắm địa bàn của cán bộ; kịp thời phát hiện, kiểm tra tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm, kết luận và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.


Lê Chung


Các tin khác


Nghị quyết của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19

(HBĐT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19.

Công đoàn ngành Công Thương: Kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn ngành lần thứ VI

(HBĐT) - Trong nhiệm kỳ 2017-2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự quan tâm, tạo điều kiện của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo các doanh nghiệp, Công đoàn ngành Công Thương Hòa Bình đã bám sát nhiệm vụ của ngành, của cơ sở, nghị quyết Công đoàn các cấp; chủ động tổ chức, triển khai nhiều hoạt động thiết thực cho đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ).

Hoàn thành hiệp thương lần thứ nhất bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

(HBĐT) - Theo Kế hoạch số 01 của Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh triển khai công tác bầu cử, ngày 17/2/2021 là thời gian chậm nhất thực hiện hội nghị hiệp thương lần thứ nhất đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, nhiều nguyên thủ, lãnh đạo các nước trên thế giới đã gửi thư chúc mừng.

Phát động cuộc thi viết tìm hiểu 90 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn

(HBĐT) - Hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), Tỉnh đoàn Hòa Bình vừa phát động cuộc thi viết tìm hiểu 90 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Xếp loại chất lượng đối với tập thể và cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2020

(HBĐT) - Ngày 19/2, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ký ban hành Quyết định số 107-QĐ/TU về việc xếp loại chất lượng đối với tập thể và cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục