(HBĐT) –Trong vài năm trở lại đây, nhiều thương hiệu nông sản của tỉnh ta đã được thị trường trong nước và nước ngoài biết đến, từ sản phẩm chè shan tuyết của Công ty TNHH giống cây trồng Phương Huyền, rau hữu cơ Lương Sơn, rau su su Quyết Chiến (Tân Lạc) đến cam Cao Phong, Lạc Thủy, nhãn Sơn Thủy (Kim Bôi), bưởi đỏ Tân Lạc, gà đồi Lạc Thủy, gà Lạc Sơn và tôm, cá sông Đà… Đó là nỗ lực cộng hưởng của người sản xuất, cung ứng và nhiều cơ quan chức năng trong việc thúc đẩy xúc tiến thương mại, nâng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Tăng cường kết nối giữa sản xuất - thị trường tiêu thụ

Với hàng chục hoạt động kết nối xúc tiến thương mại được tổ chức mỗi năm chính là cơ hội để các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đưa sản phẩm tiếp cận thị trường, gặp gỡ đối tác phân phối tiêu thụ sản phẩm, mở rộng cơ hội giao thương. Dấu ấn rõ nét nhất là chương trình hợp tác, ký kết tiêu thụ nông, lâm, thủy sản giữa Sở NN & PTNT Hòa Bình với Sở NN & PTNT Hà Nội. Kể từ năm 2015 đến nay, hai bên đã tổ chức kết nối nhiều chương trình làm việc, trong đó, các doanh nghiệp, cơ sở phân phối, tiêu thụ có quy mô lớn ở Hà Nội như: Công ty thực phẩm sạch Biggreen Việt Nam, Công ty TNHH Tràng An, Công ty CP đầu tư Tâm Đạt, Thực phẩm sạch Hikifarm, Công ty CP dịch vụ thực phẩm sạch Helomam… đã gặp gỡ các cơ sở, doanh nghiệp, hộ sản xuất của tỉnh ta để trực tiếp tìm hiểu, hỗ trợ thông tin thị trường và ký kết các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, tỉnh cũng mời và giới thiệu các cơ sở, doanh nghiệp tham gia các chương trình quảng bá giao thương ở cấp khu vực và toàn quốc như chương trình Phiên chợ Tuần lễ giới thiệu nông sản thực phẩm an toàn và vật tư nông nghiệp; "Địa chỉ xanh – Nông sản sạch”, Hội chợ hàng Việt thành phố Hà Nội; "Bữa ăn an toàn”; Hội nghị xúc tiến thương mại và tiêu thụ nông, lâm sản…

Tham gia liên kết nuôi trồng thủy sản, nông dân và doanh nghiệp trên địa bàn huyện Cao Phong đã khai thác tốt lợi thế vùng hồ gắn với xây dựng chuỗi giá trị cá sông Đà. ảnh: Thu hoạch cá trên hồ Thung Nai (Cao Phong).

Xuất phát điểm từ một hộ cá thể nuôi thủy sản nhỏ lẻ, bằng sự năng động, nhạy bén, Công ty thủy sản Hải Đăng đã trở thành doanh nghiệp lớn mạnh. Trong thời gian ngắn, thông qua các hội nghị kết nối xúc tiến thương mại trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản giữa Hòa Bình – Hà Nội, sản phẩm cá sạch sông Đà của công ty đã vươn mạnh ra các thị trường tiêu thụ tiềm năng gồm: Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh…, tham gia vào chuỗi thực phẩm sạch Hà Nội với hệ thống 30 cửa hàng.

Tại huyện Lương Sơn, kể từ năm 2011 đến nay, sản phẩm rau hữu cơ đã dần khẳng định chỗ đứng, đặc biệt là địa chỉ cung ứng rau – củ - quả các loại có uy tín cho thị trường Thủ đô. Bên cạnh đó, các sản phẩm cam Cao Phong, gà đồi Lạc Thủy, rau su su, bưởi đỏ Tân Lạc cũng chiếm lĩnh ở nhiều thị trường trong khu vực.

Hình thành các chuỗi nông sản giá trị

Đó là hướng đi bước ngoặt để nông sản Hòa Bình xây dựng và hình thành thương hiệu. Các sản phẩm nông sản có lợi thế cạnh tranh được tỉnh xác định lựa chọn là cây có múi (cam, bưởi), cá sông Đà, rau hữu cơ, rau su su Quyết Chiến và mía (bao gồm cả mía trắng và mía tím).

Cùng với quan điểm đó, nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ phát triển thương hiệu đã được triển khai thực hiện. Năm 2014 – 2015, rau su su Quyết Chiến tham gia chương trình chuỗi giá trị. Cùng với đó, HTX Quyết Thắng được thành lập, đầu tư về cơ sở vật chất nhà sơ chế, tập huấn quy trình sản xuất rau an toàn cho hộ thành viên, đáp ứng các yêu cầu về bao bì nhãn mác sản phẩm và tem truy xuất nguồn gốc. Năm 2016, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản triển khai xây dựng chuỗi cá ở huyện Đà Bắc và thành phố Hòa Bình. Năm 2017, 2 chuỗi nông sản giá trị gồm chuỗi cá sạch sông Đà tại thành phố Hòa Bình và chuỗi thịt lợn tại huyện Kim Bôi được xây dựng hoàn thiện và được cấp chứng nhận chuỗi sản xuất ATTP. Dự kiến năm 2018 sẽ tiếp tục mở rộng chuỗi giá trị thủy sản tại xã Thung Nai (Cao Phong).

Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 25 chuỗi nông sản giá trị, trong đó 13 chuỗi của ngành NN&PTNT, 19 chuỗi của các huyện, thành phố và 3 chuỗi của Sở Công Thương. Đáng chú ý, hầu hết các chuỗi đều đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường lớn, một phần phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội tỉnh. Cùng với việc xây dựng các chuỗi, thương hiệu và uy tín của nhà sản xuất được khẳng định, được thị trường chấp nhận, góp phần nâng cao giá trị hàng hóa, tăng giá trị gia tăng cho nông dân, lao động địa phương.

Theo đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT, với 7 sản phẩm nông sản đã được chứng nhận bảo hộ gồm: Chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong, nhãn hiệu tập thể bưởi đỏ Tân Lạc, cam Lạc Thủy, nhãn Sơn Thủy – Kim Bôi, rau hữu cơ Lương Sơn… và 25 chuỗi nông sản giá trị hiện có, nông sản tỉnh ta đã và đang tạo dựng chỗ đứng trên thị trường, nhất là thị trường ngoại tỉnh. Tin tưởng rằng, không lâu nữa, bằng định hướng chiến lược xây dựng vùng nông sản an toàn, trở thành vùng hậu cần lớn cung cấp nông sản sạch cho Thủ đô và các tỉnh lân cận cùng với các giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại kết nối thị trường sẽ chắp cánh để thương hiệu nông sản Hòa Bình vươn khắp.


                                                  Bùi Minh

 


Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục