(HBĐT) - Từ năm 2005, xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn chuyển đổi những cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây bí xanh, củ đậu đem lại thu nhập cao giúp nhiều hộ dân xóa đói - giảm nghèo.


Hiện, toàn xã Tân Mỹ có khoảng 250 hộ phát triển mô hình trồng bí xanh và củ đậu với diện tích hơn 20 ha bí xanh, 30 ha củ đậu tập trung tại 4 xóm: Nại, Gò Lăng, Đống, Khao và trồng rải rác tại một số xóm khác. So với trồng lúa, cây bí xanh và củ đậu đem lại hiệu quả kinh tế cao bởi hợp với thổ nhưỡng, không đòi hỏi kỹ thuật cao và thời gian thu hoạch sản phẩm ngắn.

Ra thăm vườn trồng củ đậu, ông Bùi Văn Lành, bí thư chi bộ xóm Gò Lăng cho biết: Hiện toàn xóm có 61 hộ với 252 nhân khẩu. Vài năm lại đây, người dân đã chuyển sang trồng cây củ đậu. Hiện có khoảng 50 hộ trồng với diện tích hơn 8 ha. Với giá bán như hiện tại ngay tại ruộng 4.000 đồng/ kg 1 sào (360 m2) cho năng suất 1,8 tấn, thu nhập 7 - 8 triệu đồng/ sào, so với cấy lúa, trồng ngô gấp 3 lần. Như vậy, nếu trồng 1 ha, người dân trung bình thu được năng suất 50 tấn/ha, chăm sóc tốt có thể đạt 60 tấn/ha cho thu nhập 200 - 220 triệu đồng/ha. Nhờ trồng củ đậu mà nhiều hộ trong xóm Gò Lăng có của ăn, của để, vươn lên thoát nghèo. Điển hình như hộ ông Vũ Văn Sơn trồng 1 ha thu được 210 triệu đồng, ông Bùi Văn Dưng trồng 7.000 m2 thu được 130 triệu đồng… Không chỉ có cây củ đậu mà một số cây trồng khác trong xóm như: bí xanh, ớt, dưa hấu, nghệ cũng cho hiệu quả kinh tế cao.


Ruộng bí xanh nhà ông Bùi Văn Vĩnh, xóm Nại, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) cho năng suất ước đạt 30 tấn/ha.

Rời cánh đồng bạt ngàn cây củ đậu và chạy dọc con đường liên xã là những ruộng bí xanh đang vào vụ thu hoạch. Cạnh con đường, những đống bí xanh đang được xếp ngay ngắn đang chờ ô tô. Gặp ông Bùi Văn Vĩnh, xóm Nại được ông cho biết: Bí này trái vụ nên được giá 13.000 đồng/ kg, thương lái đến tận nơi thu mua. Với 10 năm trồng bí, ông Vĩnh nhận thấy đây là loại cây trồng truyền thống dễ trồng, chi phí đầu tư khoảng 35 triệu đồng/1 ha (đầu tư cọc tre, lưới, giống…), thời gian cho thu hoạch khoảng 2,5 tháng. Với 1,3 ha bí xanh, ông xuống giống từ tháng 5/2017, đến nay đang cho thu hoạch. Mới thu 2 đợt được 10 tấn quả, nếu thu hết vụ, gia đình ông cầm chắc được khoảng 30 tấn quả/ha. Với giá bán như hiện tại, trừ chi phí, gia đình ông Vĩnh thu về từ 150 - 200 triệu đồng tiền lãi.

Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ Đỗ Văn Bảng vui mừng cho biết: Hiện nay, cây bí xanh và củ đậu đang là cây trồng chủ lực của xã, với diện tích ngày càng được mở rộng. Trung bình 1 ha bí xanh thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng, củ đậu 200 triệu đồng. So với cấy lúa, trồng ngô, bí xanh và củ đậu cao gấp 5 - 10 lần. Nhờ vậy, đời sống của bà con trong xã được nâng cao. Đây là niềm tự hào của xã, đặt ra mục tiêu giúp các hộ có thu nhập 40 triệu đồng/người/năm vào năm 2020.


Đình Thủy

(Trung tâm Khuyến nông tỉnh)


Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục