(HBĐT) - Sau hơn 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) đã hoàn thành 10/19 tiêu chí. Là xã thuần nông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, vì vậy đường về đích NTM của xã còn khá xa.


Đồng chí Đinh Đức Hiểu, Chủ tịch UBND xã cho biết: Tiêu chí số 10 về thu nhập là một trong những tiêu chí khó đối với xã Vĩnh Tiến, bởi đời sống của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Nhằm nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo, thực hiện đề án phát triển cây có múi của huyện Kim Bôi, xã đã quy hoạch vùng sản xuất để trồng các loại cây có múi đem lại hiệu quả cao về kinh tế như cam, bưởi. Đồng thời, phối hợp với cán bộ KN – KL tổ chức các lớp tập huấn KH-KT, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây keo, bảo vệ rừng cho nông dân. Ngoài ra, xã khuyến khích bà con tích cực lao động sản xuất, xây dựng mô hình sản xuất nông, lâm nghiệp có hiệu quả để tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.


Công trình trường mầm non xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) được đầu tư xây dựng với kinh phí trên 4 tỷ đồng đang gấp rút hoàn thiện, dự kiến năm học tới sẽ đưa vào sử dụng.

Trạm y tế xuống cấp nặng nề, hệ thống cơ sở vật chất thiếu và yếu đã hạn chế hiệu quả chăm sóc sức khỏe người dân, đồng thời cản trở việc hoàn thành tiêu chí số 15 về y tế. Hiện hầu hết trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh cũng như các phòng điều trị của trạm đều quá cũ, không đảm bảo chất lượng. Một số máy móc, dụng cụ y tế hiện đại chưa được trang bị. Để khắc phục tình trạng này, góp phần nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh, xã Vĩnh Tiến đang nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân hiến đất xây dựng trạm y tế xã. Dự kiến đến năm 2019, xã tiến hành xây mới trạm y tế xã và bổ sung trang thiết bị phục vụ việc khám, chữa bệnh với tổng kinh phí ước khoảng trên 8 tỷ đồng.

Trình độ một số giáo viên chưa đạt chuẩn, cơ sở vật chất ở các trường học trên địa bàn còn hạn chế là những nguyên nhân chủ yếu khiến các trường chưa đạt chuẩn, đồng nghĩa với việc chưa hoàn thành tiêu chí số 5 về trường học. Nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu học tập của con em, xã đang đẩy nhanh thi công công trình trường mầm non với tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng. Đồng thời, xã có kế hoạch trình cấp trên xem xét xây mới 6 phòng chức năng của trường tiểu học Vĩnh Tiến B với kinh phí dự kiến trên 6 tỷ đồng.

Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Sau nhiều năm vượt khó, tích cực xây dựng NTM, hiện thu nhập bình quân của xã Vĩnh Tiến đạt 16,3 triệu đồng/người/ năm, 100% trẻ trong độ tuổi đi học được đến trường, 100% người dân tham gia BHYT, trên địa bàn không còn nhà tạm, nhà dột nát. Hy vọng rằng, với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự ủng hộ của người dân, xã có thêm động lực để vươn lên, từng bước rút ngắn tiến trình trở thành xã NTM.


Thu Hằng


Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục