(HBĐT) - Có dịp qua huyện Kim Bôi vào những ngày đầu xuân mới, tôi không quên dành thời gian đứng bên lề QL12B trải tầm nhìn về cánh đồng tươi tốt thuộc xóm Sào, xóm Mớ Đồi, xã Hạ Bì để cảm nhận sức xuân đang về.

 

Để định hình rõ hơn những cảm nhận của mình, tôi men theo những bờ ruộng cạn, cận cảnh thu hoạch rau, màu vụ đông của những người nông dân. Cầm trên tay bông cải xúp lơ xanh mởn mơn, chị Bùi Thị Hoa giới thiệu: Đây là rau sạch. Gia đình đã duy trì trồng rau vụ đông  từ 4 năm nay. Giá rau quả có năm được, năm kém nhưng cũng giúp gia đình  có thêm đồng ra, đồng vào và cái được nhất là có sản phẩm hàng hóa để góp mặt ở chợ. Trước đây, khi mới trồng rau, quả, người dân Hạ Bì phải gồng gánh rau về chợ thị trấn Bo, nhưng nay đã có một chút gọi là “thương hiệu” được nhiều người biết đến nên rau quả thu hoạch được bày bán ngay lề đường hoặc bán cho các đầu mối thu gom đưa về TP Hòa Bình. 

 

Phần lớn diện tích ruộng cạn đã được người dân xã Hạ Bì (Kim Bôi) tận dụng để trồng rau, quả làm hàng hóa cung ứng ra thị trường.

 

Anh Bùi Ngọc Thảo, Chủ tịch UBND xã Hạ Bì phấn khởi nhận định: Nhìn chung, người dân Hạ Bì khá năng động. Dưới sự chỉ đạo, định hướng của cấp ủy, chính quyền xã, bà con đã khai thác tốt  các tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế, nâng cao nguồn thu nhập. Trong sản xuất nông nghiệp, người dân đã nắm bắt nguồn cung, cầu của thị trường để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp. Theo đó, năm 2016, Hạ Bì duy trì 377,1 ha lúa, đạt 100,2% so với kế hoạch, năng suất đạt 52,65 tạ/ha; ngô 38 ha, bằng 181,8%  so với cùng kỳ năm trước; khoai lang tăng 201% so với cùng kỳ. Rau, đậu các loại 153,2 ha, bằng 144% so với cùng kỳ.

 

Về chăn nuôi, xã phát triển đàn trâu, bò 945 con, bằng 104% so với cùng kỳ; đàn dê 190 con, bằng 190% so với cùng kỳ; đàn lợn 6.100 con, bằng 101% so với cùng kỳ; đàn gia cầm 50.230 con, đạt 179% kế hoạch và bằng 156% so với cùng kỳ.

 

Tiểu thủ công nghiệp, du lịch, dịch vụ cũng có bước phát triển khá. Hiện, toàn xã có 241 hộ kinh doanh dịch vụ, du lịch. Trong đó, 39 hộ kinh doanh bán buôn, bán lẻ hàng tạp hóa, tạp phẩm; 65 hộ kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống, nhà nghỉ; 5 hộ kinh doanh dịch vụ giải trí; 19 hộ kinh doanh vận tải… và các ngành nghề khác.

 

Năm 2016, thu nhập bình quân của nhân dân trong xã đạt trên 21 triệu đồng/người. Đời sống được nâng cao, người dân cũng tích cực, hồ hởi chung sức xây dựng NTM.  Những năm qua, xã Hạ Bì đã khơi dậy được phong trào trên tinh thần tiêu chí dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau để tạo đà tăng tốc ở đoạn đường về đích. Xã tập trung sâu cho tiêu chí giao thông, thủy lợi. Qua đó, đã tu sửa, đào đắp, tạo mặt bằng trên 2.000 m đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; cứng hóa 1.259 m đường giao thông nội đồng; 1.692 m mương. Xã Hạ Bì đã hoàn thành 16 tiêu chí NTM.

 

Theo lời Chủ tịch UBND xã Bùi Ngọc Thảo, với 3 tiêu chí còn lại gồm: cơ sở vật chất văn hóa, y tế và hộ nghèo, xã Hạ Bì sẽ hoàn thành  để cán đích NTM trong năm 2017.  Nhiều chỉ tiêu cụ thể đã được đưa ra, trong đó nổi bật là nâng mức thu nhập bình quân đạt 23 triệu đồng/người/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 5% trở lên. Phấn đấu xây dựng trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục đối với 3 cấp học. Giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia của 2 trường THCS và tiểu học trên địa bàn. 70% hộ gia đình và 4/6 làng đạt tiêu chuẩn gia đình, khu dân cư văn hóa...

 

Cùng với những chỉ tiêu đã định, xã Hạ Bì đã đưa ra những giải pháp thiết thực để triển khai, thực hiện. Ngay trong những ngày đầu năm, cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo đồng bộ các biện pháp phát triển sản xuất. Tuyên truyền, vận động nhân dân góp sức người, sức của cùng sự hỗ trợ của Nhà nước để hoàn thành các tiêu chí NTM, tạo nên không khí thi đua hào hứng, tô đậm thêm sắc xuân Hạ Bì.

 

                                                                          Thúy Hằng

 

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục