(HBĐT) - Chiều 19/7, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM. Dự hội nghị có các lãnh đạo các sở ngành là thành viên ban chỉ đạo, Chủ tịch UBND các huyện, TP. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.


Qua 6 tháng triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh bước đầu đã đạt được một số kết quả đáng nghi nhận. Bộ máy chỉ đạo thực hiện Chương trình được hình thành khá đồng bộ, thống nhất từ tỉnh đến cơ sở; nhiều cơ chế chính sách được ban hành có tác dụng thiết thực và trở thành động lực thúc đẩy tiến độ triển khai. Nhận thức của phần lớn cán bộ và người dân về xây dựng NTM đã có chuyển biến rõ rệt. Bộ mặt nông thôn ở nhiều nơi được đổi mới, cơ sở hạ tầng thiết yếu được xây dựng khang trang theo quy hoạch NTM; hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố, thu nhập và điều kiện sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao.


                Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Tính đến hết tháng 6, bình quân tiêu chí NTM của các xã trong tỉnh đạt 12,8 tiêu chí/xã (tăng bình quân 0,7 tiêu chí/xã so với cuối năm 2016); có 41 xã đạt 19 tiêu chí NTM; 15 xã đạt từ 15-18 tiêu chí; 89 xã đạt từ 10-14 tiêu chí; 46 xã đạt từ 6-9 tiêu chí; không có xã đạt dưới 6 tiêu chí. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM còn gặp nhiều khó khăn như việc áp dụng cơ chế đặc thù mới có 4 loại công trình có thiết kế mẫu được UBND tỉnh cho phép áp dụng thực hiện. Một số tiêu chí trong bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2016-2020 rất khó triển khai và đánh giá mức độ hoàn thành như tiêu chí số 8, 15, 17, 18. Ngoài ra kinh phí thực hiện còn hạn chế, khó khăn trong huy động nguồn lực từ doanh nghiệp và cộng đồng dân cư...

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian tập trung thảo luận, bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn để thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Mục tiêu nhiệm vụ 6 tháng cuối năm không có xã đạt dưới 7 tiêu chí; số xã đạt từ 19 tiêu chí là 45 xã; mỗi huyện, thành phố xây dựng từ 1 mô hình hợp tác xã kiểu mới và 1 mô hình điển hình phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị trở lên; 100% số xã trong tỉnh phát động, tổ chức thực hiện phong trào "Nhà sạch - Vườn đẹp - Môi trường trong lành - Ngõ xóm văn minh”; các huyện, thành phố và các xã trong tỉnh hoàn thành kế hoạnh xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dũng yêu cầu các sở, ban, ngành phối hợp kịp thời với chính quyền địa phương bám sát các tiêu chí của Chương trình để hoàn thành quy hoạch NTM, có quy chế quản lý quy hoạch. Phấn đấu cuối năm 2017 ít nhất có 10 xã nữa được công nhận đạt chuẩn NTM. Đề nghị các sở ngành rà soát lại nội dung các tiêu chí theo bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2016-2020 để có hướng dẫn kịp thời cho các địa phương triển khai thực hiện và tháo gỡ những vướng mắc cho các địa phương. Tiếp tục quan tâm phát triển sản xuất theo hướng công nghệ cao mỗi xã 1 sản phẩm, có định hướng các sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã. Đồng thời, Ban Chỉ đạo các cấp phải có kế hoạch tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo các cấp, ngành, nhân dân về nhận thức, cách làm... để mỗi người dân thấy được vai trò của mình trong việc xây dựng NTM...


                                      Đinh Thắng

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục