Ngay trong tháng đầu năm 2019, đã xuất hiện những tín hiệu vui chào đón sự kiện Năm chéo: năm Việt Nam tại Nga và năm Nga tại Việt Nam khi các hoạt động xuất, nhập khẩu giữa hai nước đang diễn ra rất sôi động, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Nga đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm trước.


 

Gian giới thiệu sản phẩm cà-phê của tập đoàn Trung Nguyên tại Triển lãm Thực phẩm thế giới tại Nga 2018.

Theo số liệu mà Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại LB Nga cung cấp, hoạt động giao thương giữa Việt Nam và LB Nga trong năm vừa qua đã có những diễn biến rất tích cực. Tiếp nối đà phát triển đó, ngay từ đầu năm nay, kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa hai nước cũng đã có sự gia tăng mạnh mẽ.

Trong tháng 1-2019, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nga đã đạt mức 230 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng này cao hơn đáng kể so với mức tăng kim ngạch xuất khẩu chung. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 1 của Việt Nam tăng trưởng 8,9%, đạt 22,1 tỷ USD. Trong đó xuất khẩu sang châu Á đạt 11,9 tỷ USD, sang ASEAN đạt 2,4 tỷ USD, tăng 12% và sang EU trong tháng 1 đạt 3,8 tỷ USD, tăng 7,9%.

Trong số các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Nga, có một số mặt hàng đạt sự tăng trưởng rất ấn tượng như hàng dệt may đạt kim ngạch 19%, tăng 151%; máy vi tính, hàng điện tử và linh kiện đạt 27 triệu USD, tăng 106%; giầy dép đạt 12 triệu USD, tăng 97%; hàng thủy sản đạt 7 triệu USD, tăng hơn 53%, hạt điều đạt 7,1 triệu USD, tăng gần 60%. Riêng mặt hàng cà-phê, trong tháng 1 năm nay đã xuất sang Nga một lượng hàng trị giá 24,5 triệu USD, tăng 53%. Cà-phê Việt Nam đang ngày càng được người tiêu dùng Nga ưa chuộng và đã có sự tăng trưởng liên tục trên thị trường Nga trong những năm vừa qua.

Về nhập khẩu, lượng hàng hóa mà các công ty Việt Nam nhập khẩu từ Nga đạt giá trị gần 193 triệu USD, tăng 23,4% so với tháng 1-2018. Việt Nam chủ yếu tăng nhập khẩu các mặt hàng nguyên liệu thô mà Nga có thế mạnh như sắt thép, thủy sản, than đá, gỗ và phân bón. Trong tháng 1-2019, lượng nhập khẩu thủy sản từ Nga của Việt Nam đã tăng gần 30%. Các mặt hàng có sự tăng trưởng mạnh như sắt thép đạt 49 triệu, tăng gần 230% so với cùng kỳ năm trước; than đá đạt 24 triệu USD, tăng 84%...

Ông Dương Hoàng Minh, Tham tán Thương mại ĐSQ Việt Nam tại LB Nga cho biết, từ năm 2018, Việt Nam nhập khẩu mặt hàng thủy sản của Nga nhiều hơn là xuất sang Nga. Nga là một cường quốc về đánh bắt thủy sản, trong khi đó Việt Nam lại có ngành công nghiệp chế biến thủy sản phát triển mạnh. Bởi vậy, các công ty Việt Nam đang tăng cường nhập khẩu nguồn thủy sản từ Nga về chế biến tại Việt Nam để xuất khẩu đi khắp thế giới.

Riêng về mặt hàng lúa mì, so Việt Nam tăng cường việc kiểm tra chất lượng, nên lượng hàng Nga xuất khẩu sang Việt Nam tháng đầu năm 2019 đã giảm gần 41%.

Như vậy, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và LB Nga trong tháng 1-2019 đạt 422,6 triệu USD, tăng gần 27% so với tháng 1-2018 (334 triệu USD).

Theo ông Minh, để tăng cường hơn nữa hoạt động giao thương giữa hai nước Việt Nam và LB Nga, trong thời gian vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã có nhiều buổi làm việc với các bộ, ngành có liên quan của Nga.

Tại các buổi làm việc, Đại sứ đã thống nhất với phía bạn thiết lập một cơ chế thường xuyên gặp gỡ, làm việc để thúc đẩy các dự án đầu tư giữa Việt Nam và LB Nga, tăng cường hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước và cùng bàn bạc phối hợp tháo gỡ những vướng mắc.

Với những tín hiệu tích cực ngay trong những ngày đầu năm mới, cùng sự năng động và tích cực của cả hai phía Việt Nam và Nga, hy vọng trong những tháng còn lại của năm 2019, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước vẫn tiếp tục giữ được đà tăng trưởng này để sớm đạt mức 10 tỷ USD vào năm 2020 như lãnh đạo hai nước đã kỳ vọng.

 

Theo Báo Nhân Dân

 

Các tin khác


Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục