Từ ngày 1-1, xăng E5 chính thức được dùng đại trà trên toàn quốc, thay thế hoàn toàn xăng RON 92. Theo ghi nhận của phóng viên, sau hai tuần đầu tiên thử nghiệm, đến nay, người dân Thủ đô đã dần quen với loại nhiên liệu này và yên tâm chọn lựa sử dụng.


Bước đầu chinh phục thành công

Từ ngày 15-12-2017, hai "ông lớn” của ngành xăng dầu là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV OIL) đã bắt đầu đưa xăng sinh học E5 vào bán đại trà tại hệ thống phân phối của mình. Bước đệm này đã giúp người tiêu dùng biết đến và làm quen với việc sử dụng xăng E5. Đến thời điểm 1-1, khi đưa vào bán đại trà tại tất cả cây xăng trên toàn quốc, thay thế cho xăng khoáng RON 92, loại nhiên liệu này đã trở nên quen thuộc hơn với người tiêu dùng.

Theo quan sát của phóng viên, tại cây xăng 568 đường Láng, số lượng người mua xăng E5 khá đông đảo. Xăng E5 được đặt cạnh xăng khoáng A95 trên cùng một cột xăng nhưng người tiêu dùng khá thoải mái khi mua xăng sinh học thay vì yêu cầu đổ xăng khoáng. Anh Nguyễn Thành Công (Cầu Giấy) chia sẻ, anh đã dùng loại xăng này từ giữa tháng 12 và nhận thấy động cơ hoạt động ổn định, không có gì thay đổi so với dùng xăng khoáng. "Trước đây tôi nghe nhiều người nói rằng dùng xăng E5 dễ gây cháy nổ hay hao hụt nhiều hơn so với xăng khoáng nhưng sau hai tuần sử dụng, tôi thấy lượng tiêu thụ tương đương so với xăng khoáng trước kia. Động cơ êm và không có hiện tượng mất an toàn như nhiều người đồn đại” - anh Công cho biết.

Nhiều người cũng ưu ái hơn cho loại xăng này nhờ giá bán chênh lệch so với xăng khoáng. Chị Nguyễn Thị Hòa (Nguyễn Chí Thanh) lý giải, trước khi đưa ra thị trường, xăng E5 đã được kiểm nghiệm và chứng minh an toàn cho người sử dụng. Loại nhiên liệu này lại an toàn với môi trường do không gây phát thải, giá rẻ hơn so với xăng A95 khoảng hơn 1.000 đồng/lít nên chị tin tưởng lựa chọn sử dụng.


Người tiêu dùng chọn mua xăng E5 khá nhiều tại các cây xăng.

Sự tin tưởng của khách hàng đã giúp lượng tiêu thụ xăng E5 khá khả quan. Trao đổi nhanh với phóng viên, nhân viên cửa hàng xăng dầu Petrolimex 568 đường Láng cho biết, nếu như thời gian đầu (từ ngày 15-12-2017), nhiều người vẫn yêu cầu đổ xăng RON 92 hoặc RON 95 thay vì E5, đến nay, người tiêu dùng khá thoải mái khi sử dụng xăng E5. Đặc biệt, từ ngày đầu đưa vào sử dụng đến nay, cửa hàng chưa nhận được sự phàn nàn nào của khách hàng về chất lượng xăng, độ an toàn hay giá cả.

Tương tự như cây xăng tại đường Láng, tại cửa hàng xăng dầu trên đường Cầu Giấy, Nguyễn Phong Sắc, Láng Hạ, Nguyễn Chí Thanh... xăng E5 đã chính thức thay thế hoàn toàn xăng A92. Theo đánh giá chung, xăng E5 đã bước đầu thay thế thành công xăng khoáng, nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng Thủ đô.

Sẽ không thiếu xăng

Để bảo đảm nguồn cung trên thị trường, ông Trần Ngọc Năm – Phó Tổng giám đốc Petrolimex cho biết, từ ngày 25-12, Petrolimex đã không xuất bán xăng RON 92 mà chuyển sang xuất bán E5 để bảo đảm tất cả các cửa hàng của Petrolimex chỉ bán xăng E5 và RON 95 từ 1-1-2018. Tính đến nay, các cơ sở của Petrolimex thực hiện tốt chủ trương. Tại các cây xăng của mình, Petrolimex còn treo băng rôn, biển hiệu quảng bá xăng E5 thân thiện với môi trường nhằm giúp người tiêu dùng yên tâm hơn về loại xăng này.

"Bằng trách nhiệm của đơn vị đầu mối, Petrolimex khẳng định sẽ bảo đảm nguồn cung ứng ra thị trường. Đến nay, nguồn cung xăng E5 đã sẵn sàng, thậm chí có nhiều điểm đang phải dừng phối trộn để giảm lượng đưa ra thị trường. Đặc biệt, sẵn sàng cung cấp dịch vụ phối trộn xăng dầu cho các đơn vị còn tồn xăng RON 92 sau thời điểm bắt buộc chuyển đổi” – ông Năm khẳng định.

Với PV OIL, ngoài việc đưa xăng E5 vào bán đại trà tại tất cả đại lý, Tổng công ty đã nâng cấp và mở rộng hệ thống kho tồn chứa bảo đảm đủ cho việc kinh doanh đại trà, lắp đặt và đưa vào hoạt động 11 trạm pha chế tại các khu vực trên toàn quốc, đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng theo quy chuẩn Việt Nam.

Ngoài việc bảo đảm nguồn cung ở khu vực đồng bằng, trung tâm, các doanh nghiệp (DN) cũng chủ động bố trí nguồn hàng lên vùng sâu vùng xa. Đến nay, nguồn hàng cho người dân đã ổn định và lượng tiêu thụ khá khả quan.

Về phía các địa phương, theo tính toán của Sở Công thương Hà Nội, sản lượng xăng E5 tiêu thụ tại Hà Nội khoảng 110.000 m3/tháng. Trong đó, trước đây, xăng RON 95 khoảng 16.000 m3/tháng, chiếm 14,5% tổng sản lượng tiêu thụ. Xăng RON 92 khoảng 84.000 m3/tháng, chiếm 76,5%; Xăng E5 chiếm khoảng 10.000 m3/tháng, chiếm khoảng 9%. Khi thay thế hoàn toàn xăng RON 92 bằng xăng E5, dự kiến, lượng tiêu thụ xăng RON 95 sẽ tăng lên, đặc biệt ở thời điểm đầu mới chuyển đổi. Tuy nhiên, sau đó, lượng tiêu thụ xăng E5 sẽ tăng dần do người tiêu dùng tin tưởng vào chất lượng và giá thấp hơn xăng RON 95. Đến thời điểm này, tín hiệu đáng mừng hơn dự kiến là người tiêu dùng khá thoải mái và tin tưởng sử dụng xăng E5.

Đại diện cơ quan quản lý, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cũng khẳng định, từ khi xăng E5 triển khai tại bảy tỉnh (cuối năm 2014) đến nay, không có bất cứ khiếu kiện gì của người tiêu dùng, chứng tỏ xăng E5 rất an toàn cho động cơ. Từ khi đưa vào bán đại trà, xăng sinh học E5 cũng nhận được phản hồi tốt từ phía người tiêu dùng. Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị, bên cạnh việc bảo đảm nguồn cung đầy đủ cho người tiêu dùng, tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu và tin tưởng sử dụng.


Theo Nhandan

Các tin khác


Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023.

Phòng trừ rầy nâu hại lúa cuối vụ mùa

(HBĐT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ở các tỉnh phía Bắc từ nay đến cuối vụ mùa thời tiết còn diễn biến phức tạp, có thể xảy ra những đợt mưa kéo dài kèm dông, lốc, gió mạnh. Đó là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh thành dịch, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất. Để bảo vệ sản lượng, năng suất lúa vụ mùa năm nay, nông dân các địa phương trong tỉnh tích cực bám sát đồng ruộng, theo dõi diễn biến của đối tượng rầy nâu (tập đoàn rầy) hại lúa, chủ động xử lý kịp thời các ổ dịch dưới sự hướng dẫn của đội ngũ cán bộ chuyên môn.

Đẩy nhanh tiến độ các công trình điện

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đầu tư xây dựng (ĐTXD) lưới điện. Qua đó tiếp tục cải thiện, nâng cao chất lượng điện năng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của khách hàng.

Tập huấn “Nâng cao chất lượng hoạt động vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội”

(HBĐT) - Ngày 19/9, tại huyện Mai Châu, Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam phối hợp cùng Tỉnh Đoàn Hoà Bình, Huyện Đoàn Mai Châu tổ chức hội nghị tập huấn "Nâng cao chất lượng hoạt động vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội” năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục