(HBĐT) - Là một trong những xã đăng ký về đích NTM trong năm 2017 của huyện Lạc Sơn, đến nay, Ân Nghĩa đã đạt và cơ bản đạt 19 tiêu chí. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đang từng ngày nỗ lực, quyết tâm hoàn thành các nội dung tiêu chí còn lại theo kế hoạch đề ra. Vươn lên đạt chuẩn xã NTM, bức tranh nông thôn nơi đây sáng lên với nhiều gam màu mới.


Cùng cán bộ xã Ân Nghĩa, chúng tôi đến thăm xóm Đồi Trai với 75 hộ, 365 nhân khẩu. Đây là xóm đầu tiên của xã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi với những mô hình kinh tế hiệu quả đem lại thu nhập khá cho người dân. Hiện thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt 26 triệu đồng/năm. Xóm còn 6 hộ nghèo. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân tăng lên nên có nhiều cơ hội đóng góp xây dựng làng, xã.

Cùng sải bước trên con đường bê tông mới, ông Bùi Văn Dim, Phó trưởng xóm Đồi Trai cho biết: Con đường xóm trước đây là đường đất rộng chừng 2 m, trời mưa lầy lội, trời nắng thì bụi mù mịt, gây khó khăn cho người dân đi lại, giao lưu hàng hoá. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, khi có chủ trương mở rộng đường xóm đạt chuẩn NTM, các hộ dân dọc tuyến đường đã tình nguyện hiến đất để mở rộng đường. Tiêu biểu có hộ các ông: Bùi Văn Dử hiến 200 m2 đất ruộng, Bùi Văn Tỉ hiến 100 m2 đất ruộng. Đến nay, con đường bê tông liên xóm rộng 4 m đã hoàn thành trong niềm phấn khởi của bà con trong xóm. Không chỉ có đường mới, nhà văn hoá xóm Đồi Trai cũng vừa hoàn thành, là nơi hội họp của bà con. Được Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng, xóm vận động bà con đóng góp mỗi khẩu 150.000 đồng xây dựng nhà văn hoá xóm trị giá 220 triệu đồng.


Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, nhân dân xóm Đồi Trai, xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) đóng góp tiền của xây dựng nhà văn hoá xóm đạt chuẩn.

Đồng chí Bùi Văn Đan, Chủ tịch UBND xã Ân Nghĩa cho biết: Xã có 21 xóm. Để tạo sự đồng thuận và nâng cao nhận thức vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, công tác thông tin tuyên truyền đã được triển khai sâu rộng đến từng xóm, phố, từng hộ gia đình bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đạt 26 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,06%.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực quyết tâm của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, Chương trình xây dựng NTM đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Sau hơn 5 năm thực hiện, xã đã huy động nguồn lực trên 91 tỷ đồng; trong đó ngân sách tỉnh trên 49 tỷ đồng; ngân sách huyện trên 18 tỷ đồng; ngân sách xã và nhân dân đóng góp gần 23 tỷ đồng. Xã đang dồn sức đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục của các tiêu chí còn lại là cơ sở vật chất văn hoá. Hiện nhà văn hoá xã có diện tích trên 234 m2 và sân thể thao xã có diện tích trên 5.000 m2 đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Có thể nói, chương trình xây dựng NTM đã làm bức tranh nông thôn xã Ân Nghĩa nói riêng và nhiều vùng quê khác của huyện Lạc Sơn nói chung đang dần hiện ra với nhiều gam màu tươi sáng. Đặc biệt, hệ thống giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng và các mô hình sản xuất được đầu tư phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó, nhiều công trình văn hóa, y tế, giáo dục và phúc lợi công cộng được đầu tư vào nông thôn đã góp phần làm cho đời sống của người dân ở nhiều miền quê thêm khởi sắc. Qua đó, tạo được sự đồng thuận của người dân chung tay xây dựng, phát triển KT-XH, giữ vững AN-QP ở các địa phương.


Đinh Thắng

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục