(HBĐT) - Cơ duyên với quả chanh leo tím của ông Lường Văn Sương, xóm Nà Lốc, xã Đồng Chum (Đà Bắc) bắt nguồn từ chuyến gặp gỡ một người bạn đã thành công với mô hình này tại huyện Yên Thuỷ. Qua tìm hiểu một số mô hình chanh leo tím đã được trồng thành công ở Nghệ An, Mộc Châu (Sơn La), với ý chí và quyết tâm cao của bản thân, ông Sương đã trồng thử nghiệm 10 ha vào đầu năm nay và hiện đang cho thu hoạch.

 

Vườn chanh leo tím rộng 10 ha của ông Lường Văn Sương, xóm Nà Lốc, xã Đồng Chum (Đà Bắc) đã bắt đầu cho thu hoạch từ đầu tháng 10. Dự kiến hết năm nay thu được  60 -70 tấn quả,  trị giá khoảng  500 triệu đồng.

 

Ông  Sương hiện là Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đại Sương. Sau những chuyến thăm quan mô hình ở nhiều nơi, ông cùng với anh Vũ Văn Doanh là Giám đốc Công ty TNHH MTV Đại Doanh cùng trên địa bàn huyện Đà Bắc đã phối hợp thực hiện ý tưởng làm giàu từ mô hình này. Chanh leo tím của ông được trồng trên đồi đất cao thuộc bưa Pà ò, xóm Nà Lốc. Đây là loại chanh ghép giữa chanh leo vàng của Việt Nam và giống chanh leo tím của Đài Loan vị chua thanh, rất ngon.

 

Chia sẻ về những khó khăn ban đầu khi bắt tay vào làm, ông Sương cho biết: “Ban đầu, vấn đề kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc còn nhiều bỡ ngỡ, lúng túng do chưa có nhiều kinh nghiệm. Hơn nữa, giao thông cũng là nỗi trăn trở không nhỏ khi đường lên khu sản xuất là đường đất dốc, gồ ghề, nhỏ hẹp dài khoảng 2 km. Với số vốn ban đầu 1,2 tỷ đồng nên chỉ có thể dừng lại ở 10 ha trồng thử nghiệm”.

 

Với nỗ lực cùng tinh thần dám nghĩ, dám làm, ông Sương từng bước khắc phục khó khăn để đạt được thành công. ông mời chuyên gia nông nghiệp ở Hà Nội về để tư vấn, truyền đạt kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc theo đúng quy trình. Bước đầu nhận thấy giống chanh leo này rất phù hợp với điều kiện tự nhiên ở xã Đồng Chum. ông đã chú trọng thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, từ làm giàn đến làm sạch nền đất, đào hố, hạ giống, bón phân, tưới nước. Để đảm bảo chất lượng chanh leo là hoa quả sạch, ông không sử dụng thuốc trừ cỏ để phun trên diện tích đất gieo trồng. Trước khó khăn về đường giao thông, năm 2008, ông đã đầu tư hơn 80 triệu đồng thuê máy san ủi đường để ô tô chuyên dụng có thể di chuyển được. Vấn đề giao thông tuy đã cơ bản được khắc phục, song rất cần sự quan tâm đầu tư của Nhà nước giúp cứng hoá đường lên các khu sản xuất ở đây để thuận tiện cho người dân phát triển sản xuất.

 

Bên cạnh đó, vấn đề đầu ra luôn là mối quan tâm được đặt lên hàng đầu. quả chanh leo tím bắt đầu cho thu hoạch từ đầu tháng 10 đến nay đã xuất được gần 10 tấn với giá 7.000 đồng/kg cho tập đoàn Nafoods, doanh nghiệp đăng ký mua sản phẩm của ông Sương. Bên cạnh đó, ông cũng kết hợp bán lẻ ở một số thị trường xã như xã Đồng Chum, thị trấn Đà Bắc, thành phố Hoà Bình… với giá 15 – 20.000 đồng/kg. Để sản phẩm có thể dứng vững trên thị trường, ông chú trọng khâu bảo quản bằng cách đóng sản phẩm vào hộp, thùng xốp giao hàng trong vòng 24 h. Dự kiến hết năm nay, với 10 ha gieo trồng cho thu hoạch khoảng 60 – 70 tấn quả, giúp ông thu về từ 450 – 500 triệu đồng. Vườn chanh leo của ông cũng đang tạo việc làm ổn định cho 20 lao động với mức thu nhập từ 3,5 – 4 triệu đồng/tháng. Theo ông Sương, nếu thị trường ổn định như hiện nay, ông sẽ nhân rộng sản phẩm trên toàn xã trong thời gian tới.

 

Đồng chí Xa Văn Khương, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Chum cho biết: “Hiện có nhiều điểm trong xã phù hợp với việc trồng chanh leo tím như xóm Ca Lông với hơn 100 ha, xóm Cỏ Phụng (bưa Kho Mít) với gần 80 ha và xóm Nhạp với 150 ha. Thời gian tới, chính quyền xã cùng với ông Sương nghiên cứu thị trường tiêu thụ ổn định để làm nền tảng cho việc nhân rộng diện tích gieo trồng chanh leo tím ở xã, giúp cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân”.

 

 

                                                                      Thanh Sơn

 

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục