(HBĐT) - Phát huy bản chất "bộ đội cụ Hồ” trong thời bình, cán bộ, hội viên Hội CCB xã Bắc Sơn (Kim Bôi) luôn tiên phong phát triển kinh tế; đoàn kết, tương trợ xóa đói, giảm nghèo bền vững. Qua đó, thu nhập bình quân của hội viên đạt 20 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6%.


Được cán bộ Hội CCB xã Bắc Sơn giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình CCB Bùi Văn Nam ở chi hội xóm Khả, một trong những hội viên tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế trên địa bàn. Qua tìm hiểu được biết, năm 2014, CCB Bùi Văn Nam cải tạo diện tích vườn tạp của gia đình để đầu tư trồng bòng phục vụ nhu cầu bày mâm ngũ quả trong dịp tết. Đến nay, vườn của ông Nam đã được mở rộng lên 4.000 m2 với 200 gốc bòng. Năm 2016, gia đình ông xuất ra thị trường 1.200 quả với mức giá ổn định 100.000 đồng/quả, trừ chi phí, ông Nam thu về 100 triệu đồng. Dự kiến vụ mùa năm 2017, gia đình ông xuất bán 2.000 quả với giá tăng nhẹ so với năm trước.

Phấn khởi chia sẻ với chúng tôi, CCB Bùi Văn Nam cho biết: "Để có được thành công như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân, tôi đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của đồng đội. Năm 2014, khi bắt đầu phát triển mô hình, tôi gặp khó khăn về nguồn vốn. Hội CCB xã đã tạo điều kiện cho tôi được tiêp cận nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH huyện với số tiền 10 triệu đồng. Để giảm chi phí thuê nhân công cải tạo vườn, nhiều hội viên trong chi hội đã đến giúp đỡ tôi hơn 1 tháng để xây dựng các công trình phụ trợ phục vụ đầu tư và phát triển mô hình. Ngoài ra, một số hội viên giàu kinh nghiệm về trồng cây có múi đã hướng dẫn, chia sẻ kỹ thuật chăm bón để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.


Hội CCB xã Bắc Sơn (Kim Bôi) phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện hỗ trợ, xây dựng nhà "Nghĩa tình đồng đội” cho gia đình hội viên CCB Bạch Công Nhí, chi hội xóm Hồi.

Bên cạnh hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong lĩnh vực kinh tế, Hội CCB xã Bắc Sơn đã có nhiều hoạt động tình nguyện giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình chính sách, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong năm 2017, Hội đã huy động hội viên đóng góp 182 ngày công xây dựng nhà ở, tường bao, nhà vệ sinh… Đặc biệt, Hội CCB xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện xây dựng nhà "Nghĩa tình đồng đội” trị giá 42 triệu đồng cho gia đình CCB Bạch Công Nhí ở xóm Hồi. Đây là hoạt động thiết thực nhằm quan tâm, giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống và xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Khó khăn chung của hội viên khi đầu tư, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đó là nguồn vốn. Để giải quyết vấn đề này, Hội CCB xã Bắc Sơn đã ra tín chấp Ngân hàng CSXH huyện với tổng dư nợ 1,8 tỷ đồng. Ngoài ra, tại mỗi chi hội xây dựng nguồn quỹ dao động ở mức 280.000- 400.000 đồng/HV/năm. Hàng năm, Hội CCB xã đã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng, Trạm KN-KL huyện tổ chức 2-3 buổi tập huấn, chuyển giao KH-KT thu hút đông đảo học viên tham gia.

Đồng chí Nguyễn Đức Hiên, Chủ tịch Hội CCB xã Bắc Sơn cho biết: "Theo thống kê năm 2017, trên địa bàn xã xây dựng được 8 mô hình kinh tế do hội viên CCB làm chủ; 16 hội viên tiêu biểu có thu nhập từ 50 - 150 triệu đồng/năm và nhiều hội viên có mức thu nhập ổn định từ 30 - 50 triệu đồng/năm. Phát huy kết quả đã đạt được, Hội CCB xã tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên năng động, sáng tạo phát triển các mô hình kinh tế mới. Bên cạnh đó Hội mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể về cây, con giống và nguồn vốn. Qua đó, hội viên có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống.


Đức Anh

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục