(HBĐT) - Đường Hòa Lạc - Hòa Bình đã chính thức hoàn thiện và khánh thành vào ngày 10/10 vừa qua. Tuy nhiên, theo kế hoạch đến đầu tháng 11 mới thu phí. Từ ngày thông xe tuyến đường này, lượng người và phương tiện tăng lên chóng mặt bởi từ Hòa Bình và các tỉnh Tây Bắc đi về Hà Nội và ngược lại thời gian lưu thông giảm còn khoảng 1 h xe chạy và nhất là đi trên tuyến đường này chưa mất phí. Các xe lưu thông với tốc độ rất lớn đặt ra vấn đề trong công tác bảo đảm an toàn giao thông (ATGT).


Các phương tiện lưu thông trên tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình với tốc độ lớn.

Ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty 36 cho biết: Khi khánh thành đường và đến thời điểm thu phí dự kiến vào đầu tháng 11 tới đây, các phương tiện có thể lưu thông trên tuyến, tuy nhiên, cũng có thời điểm phải cấm đường để điều chỉnh một số điểm phát sinh trên tuyến bảo đảm quy định.

Trong vòng chưa đầy 1 tháng đã ghi nhận những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Cụ thể vào cuối tháng 9/2018 có 2 người nước ngoài đi xe máy với tốc độ cao đã tông vào khối bê tông chắn đường do Công ty 36 chắn khiến bị thương nặng phải đi cấp cứu. Tối 6/10 vừa qua, chính khu vực này đã ghi nhận vụ tai nạn làm chết 1 người điều khiển xe máy tông vào cục bê tông.

Ghi nhận trên tuyến có rất nhiều phương tiện từ ô tô khách, xe chở đất, đá, xe tải, ô tô con, xe máy, công nông đi lại. Trước thời điểm thông xe vào ngày 10/10, nhà đầu tư là Công ty 36 đã đặt bê tông ngăn đường. Thế nhưng các phương tiện lại luồng lách vào đường ngõ xóm, đường gom, rồi tiếp tục leo lên đường Hòa Lạc - Hòa Bình... và các phương tiện đã xung đột với người dân địa phương như ở xóm Nút, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn). Tại xóm Hội, xã Yên Trung, huyện Thạch Thất (Hà Nội) mới đây, người dân đã lập barie chắn trên đường Hòa Lạc - Hòa Bình... Hiện nay, tình hình giao thông trên tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình tiềm ẩn nguy cơ lớn mất ATGT, mất an ninh trật tự (ANTT).

Tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình có chiều dài 25,7 km, đi qua địa phận Hòa Bình và Hà Nội, trong đó đi qua địa bàn tỉnh Hòa Bình 19,6 km. Trước đó, để hạn chế các phương tiện, người tự ý tham gia giao thông trên tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình, Công ty 36 nhắc nhở và yêu cầu các phương tiện không được đi vào tuyến đường, đã cắm biển cấm các loại phương tiện với khoảng cách 2 km/1 biển báo dọc tuyến ở hai đầu tuyến, các vị trí nút giao với đường dân sinh, các vị trí cầu Thạch Bình, huyện Thạch Thất (Hà Nội) và vị trí cầu vượt tỉnh lộ 445 đã được đặt các cục bê tông để cấm xe đi vào tuyến. Tuy nhiên, các phương tiện đã dùng cáp kéo bê tông chắn đường, mở lối đi vào tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình. Công ty 36 đề nghị Ban ATGT tỉnh, UBND các huyện dọc tuyến đường và lực lượng chức năng tuyên truyền, hỗ trợ lực lượng để ngăn các loại phương tiện không tự ý đi vào đường, ngăn chặn nguy cơ tai nạn giao thông và bảo đảm ANTT khu vực. Ban ATGT tỉnh đã ban hành văn bản hỗ trợ bảo đảm giao thông đường Hòa Lạc - Hòa Bình.

Mới đây, tại lễ thông xe, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tỉnh sẽ có trách nhiệm phối hợp với nhà đầu tư triển khai các giải pháp bảo đảm ATGT, ANTT, chỉ đạo các ngành và địa phương quản lý tốt mốc giới hành lang giao thông nhằm khai thác hiệu quả tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình phục vụ phát triển KT-XH của tỉnh.


                                                                                        L.C


Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục