(HBĐT) - Trong những năm qua, xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa những cây trồng mới có giá trị, năng suất cao vào sản xuất. Trong đó phải kể đến cây dưa chuột Nhật xuất khẩu đã giúp nhiều hộ dân có thu nhập khá.


Năm 2017, xã Phú Minh phối hợp với Công ty TNHH Pacific Hòa Bình triển khai trồng giống dưa chuột Nhật với diện tích 5 ha, trồng tập trung tại 2 xóm: Quốc và Bu Trằm. Công ty đã ký kết hợp đồng hỗ trợ 80% giống, 40% phân bón, thuốc trừ sâu, đồng thời bao tiêu sản phẩm cho bà con với giá 2.500 đồng/kg.

Đến thời điểm này, cây dưa chuột Nhật bước vào thời kỳ thu hoạch, chúng tôi cảm nhận rõ sự phấn khởi của bà con nông dân. Trò chuyện với chị Nguyễn Thị Tý, xóm Quốc được biết, trước đây gia đình chỉ cấy 2 vụ, vụ đông thường bỏ đất trống. Vụ đông năm 2016, chị trồng 1.000 m2 dưa chuột Nhật. Thấy hiệu quả, năm 2017 chị mở rộng diện tích lên 3.000 m2. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật nên cây sinh trưởng, phát triển tốt, quả to đều. Hiện nay dưa bắt đầu cho thu, mỗi ngày thu được 2,5 tạ. Sản phẩm thu hoạch được công ty bao tiêu hết với giá 2.500 đồng/kg. Năm trước, gia đình chị trồng ít, thu lãi được trên 10 triệu, ước tính năm nay thu 30 triệu đồng tiền lãi.


Mô hình trồng dưa chuột Nhật ở xóm Quốc, xã Phú Minh (Kỳ Sơn) cho hiệu quả kinh tế cao.

Qua 2 năm trồng giống dưa chuột Nhật trên đồng đất xã Phú Minh được bà con đánh giá là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và cho hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó diện tích ngày càng tăng, nhiều hộ đã mạnh dạn trồng với diện tích lớn như gia đình chị Nguyễn Thị Phương Thảo trồng 8.000m2. Chị Thảo cho biết: Dưa chuột Nhật nhanh cho thu hoạch, từ khi trồng khoảng 40 ngày là cho thu hoạch và chăm sóc tốt sẽ cho thu hoạch kéo dài được 2,5 – 3 tháng. Đến giờ gia đình tôi thu được 10 tấn quả, thu về 45 triệu đồng. So với cấy lúa, trồng ngô thì cây dưa cho thu nhập cao gấp 2 -3 lần.

ưu điểm của giống dưa chuột Nhật là thời gian cho quả ngắn và thời gian thu quả kéo dài. Với mẫu mã quả to, dài, ruột đặc, trung bình trọng lượng 200 – 250g/quả, quả dài từ 25 - 30cm và được thị trường ưa chuộng.

ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Minh đánh giá: Cây dưa chuột Nhật cho hiệu quả kinh tế cao. Do vậy 2 năm trở lại đây xã đã vận động bà con chuyển đổi một số cây trồng kém hiệu quả như: ngô, rau, đậu các loại sang trồng dưa chuột Nhật. Theo đánh giá, năng suất trung bình của dưa chuột Nhật đạt 60 tấn/ha, thu được khoảng 150 triệu đồng/ha (chưa trừ chi phí). Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tập huấn cho hộ dân các xóm trên địa bàn, tuyên truyền người dân học hỏi các hộ đã làm trước. Dự kiến năm tới sẽ mở rộng diện tích lên 10 - 15ha, song song với đó, xã phát triển thêm những cây trồng có hiệu quả như: cây nghệ vàng, dong riềng, sắn... để tăng thu nhập cho hộ dân và thúc đẩy kinh tế của xã.


Đình Thủy

(Trung tâm Khuyến nông tỉnh)


Các tin khác


Tập huấn “Nâng cao chất lượng hoạt động vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội”

(HBĐT) - Ngày 19/9, tại huyện Mai Châu, Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam phối hợp cùng Tỉnh Đoàn Hoà Bình, Huyện Đoàn Mai Châu tổ chức hội nghị tập huấn "Nâng cao chất lượng hoạt động vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội” năm 2023.

Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động tiêu cực, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và thương mại, nền kinh tế trong nước phải trông cậy rất nhiều vào giải ngân vốn đầu tư công.

Ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình 

(HBĐT) - Ngày 18/9, Sở Kế hoạch và đầu tư ban hành Quyết định số 99/QĐ-SKHĐT về việc ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4, Luật Đầu tư năm 2020.

32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh, 8 tháng qua, có 32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 14.000 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 736 dự án đang hoạt động, trong đó có 36 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký khoảng 608 triệu USD và 700 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 189.075 tỷ đồng.

Măng nứa tươi - món ngon truyền thống

(HBĐT) - Tiếp tục hiện thực hóa khát vọng vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản lớn trong nước, Công ty CP Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, Lạc Thủy) không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến bao bì, mẫu mã; tăng cường kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong năm nay, măng nứa tươi là 1 trong 2 sản phẩm được công ty đưa vào kế hoạch thực hiện để được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Qua đó góp phần thúc đẩy tiêu thụ, nâng tầm giá trị các nông sản đặc trưng của huyện, tỉnh, tăng thu nhập cho lao động cũng như người sản xuất tại các vùng trồng măng.

Huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Trong đó, năm 2022, huyện có 4 sản phẩm được công nhận, gồm: thịt chua Lâm Tin, xã Vũ Bình; rượu cần Mường Khói, xã Ân Nghĩa; mật ong Thành An của HTX nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Thành An, xóm Đồi Cả, xã Mỹ Thành; sim rừng Phương Bắc của Công ty TNHH Phương Bắc, xóm Cỏ, xã Mỹ Thành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục