(HBĐT) - Theo đánh giá của Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, năm 2017 ghi nhận sự phát triển ổn định của các doanh nghiệp trong KCN. Dự báo khả thi, nhiều doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh khả quan, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về doanh thu, giá trị xuất khẩu, giải quyết việc làm, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, đóng góp tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương.


Công ty Esquel Việt Nam là doanh nghiệp hoạt động hiệu quả tại KCN Lương Sơn, giải quyết việc làm cho 4.000 lao động, tăng 1.000 lao động so với năm 2016. ảnh: L.C

 

Công ty Esquel Việt Nam là điển hình giải quyết việc làm, chăm lo đời sống người lao động của tỉnh. Chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2013, Công ty luôn tập trung đầu tư công nghệ, áp dụng các quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, mở rộng quy mô sản xuất và có sự phát triển ổn định, nhất là giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động. Năm 2017, Công ty TNHH Esquel Việt Nam tạo được sự phát triển khá "ấn tượng”. Năm 2017, Công ty đã tăng thêm 50.000 sản phẩm, tăng 30% so với năm 2016. Đối tác khách hàng tăng từ 15 lên 19 khách hàng. Doanh thu cũng tăng thêm 30%. Lao động tăng thêm 1.000 người, nâng tổng số lao động của Công ty đạt hơn 4.000 người, là doanh nghiệp hoạt động hiệu quả tại KCN Lương Sơn.

Đối với Công ty TNHH Doosung Tech Việt Nam 100% vốn Hàn Quốc, là doanh nghiệp phụ trợ, sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử cho Samsung với tổng mức đầu tư dự án khoảng 200 tỷ đồng. Công ty hoạt động cũng có những kết quả khả quan khi đầu tư vào KCN Lương Sơn. Các đơn hàng tiếp tục được duy trì ổn định. Số lượng lao động tăng mạnh từ 600 người lên 1.700 người. Đến hết tháng 11, Công ty đã hoàn thành vượt mức kế hoạch, thực hiện doanh thu 115/98,9 triệu USD, tăng 5% so với năm trước. Công ty là một trong những doanh nghiệp chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật đối với người lao động được Thanh tra Sở LĐ-TB&XH đề nghị BQL các KCN khen thưởng đột xuất vì thực hiện tốt các quy định đối với người lao động.

Công Almine Việt Nam đã chính thức hoạt động hiệu quả sau 1 năm, doanh thu tăng từ 15-20%, duy trì thu nhập cao cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp KCN cũng có hoạt động khá ổn định như các công ty: HNT ViNa, Nissin Manufaturing Việt Nam; Seyong INC, Midori Apparel Việt Nam tại KCN Lương Sơn; các Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R, Sankoh đầu tư tại KCN bờ trái sông Đà… đang góp phần đáng kể vào doanh thu, giá trị xuất khẩu, giải quyết việc làm và nộp ngân sách Nhà nước của tỉnh.

Cùng với hoạt động sản xuất, kinh doanh khả quan của các doanh nghiệp, năm 2017 đã có những tín hiệu vui khi nhiều doanh nghiệp quan tâm, nghiên cứu triển khai các dự án đầu tư tại các KCN. Riêng KCN Mông Hóa đã thu hút thêm 4 dự án đầu tư với tổng số vốn 40 tỷ đồng gồm Dự án nước ép trái cây 250 tỷ đồng, Dự án sản xuất ván ép 150 tỷ đồng, Dự án sản xuất thiết bị y tế 100 tỷ đồng, Dự án sản xuất phân bón 25 tỷ đồng.

Đến nay, các KCN trong tỉnh có 72 dự án đăng ký đầu tư, trong đó có 22 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đăng ký 438,40 triệu USD và 50 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký 7.581,3 tỷ đồng; có 45 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho 16.230 người, trong đó, gần 90% là lao động địa phương.

Dự báo khả thi, năm 2017, các chỉ tiêu kế hoạch phát triển KCN đều hoàn thành, trong đó, 2 chỉ tiêu về thu hút dự án và giải quyết việc làm hoàn thành vượt mức. UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đầu tư hạ tầng KCN, cải cách hành chính, tạo thuận lợi nhất cho các dự án sớm đi vào hoạt động và hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào giải quyết việc làm, ngân sách Nhà nước và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương.

L.C

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục