(HBĐT) - Sở hữu những lợi thế đặc thù cùng tư duy đổi mới và khát vọng phát triển, mục tiêu rõ ràng, huyện Lạc Thủy đang có những bước đi vững chắc khai thác tiềm năng, lợi thế, tạo sự bứt phá vươn lên trong lĩnh vực du lịch dịch vụ, phát triển vùng sản xuất hàng hóa chất lượng cao, hiện thực hóa tư duy và khát vọng đổi mới, trở thành điểm đến hấp dẫn thân thiện của các nhà đầu tư.


Nhà máy may của Công ty CP May Lạc Thủy tại xã Cố Nghĩa giải quyết việc làm cho 650 lao động địa phương.

Lạc Thuỷ là huyện "miền xuôi”, có nhiều tuyến giao thông trọng yếu như đường Hồ Chí Minh, hệ thống quốc lộ, tỉnh lộ kết nối, liên thông với các tỉnh: Hà Nam, Ninh Bình, Hà Nội, là những vùng đất sôi động về thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, vùng đất Lạc Thủy có phong cảnh thiên nhiên hữu tình, đất đai trù phú, có dòng sông Bôi hiền hòa chảy dài các xã trong huyện. Huyện có nhiều di tích văn hóa, lịch sử được xếp hạng di tích quốc gia, là cơ hội để phát triển các loại hình du lịch, dịch vụ.

Từ năm 2013, Lạc Thủy đã xây dựng Nghị quyết số 14/NQ-HU về thu hút đầu tư giai đoạn 2013-2018, đặt mục tiêu nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, cán bộ, đảng viên và nhân dân về thu hút đầu tư; thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng, thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh đặc thù như du lịch, dịch vụ, sản xuất chế biến, nông - lâm sản, khoáng sản, vật liệu xây dựng, thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường bền vững. Cho đến nay, quan điểm xuyên suốt này vẫn được vận dụng và phát huy, mang lại hiệu quả thiết thực cho mục tiêu phát triển của huyện.

Cả hệ thống chính trị chuyển động triển khai những giải pháp cụ thể để thu hút đầu tư. Huyện Lạc Thủy đã huy động hàng trăm tỷ đồng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, công nghiệp, du lịch thương mại; thực hiện các giải pháp CCHC, chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng, xúc tiến, quảng bá, kêu gọi các nhà đầu tư, "chăm sóc” các dự án sau khi được đăng ký triển khai đầu tư… Mấy năm nay, Lạc Thủy đã trở thành điểm đến khá thân thiện của các nhà đầu tư, đặc biệt có nhiều dự án lớn đang nghiên cứu và triển khai đầu tư trên địa bàn như: dự án Nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện tại xã Yên Bồng, tổng mức đầu tư 8.000 tỷ đồng, bao gồm 3 hạng mục: tuyến đường phục vụ khảo sát nghiên cứu xây dựng nhà máy vôi và bột nhẹ Xuân Thiện kết hợp đường dân sinh từ chân núi Quèn Cốc đến bờ sông Bôi, Nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ, Cảng Xuân Thiện Lạc Thuỷ; dự án tuyến cáp treo Hương Bình tại xã Phú Lão do Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương đầu tư 676 tỷ đồng với chiều dài toàn tuyến khoảng 2,8 km, tổng diện tích sử dụng đất của dự án khoảng 21,88 ha, trong đó diện tích thuộc địa bàn tỉnh 13,22 ha, diện tích thuộc địa bàn TP Hà Nội 8,66 ha; dự án Khu du lịch tâm linh xã Phú Lão do Công ty TNHH MTV Pacific Hoà Bình làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư khoảng 3.123 tỷ đồng; Dự án đầu tư xây dựng khu tổ hợp thể thao - văn hoá, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch sinh thái kết hợp với nuôi trồng thuỷ sản ở xã Đồng Tâm do Công ty CP du lịch TH làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư khoảng hơn 800 tỷ đồng... Đối với các dự án trọng điểm này, huyện phối hợp làm việc với các bộ, ngành T.ư và địa phương liên quan hỗ trợ nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn về thủ tục để triển khai dự án, khi đi vào hoạt động sẽ mở ra những cơ hội bứt phá cho kinh tế của vùng động lực.

Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy Quách Tất Liêm cho biết: Sau 5 năm thực hiện, cơ bản các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết số 14-NQ/HU về thu hút đầu tư đều đạt và vượt. Toàn huyện có 45 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 13.930,6 tỷ đồng. Đã có 25/45 dự án đi vào sản xuất, kinh doanh, chiếm 55,6% tổng số dự án. Các dự án còn lại đang thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng, làm các thủ tục thu hồi đất, giải phóng mặt bằng theo tiến độ. Các dự án bước đầu đóng góp vào ngân sách Nhà nước, xoá đói, giảm nghèo, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Về thu hút đầu tư, huyện Lạc Thủy có quan điểm rõ ràng là phát triển các lĩnh vực có lợi thế đặc thù, nhất là du lịch, dịch vụ, thu hút các dự án phát triển công nghiệp ít có tác động xấu đến môi trường cảnh quan. Đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư, chính quyền "không ngồi chờ” mà chủ động đến làm việc với các nhà đầu tư; sát cánh, đồng hành với họ để giới thiệu tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư; chủ động tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ họ triển khai các dự án. Huyện Lạc Thủy chủ động làm việc với các bộ, ngành chức năng, các sở, ngành của tỉnh đề xuất các giải pháp cơ chế, tạo động lực cho sự phát triển. Trong đó tập trung hoàn thiện thủ tục cần thiết để điều chỉnh quy hoạch các cụm công nghiệp trên địa bàn. Điều chỉnh bổ sung 3 cụm công nghiệp tại thôn Đồng Bíp và thôn Sóc Bai, xã Yên Bồng với tổng diện tích 198,65 ha; kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các cụm công nghiệp trên địa bàn để tạo điều kiện thuận lợi thu hút nhà đầu tư vào các cụm công nghiệp. Thu hút nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực du lịch, nông, lâm nghiệp; những lĩnh vực sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện các thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm như: Dự án Nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện, Cảng Xuân Thiện tại xã Yên Bồng; Khu du lịch tâm linh xã Phú Lão; dự án đầu tư xây dựng khu tổ hợp thể thao - văn hoá, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch sinh thái kết hợp với nuôi trồng thuỷ sản xã Đồng Tâm; sân Golf Đồng Tâm; xây dựng khu nhà ở cho cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Thái Bình Dương; đầu tư dự án nông nghiệp sạch; dự án đầu tư tuyến đường Cầu Sung kết nối huyện Lạc Thuỷ với các tỉnh lân cận và hạ tầng khu vực Chùa Tiên theo hình thức xây dựng chuyển giao (BT); dự án Thiền viện Trúc Lâm... Tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư vào các dự án nghỉ dưỡng, hệ thống khách sạn, nhà hàng và phục vụ khách thăm quan du lịch; hệ thống nhà ở kết hợp kinh doanh (Shophouse) tại các khu thương mại dịch vụ của huyện. Huyện mong muốn tỉnh có những cơ chế, chính sách hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể thực hiện dự án theo hình thức BT một số dự án hạ tầng du lịch và một số tuyến đường kết nối nhằm huy động các nguồn lực đầu tư hạ tầng, thúc đẩy mạnh mẽ KT-XH địa phương.

 

Lê Chung

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục