(HBĐT) - Trong những năm qua, xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa những cây trồng mới có giá trị, năng suất cao vào sản xuất. Trong đó phải kể đến cây dưa chuột Nhật xuất khẩu đã giúp nhiều hộ dân có thu nhập khá.


Năm 2017, xã Phú Minh phối hợp với Công ty TNHH Pacific Hòa Bình triển khai trồng giống dưa chuột Nhật với diện tích 5 ha, trồng tập trung tại 2 xóm: Quốc và Bu Trằm. Công ty đã ký kết hợp đồng hỗ trợ 80% giống, 40% phân bón, thuốc trừ sâu, đồng thời bao tiêu sản phẩm cho bà con với giá 2.500 đồng/kg.

Đến thời điểm này, cây dưa chuột Nhật bước vào thời kỳ thu hoạch, chúng tôi cảm nhận rõ sự phấn khởi của bà con nông dân. Trò chuyện với chị Nguyễn Thị Tý, xóm Quốc được biết, trước đây gia đình chỉ cấy 2 vụ, vụ đông thường bỏ đất trống. Vụ đông năm 2016, chị trồng 1.000 m2 dưa chuột Nhật. Thấy hiệu quả, năm 2017 chị mở rộng diện tích lên 3.000 m2. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật nên cây sinh trưởng, phát triển tốt, quả to đều. Hiện nay dưa bắt đầu cho thu, mỗi ngày thu được 2,5 tạ. Sản phẩm thu hoạch được công ty bao tiêu hết với giá 2.500 đồng/kg. Năm trước, gia đình chị trồng ít, thu lãi được trên 10 triệu, ước tính năm nay thu 30 triệu đồng tiền lãi.


Mô hình trồng dưa chuột Nhật ở xóm Quốc, xã Phú Minh (Kỳ Sơn) cho hiệu quả kinh tế cao.

Qua 2 năm trồng giống dưa chuột Nhật trên đồng đất xã Phú Minh được bà con đánh giá là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và cho hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó diện tích ngày càng tăng, nhiều hộ đã mạnh dạn trồng với diện tích lớn như gia đình chị Nguyễn Thị Phương Thảo trồng 8.000m2. Chị Thảo cho biết: Dưa chuột Nhật nhanh cho thu hoạch, từ khi trồng khoảng 40 ngày là cho thu hoạch và chăm sóc tốt sẽ cho thu hoạch kéo dài được 2,5 – 3 tháng. Đến giờ gia đình tôi thu được 10 tấn quả, thu về 45 triệu đồng. So với cấy lúa, trồng ngô thì cây dưa cho thu nhập cao gấp 2 -3 lần.

ưu điểm của giống dưa chuột Nhật là thời gian cho quả ngắn và thời gian thu quả kéo dài. Với mẫu mã quả to, dài, ruột đặc, trung bình trọng lượng 200 – 250g/quả, quả dài từ 25 - 30cm và được thị trường ưa chuộng.

ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Minh đánh giá: Cây dưa chuột Nhật cho hiệu quả kinh tế cao. Do vậy 2 năm trở lại đây xã đã vận động bà con chuyển đổi một số cây trồng kém hiệu quả như: ngô, rau, đậu các loại sang trồng dưa chuột Nhật. Theo đánh giá, năng suất trung bình của dưa chuột Nhật đạt 60 tấn/ha, thu được khoảng 150 triệu đồng/ha (chưa trừ chi phí). Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tập huấn cho hộ dân các xóm trên địa bàn, tuyên truyền người dân học hỏi các hộ đã làm trước. Dự kiến năm tới sẽ mở rộng diện tích lên 10 - 15ha, song song với đó, xã phát triển thêm những cây trồng có hiệu quả như: cây nghệ vàng, dong riềng, sắn... để tăng thu nhập cho hộ dân và thúc đẩy kinh tế của xã.


Đình Thủy

(Trung tâm Khuyến nông tỉnh)


Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục