(HBĐT) - Nhiều năm qua, nguồn vốn vay từ NHCSXH đã đồng hành cùng nông dân Đà Bắc trong phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm cho lao động nông thôn, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Nguồn vốn này đã góp phần tích cực thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.


Hộ anh Đặng Trung Hải, xóm Rãnh, xã Toàn Sơn trước đây là hộ nghèo. Gia đình có 5 khẩu chỉ trông chờ vào ruộng mía và chăn nuôi nhỏ lẻ nên cái nghèo cứ đeo bám mãi. Từ năm 2009, gia đình anh được tiếp cận với vốn chính sách. Ngoài được vay 13 triệu đồng từ chương trình SXKD đầu tư nuôi bò, gia đình anh Hải còn được vay vốn chương trình HSSV đầu tư cho con đi học. Đến năm 2013, gia đình anh được vay 20 triệu đồng chương trình hộ cận nghèo và vay chương trình NS&VSMT. Nhờ chăm chỉ, chịu khó làm ăn, đến năm 2016, gia đình anh đã thoát nghèo và được vay 40 triệu đồng đầu tư chăn nuôi bò. Đến nay, nhà anh có 5 con bò và 4 con lợn nái.

Hộ anh Hải chỉ là một trong hàng ngàn hộ sử dụng vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả trên địa bàn huyện Đà Bắc.

Từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH, người dân xóm Rãnh, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) đầu tư mở rộng diện tích trồng cây dong riềng đem lại thu nhập khá.

Những năm qua, với phương thức cho vay ủy thác thông qua 4 tổ chức chính trị - xã hội, toàn huyện có 20 điểm giao dịch xã, 242 tổ TK&VV với số lượng 9.649 thành viên, dư nợ quản lý đạt 287.656 triệu đồng, huy động tiền gửi qua tổ TK&VV đạt 2.941 triệu đồng, bình quân mỗi xã, thị trấn có 12 tổ, bình quân mỗi tổ có 40 thành viên với dư nợ quản lý 1.189 triệu đồng; tạo thành mạng lưới rộng khắp trên địa bàn các thôn, xóm trong huyện.

Nguồn vốn hỗ trợ từ NHCSXH đã tác động mạnh mẽ đến đời sống người nghèo và đối tượng chính sách giúp người dân từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống góp phần phát triển KT-XH, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn. Để tạo điều kiện tốt nhất giúp người dân tiếp cận với các nguồn tín dụng ưu đãi, NHCSXH huyện thường xuyên chủ động phối hợp với các ban, ngành và tổ chức đoàn thể trên địa bàn huyện đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân về mục đích, ý nghĩa, các chương trình cho vay, nguồn vốn vay… Thông qua nhiều giải pháp đồng bộ như củng cố, mở rộng hệ thống điểm giao dịch lưu động tại các xã, thị trấn; tăng cường nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ TK&VV; cử cán bộ tín dụng chính sách phụ trách địa bàn. NHCSXH huyện phối hợp chặt chẽ cùng các tổ chức đoàn thể từ huyện đến cơ sở tổ chức cho hội viên đăng ký và bình xét các đối tượng vay vốn bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ. Tại những buổi sinh hoạt bình xét, cán bộ tín dụng chính sách phụ trách địa bàn đều thông báo rõ về nguồn vốn tăng trưởng, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách thuộc diện vay vốn cũng như thủ tục, trình tự vay vốn, giải ngân… Để người dân sử dụng vốn vay hiệu quả nhất và thiết thực hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo, NHCSXH huyện chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng định kỳ tổ chức các lớp bồi dưỡng về chăn nuôi, trồng trọt cho người dân để nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức và phát triển sản xuất.

Giám đốc NHCSXH huyện Đà Bắc Nguyễn Bình Nam cho biết: Trong 15 năm qua (2003-2017) từ 2 chương trình tín dụng, đến nay, toàn huyện thực hiện cho vay 15 chương trình tín dụng chính sách. Nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH là yếu tố quan trọng giúp 35.830 hộ nghèo và các đối tượng chính sách mua sắm được công cụ, phương tiện sản xuất cải thiện, ổn định đời sống, trong đó có 6.894 hộ thoát khỏi ngưỡng đói nghèo; 1.028 lao động được tạo việc làm; 1.814 HSSV hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; xây dựng được 9.442 công trình NS&VSMT nâng cao chất lượng cuộc sống; hỗ trợ hộ nghèo sửa chữa, xây dựng được 2.076 căn nhà; 142 hộ được vay vốn cho lao động đi xuất khẩu lao động...

Có thể khẳng định, vốn tín dụng chính sách đã phát huy hiệu quả giúp người nghèo và đồng bào dân tộc ở huyện Đà Bắc từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH, trên địa bàn.

Đinh Thắng

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục