(HBĐT) - Năm 2011, cây xạ đen bắt đầu được một số hộ dân xã Cao Dương (Lương Sơn) đem về trồng. Với nhiều công dụng được biết đến trong hỗ trợ điều trị các loại bệnh: ung thư, gan, dùng hàng ngày để tăng cường sức khỏe... Đảng ủy xã xác định, nhu cầu sử dụng xạ đen là rất lớn. Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIV đề ra mục tiêu tiếp tục mở rộng diện tích trồng xạ đen. Sau nửa nhiệm kỳ đã cho thấy những hiệu quả bước đầu trong việc phát triển loại cây trồng này ở xã Cao Dương.


Lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Lương Sơn thăm quan mô hình trồng cây xạ đen ở xã Cao Dương (Lương Sơn). 

Cao Đường, Om Làng là 2 thôn có diện tích trồng xạ đen tập trung lớn nhất xã với diện tích trên 20 ha. Theo đánh giá của những hộ dân trồng xạ đen, đây là loại cây dạng bụi leo, rất dễ trồng, không đòi hỏi công chăm bón, không yêu cầu kỹ thuật cao, có thể trồng xen canh và cơ bản nhất là giá bán ổn định. Xạ đen sau khi cắt về được tuốt riêng lấy lá, cành băm nhỏ. Mỗi kg lá tươi có giá dao động từ 4.000 - 5.000 đồng, phơi khô có giá từ 18.000 - 20.000 đồng. Sau khi trừ chi phí, mỗi ha xạ đen cho thu trên 100 triệu đồng, cao gấp 3 lần so với trồng lúa. Từ trồng xạ đen, nhiều hộ trong xã hiện nay có kinh tế khá ổn định.

Là một trong những hộ tiên phong đưa xạ đen về Cao Dương, ông Nguyễn Văn Thức, thôn Cao Đường cho biết: Với ưu điểm vượt trội là đầu tư không cao, sau 5 - 6 tháng trồng là cho thu. Trung bình mỗi năm cho thu hoạch 3 lần nên trồng xạ đen lúc nào cũng có thu nhập. Định kỳ hàng tuần, tư thương từ các tỉnh, thành phố lân cận về tận vườn thu mua, rất thuận lợi cho người trồng. Với 3.000 m2 xạ đen, mỗi năm gia đình thu về gần 7 tấn sản phẩm tươi. Cùng với bán hạt, cây giống, trừ chi phí, gia đình thu về 200 triệu đồng/năm.

 Nắm bắt nhu cầu của thị trường, đồng thời mở ra hướng tiêu thụ ổn định cho cây xạ đen, hiện nay, trên địa bàn xã Cao Dương bắt đầu hình thành các cơ sở sản xuất cao xạ đen. Đi đầu là gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết, thôn Đồng Bon. Với thành phần chính là xạ đen, ngoài ra bổ sung thêm một lượng rất nhỏ các vị thuốc nam, trung bình cứ 5 kg xạ đen tươi nấu được 100g cao xạ đen và có giá 150.000 đồng. Chị Tuyết nhận định: Bằng việc lựa chọn, xử lý kỹ nguyên liệu đầu vào, đồng thời dùng phương pháp đóng gói hút chân không, cao xạ đen có thể bảo quản khá lâu. Bên cạnh đó, cao rất tiện dụng cho người sử dụng, vì vậy đây sẽ là hướng đi chính của gia đình trong thời gian tới.

 Qua nhiều năm trồng trên địa bàn, xạ đen đã chứng minh là loại cây trồng chủ lực trong xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân xã Cao Dương. Tuy nhiên, theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Hướng, lãnh đạo xã luôn trăn trở và tìm giải pháp để gắn mở rộng diện tích với việc bao tiêu, tìm đầu ra ổn định cho cây xạ đen. Với diện tích trồng toàn xã 50 ha, sản lượng hàng năm lên đến 1.000 tấn thì trăn trở trên là hoàn toàn có cơ sở.

 Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: Hiện nay, lãnh đạo xã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện đề nghị hướng dẫn làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa cho xạ đen Cao Dương. Chúng tôi xác định đây là bước quan trọng trong quá trình hòa nhập thị trường, rộng đường tiêu thụ, tránh tình trạng "được mùa, mất giá”.

 


                                                                                          Hải Yến

 


Các tin khác


Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022

(HBĐT) - Chiều 17/1, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Xã Tân Lập: Nỗ lực đạt chuẩn nông thôn mới

(HBĐT) - Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM) với xuất phát điểm thấp, nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, xã Tân Lập (Lạc Sơn) đã cán đích NTM năm 2021. Diện mạo nông thôn đổi thay, các công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, sản xuất phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân dần cải thiện, nâng cao.

Năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 41.260 tỷ đồng

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có trên 420 dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, trong đó có 265 dự án đầu tư sản xuất công nghiệp. Năm 2021, hoạt động sản xuất ngành công nghiệp gặp nhiều khó khăn, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ sản phẩm, nguồn lực tài chính, nguồn lực lao động. Ngoài ra, do lưu lượng nước về hồ Hòa Bình ít hơn hàng năm, lượng nước trong các tháng cuối năm không đủ đáp ứng đã ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất của Công ty Thủy điện Hòa Bình, làm ảnh hưởng chung đến hoạt động sản xuất công nghiệp.

Doanh nghiệp nhà nước hoàn thành mục tiêu kép

Qua một năm bị tác động bởi dịch bệnh và nhiều biến động của thị trường, 19 tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) vẫn đạt 99% kế hoạch doanh thu, vượt 70% kế hoạch lợi nhuận trước thuế và vượt 27% kế hoạch nộp ngân sách nhà nước.

Nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi

(HBĐT) - Những năm qua, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh, góp phần tăng tỷ trọng và giá trị trong cơ cấu ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, người chăn nuôi cũng gặp những rủi ro do biến động của thị trường, đặc biệt một số dịch bệnh nguy hiểm vẫn bùng phát. Thế nhưng, công tác phòng, chống dịch bệnh (PCDB) cho vật nuôi còn nhiều bất cập.

Rà soát, hoàn thiện Quy hoạch hệ thống cảng hàng không

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có ý kiến đối với kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải về phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục