(HBĐT) - Đã hơn 6 tháng, người chăn nuôi lợn cả nước lao đao do giá lợn hơi giảm sâu, “đầu ra” gặp khó khăn. Tại tỉnh ta, hiện giá lợn xuất bán chỉ từ 18.000 - 22.000 đồng /kg, giảm một nửa so với cùng kỳ năm 2016. Nhiều trang trại, hộ chăn nuôi gia trại lợn có quy mô thua lỗ nặng, không còn tiếp tục đầu tư tái đàn.

 

  

Phương thức cho ăn thức ăn dân dã được hộ chăn nuôi xã Kim Tiến (Kim Bôi) tận dụng để tiết kiệm chi phí. 

 

Thua lỗ chủ yếu đối với các trang trại tập trung

 

Tính đến hết năm 2016, toàn tỉnh có 34 trang trại lợn với 38.450 con, mỗi năm cung cấp 322.500 lợn giống và 51.100 lợn thịt, lợn hậu bị. Các trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp, bán công nghiệp nằm rải rác trên địa bàn các huyện: Lương Sơn, Lạc Thủy, Yên Thủy, Kỳ Sơn, Kim Bôi… Từ vấn đề thị trường nảy sinh, nhiều trang trại lợn sau tác động của đợt bán lợn thua lỗ hiện để trống chuồng trại không dám tái đầu tư. Một vài trang trại  tiếp tục duy trì hoạt động nhờ có hợp đồng chăn nuôi gia công với các tập đoàn chế biến, tiêu thụ lớn như CP, Jappa…  

 

 Riêng chăn nuôi quy mô nông hộ lại ít bị tác động về giá cả đợt này. Với phương thức nuôi chủ yếu cho ăn dân dã, tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên là chính, “đầu ra” sản phẩm lợn chăn nuôi trong dân tiếp tục ổn định. Theo thống kê, tổng đàn lợn toàn tỉnh khoảng 520.000 con, trong đó có 330.000 con giống lợn địa phương, lợn nuôi dân dã. 

 

Lý giải vì sao tình trạng thua lỗ chủ yếu xảy ra đối với doanh nghiệp, hộ tư nhân chăn nuôi quy mô trang trại trong khi chăn nuôi nông hộ ít bị tác động, đồng chí Lương Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Chăn nuôi trong nước đã và đang phát triển mạnh. Đặc biệt là mấy năm gần đây, dịch bệnh trong chăn nuôi cơ bản được không chế nên chăn nuôi trang trại quy mô lớn được đẩy mạnh, hình thành một số  vùng tập trung. Trong khi đó, tình hình xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi hạn chế, nhất là gần đây thị trường xuất khẩu lớn là Trung Quốc bị ngừng trệ. Nguồn cung tăng, nhu cầu xuất khẩu giảm đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất. Hệ quả là đẩy người chăn nuôi vào tình cảnh làm ăn thua lỗ, giá xuất bán lợn hơi bị kéo xuống thấp hơn so với giá thành đầu tư cho sản xuất.

 

Giá lợn hơi giảm sâu - giá thịt lợn có giảm nhưng nhỏ giọt

 

Đó là nghịch lý mà người tiêu dùng đặt dấu hỏi, bởi trong khi giá lợn hơi giảm mạnh, giá thịt lợn bán ở các chợ mặc dù có giảm nhưng không đáng kể. Hiện nay, sản phẩm thịt lợn cung ứng tại các chợ trên địa bàn nhập từ tỉnh Phú Thọ chiếm tỷ lệ hơn 40%, một phần do nguồn cung trong tỉnh chưa đủ, một phần quy luật giao lưu thương mại hàng hóa. Việc kiểm soát nguồn thực phẩm nhập vào chỉ thực hiện được phần ngọn” nghĩa là đánh giá chất lượng đơn thuần ở góc độ cảm quan. Muốn kiểm soát chính xác phải kiểm nghiệm để biết được sản phẩm có dư lượng kháng sinh vượt ngưỡng, chất cấm.  

 

  Trao đổi về thực trạng đang tồn tại  đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT cho rằng: Phân khúc thị trường có những nghịch lý. Giữa người sản xuất - dịch vụ, kinh doanh giết mổ, bán sản phẩm – người tiêu dùng, bao giờ người sản xuất và người tiêu dùng cũng là người chịu thiệt thòi. Người buôn bán, kinh doanh nếu có cũng rất ít chia sẻ với người sản xuất về giá bởi mục đích của họ là tạo lợi nhuận tối đa. Theo nguyên tắc thương mại chung, giá cả thị trường lên, xuống là do thị trường quyết định. Trong đó, Nhà nước chỉ hỗ trợ về phát triển chăn nuôi chứ chưa có nguồn lực để hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa.

 

Dự báo thời gian tới, chăn nuôi lợn trong nước giảm sẽ đồng thời giảm áp lực đối với thị trường tiêu thụ. Đây cũng là cơ hội thị trường tự đẩy giá lên theo quy luật cung – cầu. Đồng chí Phó Giám đốc Sở NN & PTNT khuyến cáo: Việc cần làm đối với các trang trại lợn hiện nay là khi chưa thấy tín hiệu khả quan của thị trường, không nên tái đàn hoặc có đầu tư nhưng giảm quy mô. Để ứng phó với những rủi ro về thị trường tiêu thụ, không những chăn nuôi trang trại, kể cả chăn nuôi nông hộ, gia trại cũng phải phát triển theo hướng liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản xuất để đảm bảo đầu ra liên tục, ổn định và bền vững. Với chăn nuôi trong dân, nên duy trì và phát triển chăn nuôi lợn bản địa, phương thức nuôi dân dã, tận dụng tối đa thức ăn sẵn có nhằm giảm giá thành, chi phí sản xuất. Mặt khác, thường xuyên cập nhật thông tin nhu cầu tiêu thụ, tình hình giá cả thị trường để có phương án chăn nuôi phù hợp.

 

Để kích thích tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất chăn nuôi của tỉnh, người chăn nuôi tập trung sản xuất theo hướng sạch, đảm bảo ATTP, công khai, minh bạch địa chỉ nguồn gốc giống, thức ăn chăn nuôi… Người tiêu dùng ưu tiên sử dụng các sản phẩm mang tính bản địa, quy trình an toàn, từ đó tăng nhu cầu tiêu thụ. Với sản phẩm thịt sản xuất, chế biến công nghiệp khi mua, người tiêu dùng cần nắm bắt đầy đủ thông tin thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ.

 

                                                                 Bùi Minh

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục