Những năm qua, Hội LHPN huyện Đà Bắc đã tích cực triển khai nhiều hoạt động "Vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường” mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó phải kể đến công tác quản lý, điều hành tốt hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách thông qua NHCSXH, tích cực vận động hội viên, phụ nữ tham gia gửi tiết kiệm.


15 năm qua, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Đà Bắc đã chỉ đạo các cơ sở Hội thực hiện chương trình ủy thác cho vay vốn đến hội viên nghèo và hộ gia đình thuộc diện chính sách, đồng thời tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, giải thích hướng dẫn nghiệp vụ cho vay của NHCSXH đến người nghèo và các đối tượng khác. Quản lý hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) trực thuộc, báo cáo kịp thời những tồn tại, vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ủy thác...

Từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH, phụ nữ xã Toàn Sơn (Đà Bắc) đầu tư trồng ngô cao sản, nâng cao đời sống.

Chị Bùi Thị Diền, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đà Bắc cho biết: Những năm đầu thực hiện công tác ủy thác cho vay với NHCSXH, nguồn vốn Hội Phụ nữ nhận ủy thác còn thấp, số tổ Hội quản lý ít. Tính đến nay, tổng dư nợ của Hội Phụ nữ nhận ủy thác 66.771 triệu đồng, chiếm 23% tổng vốn ủy thác với 2.185 hộ vay vốn, quản lý 53 tổ TK&VV. Vốn vay được giải ngân đúng đối tượng thụ hưởng, người vay được sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, cơ bản đảm bảo hoàn trả vốn đúng kỳ hạn.

Để thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay, các cấp Hội phụ nữ luôn sát cánh cùng NHCSXH huyện thực hiện các giải pháp để phụ nữ nghèo được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi nhanh nhất. Các cấp Hội đã tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng ưu đãi hộ nghèo và đối tượng chính sách khác, chương trình tín dụng đối với HS-SV đến cán bộ, hội viên phụ nữ. Hội Phụ nữ cơ sở tích cực tham gia cùng chính quyền, các đoàn thể xác định đối tượng hộ nghèo, phụ nữ nghèo có đủ điều kiện vay vốn, xác định đối tượng vay vốn theo từng chương trình của NHCSXH.

Việc bình xét vay vốn đều đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng quy trình, công khai, dân chủ. Tổ TK&VV có nhiệm vụ động viên chị em tham gia gửi tiền tiết kiệm, tuyên truyền chủ trương, chính sách mới về tín dụng ưu đãi, trao đổi kinh nghiệm làm ăn lồng ghép với các nội dung sinh hoạt Hội. Đồng thời, phối hợp với NHCSXH giải ngân đúng đối tượng, trực tiếp thu lãi hàng tháng, đôn đốc hội viên trả vốn khi đến hạn. Nhiều trường hợp chị em vay vốn gặp rủi ro, Hội đã vận động mọi thành viên trong TK&VV giúp đỡ để trả vốn, lãi. Những trường hợp có biểu hiện nợ chây ỳ, khó đòi, cán bộ hội đã kiên trì vận động để đảm bảo thu hồi nợ đúng hạn.

Để nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc sử dụng nguồn vốn chính sách, các cấp Hội đã phối hợp với NHCSXH huyện tổ chức tập huấn công tác uỷ thác cho gần 600 cán bộ hội cơ sở, tổ trưởng tổ TK&VV; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay ở cơ sở, đôn đốc hội viên vay sử dụng vốn vay đúng mục đích và nộp lãi, trả nợ đầy đủ theo quy định của ngân hàng. Nhìn chung, đồng vốn từ NHCSXH được người vay sử dụng đúng mục đích theo từng chương trình tín dụng. Đa số người vay sử dụng đồng vốn vào chăn nuôi, trồng trọt, cho con em học tập… Qua đánh giá, nhờ vào đồng vốn của NHCSXH mà nhiều hộ vay đã ổn định đời sống, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.


 Hải Linh


Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục