(HBĐT) - Nằm trong vùng động lực kinh tế của tỉnh, khu công nghiệp (KCN) Lương Sơn được đầu tư hạ tầng tương đối đồng bộ và có nhiều dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp khá chuyên nghiệp. Trong những ngày này, hòa chung không khí thi đua lao động sản xuất của toàn tỉnh lập thành tích chào mừng ngày giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế Lao động 1/5 và Tháng công nhân năm 2017, công nhân lao động (CNLĐ) thuộc KCN Lương Sơn tích cực đẩy mạnh sản xuất, tạo khí thế thi đua sôi động, hiệu quả, kèm theo đó là nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh, tri ân người lao động.

Công nhân Công ty TNHH Minh Trung (KCN Lương Sơn) đẩy mạnh tiến độ sản xuất góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch SX-KD của Công ty.

 

Chúng tôi đến thăm KCN Lương Sơn, được chứng kiến khí thế lao động của hàng vạn công nhân trong các nhà máy. Tại xưởng may của Công ty TNHH Esquel Việt Nam, hàng nghìn công nhân tập trung may sản phẩm cho đơn hàng mới với những mặt hàng mùa hè. Chị Nguyễn Thị Tuyết, công nhân Công ty cho biết: Tháng 5 là tháng đẩy nhanh kế hoạch sản xuất - kinh doanh. Đây cũng là tháng mà Công ty tổ chức lựa chọn những công nhân có tay nghề xuất sắc nên mỗi người   đều cố gắng gấp 2, 3 lần so với trước đây.

 

Thăm Công ty TNHH Amine Việt Nam chi nhánh tại Lương Sơn, không khí làm việc trong các nhà xưởng tất bật. Với chuyên ngành sản xuất vật liệu nhôm chất lượng cao, lực lượng công nhân ở đây tuy không đông nhưng đều là thợ có tay nghề cao, có ý thức kỷ luật lao động. Anh Nguyễn Mạnh Cường, công nhân Công ty phấn khởi cho biết: Với việc cải tiến một số khâu kỹ thuật đã tạo bước đột phá trong dây chuyền sản xuất, góp phần giúp Công ty tiết kiệm hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, cùng với đẩy mạnh sản xuất, anh em luôn ý thức sản xuất phải an toàn. Ban Giám đốc và Công đoàn phối hợp tổ chức đối thoại giữa các an toàn vệ sinh viên và tổ trưởng tổ sản xuất để cùng tháo gỡ vướng mắc, tồn tại, đưa ra những giải pháp để đảm bảo hơn nữa công tác an toàn vệ sinh lao động.

 

Song song với các hoạt động đẩy mạnh SX-KD, công đoàn cơ sở cũng tổ chức nhiều hoạt động hướng về người lao động trong những ngày tháng 5 này. Đồng chí Phạm Minh Tuân, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh cho  biết: Bận rộn với hoạt động SX-KD, người lao động ở các KCN ít có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong công việc, cuộc sống. Do vậy, với mong muốn tạo “sân chơi” bổ ích, lành mạnh để CNLĐ đoàn kết, gắn bó hơn với doanh nghiệp, Công đoàn các KCN tích cực phối hợp với  các đơn vị, doanh nghiệp tổ    chức Ngày hội CNLĐ năm 2017 tại KCN Lương Sơn. Tại đây, CNLĐ được tham gia thi đấu các môn thể thao yêu thích như  bóng đá, bóng chuyền, chạy, nhảy bao bố và tham gia những tiết mục văn nghệ do công nhân biểu diễn.

 

Ngoài ra, công đoàn cơ sở cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như chương trình đối thoại trực tiếp giữa chuyên môn với CNLĐ tại các doanh nghiệp; tổ chức tư vấn pháp luật lưu động các cơ sở, triển khai đợt thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tạo các loại hình doanh nghiệp; phối hợp hoàn thành việc tổ chức hội nghị người lao động  và sửa đổi, bổ sung, ký kết thỏa ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tuyên dương CNVC-LĐ tiên tiến tiêu biểu các cấp; tổ chức các   hội thi thợ giỏi, an toàn vệ sinh viên giỏi.

 

Từ thực tế cho thấy, các hoạt động Tháng công nhân năm 2017 đã được công đoàn cơ sở tại KCN Lương Sơn hưởng ứng sôi nổi, nhiệt tình, trách nhiệm, đúng với tinh thần chủ đề Tổng LĐLĐ Việt Nam đề ra. Điều này đã khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của tổ chức công đoàn cũng như vai trò tiên phong của đội ngũ công nhân trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

 

                                                                                       Phương Linh

 

 

Các tin khác


60 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm

Chiều 8/12, tại huyện Cao Phong, Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức hội nghị kết nối giao thương tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Hòa Bình. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và 60 doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh.

Các dự án điện gió đóng góp gì cho kinh tế Đắk Nông?

Các dự án điện gió ở Đắk Nông khi hoàn thành sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia trên 1 tỷ kWh và đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Huyện Yên Thủy tăng cường thu ngân sách nhà nước

Năm 2023, UBND tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) cho huyện Yên Thủy là 65,2 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và các khoản thu khác 55,2 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất (SDĐ) 10 tỷ đồng. HĐND huyện giao chỉ tiêu thu ngân sách 180 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và thu khác (không tính tiền SDĐ) 55,9 tỷ đồng, thu tiền SDĐ 124,1 tỷ đồng.

Việt Nam tăng cường quảng bá sản phẩm dệt may tại Ấn Độ

Trung tâm xúc tiến và Tổ chức hội chợ Worldex dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương và Bộ Dệt may Ấn Độ đã tổ chức Hội chợ dệt may Nam Á 2023 (Intex South Asia) tại Trung tâm triển lãm IICC, thủ đô New Delhi, Ấn Độ từ ngày 7-9/12.

Đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã phi nông nghiệp 

Ngày 7/12, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã lĩnh vực phi nông nghiệp năm 2023. Tham dự có đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, GTVT, LĐ-TB&XH, Cục Thuế tỉnh, Ban Dân tộc... và các HTX phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư ngoại

Mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, song Việt Nam đang thể hiện tốt hơn hầu hết các quốc gia khác nhờ nới lỏng dần chính sách tiền tệ như giảm lãi suất, cắt giảm thuế và mở rộng đầu tư chi tiêu công. Đây cũng là lý do Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư ngoại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục