(HBĐT) - Sáng ngày 4/1, Cục thuế tỉnh tổ chức hội nghị Tổng kết công tác thuế năm 2017, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2018. Tới dự có đại diện các sở, ngành của tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, UV BTV Tỉnh ủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.


Theo báo cáo, năm 2017, tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) từ thuế, phí tính cân đối trên địa bàn tỉnh, đạt 3.066 tỷ đồng, bằng 117% dự toán Chính phủ giao và bằng 108% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó thu từ thuế và phí đạt 2.716 tỷ đồng; thu từ tiền sử dụng đất đạt 350 tỷ đồng. Có 9/15 khoản thu hoàn thành dự toán cả năm. 12/14 đơn vị hoàn thành dự toán thu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nguyên nhân ảnh hưởng đến tình hình thu NSNN năm 2017. Mặc dù trong năm đã có 76 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, trong đó có 5 dự án nước ngoài. Tình hình SXKD tuy đã có dấu hiệu phục hồi, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn về vốn, về tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, xử lý hàng tồn kho…

Đồng chí Bùi Văn Khánh, UV BTV Tỉnh ủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thẻ, cá nhân ngành Thuế có thành tích xuất sắc.

Mặt khác, Chính phủ ban hành một số chính sách thuế mới đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thu NSNN năm 2017. Cục thuế tỉnh đã tập trung chỉ đạo phấn đấu quyết liệt ngay từ những tháng đầu năm; tổ chức phân tích đánh giá từng khu vực, khoản thu, sắc thuế, dự báo các nguồn thu để có biện pháp tổ chức phối hợp thực hiện; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, xử lý kịp thời, nghiêm các vi phạm về thuế.


Lãnh đạo Cục thuế tỉnh trao Bằng khen của Bộ Tài chính cho các cá nhân xuất sắc.

Năm 2017, toàn ngành đã thu nợ thuế được 152 tỷ đồng, bằng 49% tổng số nợ tại thời điểm cuối năm 2016. Tổ chức thực hiện tốt công tác hỗ trợ người nộp thuế và các chính sách khuyến khích đầu tư, tạo điều kiện cho DN phát triển kinh doanh, như: miễn, giảm các loại thuế theo quy định, giải quyết kịp thời các hồ sơ đề nghị hoàn thuế.


Lãnh đạo Cục thuế tỉnh trao Kỷ niện chương vì sự nghiệp ngành Thuế cho các cá nhân.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh rất quan tâm chỉ đạo công tác thu NSNN. UBND tỉnh đã chỉ đạo tiếp tục kiện toàn và duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo thu, nộp NSNN để trực tiếp chỉ đạo các ngành, UBND các huyện, TP trong công tác phối hợp, rà soát cơ chế chính sách liên quan đến thu NSNN.

Nhân dịp này, Bộ Trưởng Bộ Tài chính đã tặng kỷ niệm "vì sự nghiệp tài chính VN” cho 23 cá nhân Cục thuế tỉnh HB. Tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua ngành Tài chính cho 3 cá nhân Cục thuế tỉnh HB đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua từ năm 2014- 2016. Tặng Bằng khen cho 13 tập thể và 16 cá nhân của Cục thuế tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác thuế năm 2015, năm 2016. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 3 cá nhân Cục thuế tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2016.


Lãnh đạo Cục thuế tỉnh trao Bằng khen của Tổng cục Thuế cho các cá nhân xuất sắc.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực của ngành Thuế tỉnh trong năm 2017 đã thực hiện hoàn thành dự toán Chỉnh phủ và HĐND tỉnh giao. Đối với nhiệm vụ thu NSNN năm 2018 với con số 3.325 tỷ đồng, theo đồng chí Bùi Văn Khánh các sở, ngành, địa phương cần tạo môi trường đầu tư thông thoáng hơn nữa, có những chính sách nuôi dưỡng nguồn thu, hỗ trợ đắc lực đến doanh nghiệp mới thành lập, doanh gnhiệo đang phát triển mạnh...Bên cạnh đó, ngành Thuế cần tập trung khoản thu thường xuyên, có giải pháp thu nợ đọng thuế...Để đạt mục tiêu đến năm 2020, số thu NSNN của tỉnh phấn đấu đạt con số 5.000 tỷ đồng theo Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.


Hồng Trung

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục