(HBĐT) - Là một trong những xã đăng ký về đích NTM trong năm 2017 của huyện Lạc Sơn, đến nay, Ân Nghĩa đã đạt và cơ bản đạt 19 tiêu chí. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đang từng ngày nỗ lực, quyết tâm hoàn thành các nội dung tiêu chí còn lại theo kế hoạch đề ra. Vươn lên đạt chuẩn xã NTM, bức tranh nông thôn nơi đây sáng lên với nhiều gam màu mới.


Cùng cán bộ xã Ân Nghĩa, chúng tôi đến thăm xóm Đồi Trai với 75 hộ, 365 nhân khẩu. Đây là xóm đầu tiên của xã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi với những mô hình kinh tế hiệu quả đem lại thu nhập khá cho người dân. Hiện thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt 26 triệu đồng/năm. Xóm còn 6 hộ nghèo. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân tăng lên nên có nhiều cơ hội đóng góp xây dựng làng, xã.

Cùng sải bước trên con đường bê tông mới, ông Bùi Văn Dim, Phó trưởng xóm Đồi Trai cho biết: Con đường xóm trước đây là đường đất rộng chừng 2 m, trời mưa lầy lội, trời nắng thì bụi mù mịt, gây khó khăn cho người dân đi lại, giao lưu hàng hoá. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, khi có chủ trương mở rộng đường xóm đạt chuẩn NTM, các hộ dân dọc tuyến đường đã tình nguyện hiến đất để mở rộng đường. Tiêu biểu có hộ các ông: Bùi Văn Dử hiến 200 m2 đất ruộng, Bùi Văn Tỉ hiến 100 m2 đất ruộng. Đến nay, con đường bê tông liên xóm rộng 4 m đã hoàn thành trong niềm phấn khởi của bà con trong xóm. Không chỉ có đường mới, nhà văn hoá xóm Đồi Trai cũng vừa hoàn thành, là nơi hội họp của bà con. Được Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng, xóm vận động bà con đóng góp mỗi khẩu 150.000 đồng xây dựng nhà văn hoá xóm trị giá 220 triệu đồng.


Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, nhân dân xóm Đồi Trai, xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) đóng góp tiền của xây dựng nhà văn hoá xóm đạt chuẩn.

Đồng chí Bùi Văn Đan, Chủ tịch UBND xã Ân Nghĩa cho biết: Xã có 21 xóm. Để tạo sự đồng thuận và nâng cao nhận thức vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, công tác thông tin tuyên truyền đã được triển khai sâu rộng đến từng xóm, phố, từng hộ gia đình bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đạt 26 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,06%.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực quyết tâm của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, Chương trình xây dựng NTM đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Sau hơn 5 năm thực hiện, xã đã huy động nguồn lực trên 91 tỷ đồng; trong đó ngân sách tỉnh trên 49 tỷ đồng; ngân sách huyện trên 18 tỷ đồng; ngân sách xã và nhân dân đóng góp gần 23 tỷ đồng. Xã đang dồn sức đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục của các tiêu chí còn lại là cơ sở vật chất văn hoá. Hiện nhà văn hoá xã có diện tích trên 234 m2 và sân thể thao xã có diện tích trên 5.000 m2 đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Có thể nói, chương trình xây dựng NTM đã làm bức tranh nông thôn xã Ân Nghĩa nói riêng và nhiều vùng quê khác của huyện Lạc Sơn nói chung đang dần hiện ra với nhiều gam màu tươi sáng. Đặc biệt, hệ thống giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng và các mô hình sản xuất được đầu tư phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó, nhiều công trình văn hóa, y tế, giáo dục và phúc lợi công cộng được đầu tư vào nông thôn đã góp phần làm cho đời sống của người dân ở nhiều miền quê thêm khởi sắc. Qua đó, tạo được sự đồng thuận của người dân chung tay xây dựng, phát triển KT-XH, giữ vững AN-QP ở các địa phương.


Đinh Thắng

Các tin khác


Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Giám sát tình hình thực hiện đầu tư công năm 2023 tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh) do đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách làm trưởng đoàn vừa giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 203/NQ-HĐND, ngày 9/12/2022 của HĐND tỉnh về Kế hoạch đầu tư công năm 2023 trên địa bàn huyện Đà Bắc.

“Chung tay tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh cho cơ sở công nghiệp nông thôn”

(HBĐT) - Đó là mục tiêu mà Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC& TVPTCN) tỉnh phối hợp Trung tâm KC&TVPTCN 1 (Cục Công Thương địa phương – Bộ Công Thương) chú trọng thực hiện thông qua các hoạt động chương trình hỗ trợ thiết thực, hiệu quả trong thời gian qua.

Chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

(HBĐT) - Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ vừa ban hành Kết luận số 928-KL/TU, ngày 21/9/2023 về tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 33/CTr-TU, ngày 10/7/2020 của BTV Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Chương trình hành động số 33).

Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục