Chiều 20-1, tại Hà Nội, sau ba ngày làm việc, Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (Hội nghị APPF-26) đã bế mạc.Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu tại phiên toàn thể về các vấn đề của APPF. Ảnh: DUY LINH

Phát biểu ý kiến tại lễ bế mạc, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, các nghị quyết được thông qua, và các cuộc trao đổi, thảo luận tại Hội nghị APPF-26 cho thấy vai trò quan trọng của các nghị viện trong tiến trình thực hiện những cam kết quốc tế, nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển bền vững, vì lợi ích của nhân dân trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chủ tịch QH cho biết, Tuyên bố Hà Nội về "Tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện châu Á - Thái Bình Dương" được Hội nghị thông qua có ý nghĩa quan trọng, xác định tầm nhìn mới của APPF sau một phần tư thế kỷ hình thành và phát triển, với những thành tựu nổi bật, kiên trì thực hiện mục tiêu chung, góp phần thúc đẩy hợp tác và đối thoại vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. (Toàn văn bài phát biểu đăng số báo hôm nay).

Phó Chủ tịch Thượng viện Cam-pu-chia Tép Nguôn, Trưởng đoàn đại biểu QH Cam-pu-chia cho biết, QH Cam-pu-chia vinh dự khi các nghị viện thành viên APPF tin tưởng trao cơ hội đăng cai tổ chức Hội nghị APPF-27 năm tới; QH Cam-pu-chia cam kết tổ chức Hội nghị APPF-27 với nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao nhất. Nhiều đại diện đoàn nghị viện các nước chúc mừng QH Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APPF-26 và khẳng định, các nghị viện thành viên APPF tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, cùng thúc đẩy hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

* Ngay sau lễ bế mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội nghị APPF-26; Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị APPF-26; cùng một số Trưởng đoàn đại biểu QH các nước chủ trì họp báo quốc tế, thông báo kết quả Hội nghị APPF-26.

Tại buổi họp báo, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, một trong những thành công lớn nhất của Hội nghị APPF-26 là Tuyên bố Hà Nội về "Tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện châu Á - Thái Bình Dương". Hội nghị đã ghi nhận sự thống nhất rất cao của các nghị viện thành viên. Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, sau ba ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi và trong bầu không khí hữu nghị, hiểu biết và tin cậy, với tinh thần trách nhiệm, Hội nghị APPF-26 đã hoàn thành bốn phiên thảo luận toàn thể, họp Ban Chấp hành và các phiên họp Ủy ban soạn thảo và các nhóm công tác, với nhiều cuộc thảo luận, trao đổi ý kiến thẳng thắn và bổ ích về những vấn đề cùng quan tâm.

* Trước đó, trong khuôn khổ Hội nghị APPF-26, diễn ra Phiên họp toàn thể thứ tư về các vấn đề của APPF, dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội nghị APPF-26 và với sự tham dự của đông đảo đại biểu đến từ các nghị viện thành viên APPF. Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận vai trò của APPF trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác vì phát triển bền vững và tăng trưởng cho tất cả các quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ủy ban Chấp hành thông qua quyết định QH Cam-pu-chia đăng cai tổ chức Hội nghị APPF-27 vào tháng 1-2019.

* Các đại biểu cũng đã thông qua Tuyên bố Hà Nội về "Tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện châu Á - Thái Bình Dương"; quy chế sửa đổi liên quan Hội nghị Nữ nghệ sĩ APPF-26; 14 nghị quyết của Hội nghị APPF-26 và Thông cáo chung của Hội nghị APPF-26. (Toàn văn Tuyên bố Hà Nội đăng số báo hôm nay).

* Sáng 20-1, trong khuôn khổ Hội nghị APPF-26, diễn ra Phiên họp toàn thể thứ ba về hợp tác quốc tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng điều hành phiên họp. Phát biểu đề dẫn tại phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Ðức Ðam nhấn mạnh, hợp tác phát triển và những vấn đề về biến đổi khí hậu, văn hóa du lịch và phát triển bền vững có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việc đẩy mạnh hợp tác giữa các chính phủ, nghị viện cũng như tăng cường lồng ghép nội dung hợp tác trong các chương trình hành động thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững là cần thiết. APPF tiếp tục phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các nghị viện thành viên, đóng góp tích cực nhằm kiến tạo, gìn giữ hòa bình, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Tại phiên họp, các đại biểu thảo luận về những chủ đề gồm: Tăng cường hành động chung nhằm ứng phó biến đổi khí hậu; các nguồn lực cho phát triển bền vững; đẩy mạnh hợp tác văn hóa, du lịch trong khu vực. Các đại biểu kêu gọi nghị viện các nước hợp tác xây dựng hệ thống chính sách, luật pháp quốc tế về giám sát việc ứng phó biến đổi khí hậu; đào tạo nghiệp vụ về tìm kiếm cứu nạn và cứu trợ nhân đạo...

* Cùng ngày, trong khuôn khổ Hội nghị APPF-26, diễn ra phiên họp của Ủy ban soạn thảo, các nhóm công tác.

* Sáng 20-1, tại Nhà QH, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Thượng viện Mê-hi-cô Ê.A-giô-rô. Chủ tịch QH hoan nghênh những bước phát triển tích cực trong quan hệ hai nước, trong đó có sự hợp tác hiệu quả giữa QH Việt Nam và Nghị viện Mê-hi-cô; khẳng định QH Việt Nam luôn ủng hộ tăng cường và phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với QH Mê-hi-cô thông qua việc hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho các hoạt động hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước. QH Việt Nam đã thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Mê-hi-cô.

Chủ tịch Thượng viện Mê-hi-cô nhấn mạnh, Mê-hi-cô chú trọng phát triển hợp tác với Việt Nam. Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Thượng viện Mê-hi-cô cho rằng, hai nước còn nhiều cơ hội to lớn để hợp tác, phối hợp hành động và trao đổi kinh nghiệm…

* Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Cam-pu-chia Tép Nguôn. Chủ tịch QH chúc mừng về những thành tựu của nhân dân Cam-pu-chia; tin tưởng rằng, dưới sự trị vì của Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni và sự lãnh đạo của Thượng viện, QH và Chính phủ, Vương quốc Cam-pu-chia tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong xây dựng thành công một nước Cam-pu-chia hòa bình, độc lập và phát triển phồn vinh. Chủ tịch QH nhấn mạnh, 50 năm qua là thời kỳ đặc biệt của quan hệ hai nước, thời kỳ mà nhân dân hai nước đoàn kết, kề vai sát cánh bên nhau, dành cho nhau sự ủng hộ, giúp đỡ trong sáng, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì hạnh phúc và phát triển của mỗi nước. Truyền thống tốt đẹp đó là niềm tự hào và là tài sản vô giá của hai dân tộc.

Phó Chủ tịch Thượng viện Cam-pu-chia đánh giá cao nỗ lực của QH Việt Nam tổ chức thành công APPF-26 và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để Cam-pu-chia tổ chức APPF-27.

* Chiều 20-1, tại Hà Nội, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) M.Chun-gông. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện chương trình nghị sự năm 2030 về phát triển bền vững. Tổng Thư ký IPU cho biết, IPU luôn nỗ lực đẩy mạnh hợp tác với các nghị viện thành viên, ủng hộ mối quan hệ giữa các nghị viện thành viên và Liên hợp quốc; hỗ trợ để các nghị viện thành viên, trong đó có Việt Nam, tăng cường năng lực khi thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

* Cùng ngày, tại Nhà QH, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Chi-lê P.E.Xan-đô-van. Chủ tịch QH nhấn mạnh, quan hệ hai nước được xây dựng trên cơ sở tình đoàn kết và ủng hộ lẫn nhau trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước và tiếp tục phát triển. QH Việt Nam mong muốn tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Nghị viện của Chi-lê. Chủ tịch Hạ viện Chi-lê cho biết, ưu tiên hàng đầu hiện nay của Chi-lê là thúc đẩy hợp tác với các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Chi-lê mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với Việt Nam.

TheoNhanDan

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục