(HBĐT) - Chúng tôi khảo sát Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 (Bình Thanh - Thung Nai - Ngòi Hoa) vào trung tuần tháng 9. Khá bất ngờ khi cả tuyến trầm lắng, chỉ riêng địa phận xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) như một đại công trường, nhà thầu đã tổ chức nhiều mũi thi công. Những vướng mắc về mặt bằng hầu như không có. Người dân đồng thuận khá cao ứng mặt bằng cho chủ đầu tư và nhà thầu triển khai dự án.

 

Gia đình chị Bủi Thị Hạnh ( Hùng Hoàn) xóm Nẻ, Ngòi Hoa bàn giao mặt bằng cho nhà nước

Cùng với khoảng 60% hộ dân trong xóm Bưng, gia đình Bí thư chi bộ Bùi Văn Khuyến bị ảnh hưởng khi thi công tuyến đường từ tháng 7 đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho Nhà nước. Bí thư chi bộ Bùi Văn Khuyến cho biết: Xóm Bưng có 30/58 hộ bị ảnh hưởng khi thi công đường. Nhiều hộ phải dỡ nhà cửa, chuồng chăn nuôi gia súc, tường bao, sân vườn. Được tuyên truyền về chủ trương làm đường, cán bộ, đảng viên và nhân dân đều nhận thức đây là cơ hội cho sự phát triển của tỉnh, huyện, đặc biệt là người dân trong xã. Bà con hiểu đơn giá đền bù là quy định chung của Nhà nước. Hiện cơ quan chuyên môn đang làm thủ tục chi trả, "cơm không ăn gạo còn đấy” nên đồng tình ứng mặt bằng cho đơn vị thi công.

Tuyến đường đi qua, gia đình chị Bùi Thị Hạnh (Hùng Hoàn) xóm Nẻ mất hết tường bao, bể nước và công trình phụ. Gia đình đã bàn giao mặt bằng cho Nhà nước từ rất sớm khi nhận được thông báo chủ trương giải phóng mặt bằng (GPMB). Chị Hạnh chia sẻ: Chỉ nay mai khi đường xong, việc đi lại của bà con thuận lợi, bán cây luồng, con lợn, con cá được giá hơn, khách du lịch đến thăm người dân cũng bán được hàng hóa, nông sản…

Gia đình anh Bùi Văn Kính bị mất nhà sàn kiên cố, tính ra hơn 100 triệu đồng, chưa kể công, khoảng 1.000 m2 cây keo từ 2,5 - 3 năm tuổi, mấy sào ruộng cấy, gia đình đã sẵn sàng di dời để phục vụ thi công đường.

Ông Phạm Huyền, đơn vị thi công cho biết: Hội đồng GPMB huyện, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã và các đoàn thể vào cuộc quyết liệt, phối hợp với BQL dự án, nhà thầu liên tục bám sát từng hộ dân mỗi xóm tuyên truyền, sắn tay hỗ trợ người dân di dời tài sản thực hiện công tác GPMB. Đơn vị cũng hỗ trợ người dân san gạt mặt bằng để sớm ổn định đời sống, sản xuất. Hiện việc thực hiện các giải pháp thi công khá thuận lợi, chắc chắn bảo đảm yêu cầu đề ra đối với đoạn tuyến qua xã Ngòi Hoa.

Đường 435 qua địa bàn xã Ngòi Hoa dài gần 9 km (từ km 20+528,88 - km 29+156,21, đi qua địa phận các xóm: Mu, Nẻ, Bương, Ngòi, Liếm. Có khoảng 200 hộ phải di dời tài sản, mất hoa màu, cây cối khi thi công tuyến đường. Công tác GPMB đã cơ bản hoàn thiện, hoàn thành vượt thời gian chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh giao là đến hết tháng 9/2018, bàn giao tối thiểu 50% chiều dài toàn tuyến trên địa bàn huyện Tân Lạc. Dù chưa nhận tiền đền bù, nhưng người dân Ngòi Hoa đã cơ bản ứng xong mặt bằng, tạo điều kiện cho nhà thầu tổ chức thi công đồng loạt.

Đánh giá về công tác GPMB trên địa bàn xã Ngòi Hoa, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông cho rằng, huyện Tân Lạc đã làm rất tốt. Đây là kết quả của công tác quản lý đất đai bài bản và đi vào nề nếp trong thời gian qua. Đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt, tập trung chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện, xã đến thôn, xóm. Xã Ngòi Hoa đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và người dân về hưởng ứng, chấp hành chủ trương, chính sách của tỉnh, sẵn sàng di dời tài sản, hoa màu, cây cối, nhà cửa, tạo điều kiện thuận lợi để nhà thầu có mặt bằng thi công. Cùng với đó là giải pháp kỹ thuật của công tác GPMB như công khai phương án đền bù GPMB, đo đạc, kiểm đếm… bảo đảm đúng quy định. Xã Ngòi Hoa đã có quyết định phê duyệt dự toán đền bù với giá trị khoảng 16 tỷ đồng.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1644/QĐ-UBND ngày 30/8/2017, tổng mức đầu tư 756 tỷ đồng, bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016-2020, trong đó vốn đối ứng tỉnh 56 tỷ đồng. Tổng chiều dài toàn tuyến đã điều chỉnh là 21,18 km, được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp III - miền núi, bề rộng nền đường 9 m, nền đường 6 m, tốc độ thiết kế 60 km/h; điểm đầu tại ngã ba Bình Thanh đi Thung Nai, huyện Cao Phong; điểm cuối thuộc địa phận xóm Liếm, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc. Đến nay, nguồn vốn đã được giao 630 tỷ đồng, trong đó năm 2017 là 150 tỷ đồng, năm 2018 là 480 tỷ đồng, cơ bản đáp ứng yêu cầu dự án.

Lê Chung

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục