(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, xã Cao Sơn (Đà Bắc) mới đạt 11/19 tiêu chí. Trong đó, thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo được xác định là những tiêu chí khó hoàn thành. Tính đến nay, thu nhập bình quân toàn xã đạt 22,6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36%, cận nghèo 25,51%. Chính vì vậy, xã đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao thu nhập, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Cán bộ xã Cao Sơn (Đà Bắc) chia sẻ kinh nghiệm trồng cây có múi với gia đình chị Đinh Thị Gương ở xóm Nà Chiếu.

 

Đồng chí Đinh Văn Thụ, Chủ tịch UBND xã Cao Sơn cho biết: "Xác định tiêu chí thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo là những tiêu chí quan trọng góp phần tạo động lực để hoàn thành các tiêu chí khác. Chính vì vậy, từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có để xây dựng các mô hình kinh tế mới. Theo thống kê, xã mở rộng diện tích các cây trồng chủ lực như ngô 550 ha/năm, dong riềng 350 ha. Diện tích cây có múi 130 ha, trong đó diện tích kinh doanh trên 40 ha. Tổng đàn gia súc, gia cầm duy trì trên 17.000 con. Bên cạnh đó, sản xuất CN - TTCN được các cấp, ngành đặc biệt quan tâm. Toàn xã xây dựng được 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh, tập trung chủ yếu ở các ngành nghề: chế biến dong riềng, sản xuất vật liệu xây dựng, đồ mộc dân dụng”.

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Đinh Thị Gương ở xóm Nà Chiếu, một trong những hộ tiên phong trồng cây có múi tại xã. Đến nay, diện tích vườn cây có múi của gia đình chị Gương mở rộng lên trên 6.000 m2, trong đó có 400 gốc cam Canh. Năm 2017, gia đình chị xuất ra thị trường khoảng 10 tấn quả. Với giá từ 27.000- 30.000 đồng/kg, chị Gương thu về gần 300 triệu đồng. Thương lái thu mua sản phẩm chủ yếu đến từ Hà Nội và các khu vực lân cận.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Gương cho biết: "Ngay từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân năng động, sáng tạo phát triển các mô hình kinh tế nhằm nâng cao thu nhập. Nhận thấy hiệu quả từ cây ăn quả có múi, gia đình tôi đã mạnh dạn sử dụng nguồn vốn tích lũy trồng thí điểm. Để có được sản phẩm chất lượng, tôi thường xuyên tham gia các lớp tập huấn chuyên đề, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất.

Nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, xã nhận ủy thác với các Ngân hàng CSXH, NN&PTNT với tổng dư nợ 57 tỷ đồng. Hàng năm, Trung tâm học tập cộng đồng xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức từ 3- 4 buổi tập huấn chuyên đề về chăn nuôi, trồng trọt. Chủ động sử dụng các biện pháp phòng trừ dịch bệnh cho cây, con giống, đàn gia súc, gia cầm.

Tuy nhiên hiện nay, chính quyền xã trăn trở vấn đề giống cây trồng chủ lực như ngô, dong riềng không tiêu thụ được, giá thành không ổn định. Nguyên nhân là do nguồn cung cao hơn cầu, tư thương thu mua ép giá sản phẩm vì đường giao thông khó khăn.

Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Trong thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền người dân phát huy hiệu quả các mô hình kinh tế đem lại thu nhập cao. Tận dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất từ chương trình, dự án lồng ghép để mở rộng 40 ha chè shan tuyết. Ngoài ra, xã mong muốn các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn, cây, con giống chất lượng cao, qua đó nâng cao thu nhập của người dân, cải thiện tỷ lệ hộ nghèo và thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

 

Đức Anh

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục