(HBĐT) - Tỉnh Trà Vinh đang quyết liệt yêu cầu các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Hợp tác xã năm 2012, Nghị quyết của Tỉnh ủy, Kế hoạch của UBND về phát triển kinh tế tập thể. Theo đó, các địa phương tập trung vận động phát triển hợp tác xã (HTX), nhất là ở các xã nông thôn mới và các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới từ nay đến năm 2020, mỗi xã phải có ít nhất một HTX kiểu mới. Ðối với các HTX nông nghiệp, khi thành lập phải bảo đảm có từ 50 thành viên trở lên.


Các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng trong việc hỗ trợ các HTX đào tạo nguồn nhân lực, cán bộ quản lý; ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất; xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu; tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho sản phẩm… Sở, ngành liên quan và các địa phương thực hiện các giải pháp hỗ trợ 12 HTX điển hình của tỉnh xây dựng các tiêu chí để đạt chuẩn mô hình HTX kiểu mới.

Thời gian qua, việc củng cố và phát triển mới HTX trên địa bàn tỉnh chưa đạt kết quả như mong muốn, mục tiêu mỗi xã nông thôn mới phải có ít nhất một HTX kiểu mới chưa đạt được; còn 32 trong tổng số 85 xã trong toàn tỉnh vẫn chưa có HTX. Toàn tỉnh hiện có 106 HTX, nhưng hơn 54% số HTX hoạt động trung bình hoặc yếu, do quy mô nhỏ, nguồn vốn ít, công nghệ lạc hậu, trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý yếu, chính sách hỗ trợ HTX triển khai chậm... 12 HTX tiêu biểu được tỉnh chọn tham gia mô hình Ðề án "Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới tại vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2016-2020", đến nay vẫn chưa đạt các tiêu chí theo quy định.


    Công nhân sơ chế ớt chỉ thiên tại Hợp tác xã nông nghiệp Thành Công, huyện Trà Cú (Trà Vinh).

* Tỉnh Hậu Giang đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong đầu tư phát triển tại địa bàn, nhất là đầu tư vào lĩnh vực bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Theo kế hoạch, đến năm 2020, tỉnh Hậu Giang sẽ phát triển 19 đô thị, trong đó, có một đô thị loại 2, hai đô thị loại 3, 11 đô thị loại 4 và năm đô thị loại 5 với tỷ lệ đô thị hóa hơn 26%. Cùng với đó, tổng diện tích đất các khu, cụm công nghiệp của tỉnh đã lên tới hơn 300 ha với tỷ lệ lấp đầy hơn 80% diện tích. Do đó, Hậu Giang đang có nhu cầu rất lớn trong việc đầu tư trong lĩnh vực thu gom, xử lý rác thải, đầu tư hạ tầng cung cấp nước sạch và xử lý nước thải đô thị... Vì nguồn lực đầu tư của tỉnh hạn chế, do đó, Hậu Giang ưu tiên thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực xử lý môi trường ở các đô thị cũng như các khu, cụm công nghiệp trong thời gian tới.

Cùng với đó, Hậu Giang có hệ thống sông ngòi chằng chịt với tổng chiều dài hơn 2.300 km, vừa chịu ảnh hưởng của chế độ nguồn nước sông Hậu, vừa chịu ảnh hưởng chế độ thủy triều của biển đông, biển tây, nên bị ảnh hưởng ngày một nặng nề của biến đổi khí hậu, nhất là hiện tượng xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông. Tỉnh cũng ưu tiên thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng các công trình ứng phó với biến đổi khí hậu, như kè chống sạt lở.


                                                                                        Theo Nhandan

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục