(HBĐT) - Năm 2011, cây xạ đen bắt đầu được một số hộ dân xã Cao Dương (Lương Sơn) đem về trồng. Với nhiều công dụng được biết đến trong hỗ trợ điều trị các loại bệnh: ung thư, gan, dùng hàng ngày để tăng cường sức khỏe... Đảng ủy xã xác định, nhu cầu sử dụng xạ đen là rất lớn. Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIV đề ra mục tiêu tiếp tục mở rộng diện tích trồng xạ đen. Sau nửa nhiệm kỳ đã cho thấy những hiệu quả bước đầu trong việc phát triển loại cây trồng này ở xã Cao Dương.


Lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Lương Sơn thăm quan mô hình trồng cây xạ đen ở xã Cao Dương (Lương Sơn). 

Cao Đường, Om Làng là 2 thôn có diện tích trồng xạ đen tập trung lớn nhất xã với diện tích trên 20 ha. Theo đánh giá của những hộ dân trồng xạ đen, đây là loại cây dạng bụi leo, rất dễ trồng, không đòi hỏi công chăm bón, không yêu cầu kỹ thuật cao, có thể trồng xen canh và cơ bản nhất là giá bán ổn định. Xạ đen sau khi cắt về được tuốt riêng lấy lá, cành băm nhỏ. Mỗi kg lá tươi có giá dao động từ 4.000 - 5.000 đồng, phơi khô có giá từ 18.000 - 20.000 đồng. Sau khi trừ chi phí, mỗi ha xạ đen cho thu trên 100 triệu đồng, cao gấp 3 lần so với trồng lúa. Từ trồng xạ đen, nhiều hộ trong xã hiện nay có kinh tế khá ổn định.

Là một trong những hộ tiên phong đưa xạ đen về Cao Dương, ông Nguyễn Văn Thức, thôn Cao Đường cho biết: Với ưu điểm vượt trội là đầu tư không cao, sau 5 - 6 tháng trồng là cho thu. Trung bình mỗi năm cho thu hoạch 3 lần nên trồng xạ đen lúc nào cũng có thu nhập. Định kỳ hàng tuần, tư thương từ các tỉnh, thành phố lân cận về tận vườn thu mua, rất thuận lợi cho người trồng. Với 3.000 m2 xạ đen, mỗi năm gia đình thu về gần 7 tấn sản phẩm tươi. Cùng với bán hạt, cây giống, trừ chi phí, gia đình thu về 200 triệu đồng/năm.

 Nắm bắt nhu cầu của thị trường, đồng thời mở ra hướng tiêu thụ ổn định cho cây xạ đen, hiện nay, trên địa bàn xã Cao Dương bắt đầu hình thành các cơ sở sản xuất cao xạ đen. Đi đầu là gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết, thôn Đồng Bon. Với thành phần chính là xạ đen, ngoài ra bổ sung thêm một lượng rất nhỏ các vị thuốc nam, trung bình cứ 5 kg xạ đen tươi nấu được 100g cao xạ đen và có giá 150.000 đồng. Chị Tuyết nhận định: Bằng việc lựa chọn, xử lý kỹ nguyên liệu đầu vào, đồng thời dùng phương pháp đóng gói hút chân không, cao xạ đen có thể bảo quản khá lâu. Bên cạnh đó, cao rất tiện dụng cho người sử dụng, vì vậy đây sẽ là hướng đi chính của gia đình trong thời gian tới.

 Qua nhiều năm trồng trên địa bàn, xạ đen đã chứng minh là loại cây trồng chủ lực trong xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân xã Cao Dương. Tuy nhiên, theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Hướng, lãnh đạo xã luôn trăn trở và tìm giải pháp để gắn mở rộng diện tích với việc bao tiêu, tìm đầu ra ổn định cho cây xạ đen. Với diện tích trồng toàn xã 50 ha, sản lượng hàng năm lên đến 1.000 tấn thì trăn trở trên là hoàn toàn có cơ sở.

 Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: Hiện nay, lãnh đạo xã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện đề nghị hướng dẫn làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa cho xạ đen Cao Dương. Chúng tôi xác định đây là bước quan trọng trong quá trình hòa nhập thị trường, rộng đường tiêu thụ, tránh tình trạng "được mùa, mất giá”.

 


                                                                                          Hải Yến

 


Các tin khác


Tổng thu nhập từ rừng ước đạt trên 75.996 triệu đồng

(HBĐT) - Trong tháng 8, toàn tỉnh đã khai thác trên 480 ha rừng trồng tập trung với khối lượng hơn 41.560 m3 gỗ; khai thác cây phân tán được 1.890 m3 gỗ; 20,604 nghìn ste củi; 338,920 nghìn cây tre, bương, luồng, giang, nứa; hơn 836 tấn măng tươi; 70,8 tấn dược liệu, 790 kg mật ong rừng... Tổng thu nhập từ rừng của các tổ chức, hộ gia đình trong toàn tỉnh ước đạt trên 75.996 triệu đồng.

Ký kết hợp tác phát hành thẻ thấu chi cho khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

(HBĐT) - Chiều 24/9, tại Công ty Điện lực Hòa Bình diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác thu tiền điện qua tài khoản thanh toán phát hành thẻ cấp hạn mức thấu chi giữa Công ty Điện lực Hòa Bình và Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) chi nhánh tỉnh Hòa Bình.

Hòa Bình trên hành trình hội nhập

(HBĐT) - Sau 30 năm tái lập, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng trong công cuộc đổi mới, trong đó phải kể đến dấu ấn công tác đối ngoại với chủ trương: Tăng cường mối quan hệ với nước ngoài, tổ chức quốc tế, các tỉnh bạn và các hoạt động ngoại giao nhân dân… để tranh thủ nguồn lực bên ngoài cho đầu tư phát triển. Đa dạng hóa các hình thức thông tin tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh và định hướng phát triển của tỉnh đến bạn bè trong và ngoài nước... Từ chủ trương, định hướng cụ thể được thực hiện đã góp phần tạo môi trường thuận lợi để tỉnh phát triển.

Góp phần “đổi chất, tăng lượng” cho nền nông nghiệp

(HBĐT) - Việc xây dựng các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản (TTNS) được ngành nông nghiệp tỉnh quan tâm đẩy mạnh trong những năm qua, không chỉ để xác định rõ nguồn gốc, xuất xứ mà còn kiểm soát chất lượng các mặt hàng bán ra thị trường. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc TTNS gặp nhiều khó khăn, mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững đã giúp gia tăng chất lượng, giá trị sản phẩm nông nghiệp, góp phần bảo đảm tiêu thụ sản phẩm với giá ổn định cho nông dân.

Huyện Đà Bắc: Khắc phục, đảm bảo an toàn trên các tuyến giao thông

(HBĐT) - Sau hậu quả nặng nề của trận mưa lũ lịch sử năm 2017, giao thông ở huyện Đà Bắc đang được phục hồi. Tuy nhiên, với địa hình vùng cao phức tạp, nhiều đồi, núi, tình hình giao thông chưa được cải thiện nhiều, nhất là nguy cơ sạt trượt vào mùa mưa bão.

Huyện Lương Sơn: Tiếp nhận giống, phân bón do Sở NN&PTNT và các doanh nghiệp chung tay hỗ trợ

(HBĐT) - Ngày 24/9, Sở NN&PTNT phối hợp với một số doanh nghiệp giống, phân bón của Trung ương và của tỉnh trao tặng giống, phân bón hỗ trợ nông dân huyện Lương Sơn khôi phục sản xuất do ảnh hưởng của thiên tai và dịch Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục