(HBĐT) - Lâu nay, các doanh nghiệp bức xúc cho rằng: Việc thanh tra, kiểm tra trùng lắp và chồng chéo, cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) nhũng nhiễu, phiền hà doanh nghiệp, làm tăng chi phí không chính thức, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. UBND tỉnh đang rốt ráo chỉ đạo thực hiện các giải pháp giảm chi phí không chính thức, xử lý nghiêm hiện tượng gây phiền hà, nhũng nhiễu của CB, CC, VC đối với hoạt động của doanh nghiệp và người dân.


UBND tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân. Ảnh: Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch.

Xử lý dứt điểm việc thanh tra, kiểm tra chồng chéo

Với chỉ đạo tập trung, cụ thể của UBND tỉnh, năm 2018, chỉ số năng lực canh tranh (PCI) của tỉnh tăng cả về số điểm lẫn thứ hạng, đứng thứ 48/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, trong 7/10 chỉ số thành phần tăng điểm có các chỉ số thành phần tăng điểm. Đặc biệt có các chỉ số tăng về thứ hạng như: tiếp cận đất đai (tăng 4 bậc), chi phí thời gian (tăng 9 bậc), chi phí không chính thức (tăng 10 bậc)…

Phó Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Tiến Dũng cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về các giải pháp cải thiện chỉ số PCI, Thanh tra tỉnh căn cứ vào kế hoạch thanh tra của các bộ, ngành Trung ương, rà soát, thống kê các nội dung thanh tra để tổng hợp, xây dựng kế hoạch của thanh tra tỉnh và hướng dẫn các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch thanh tra hằng năm theo hướng không chồng chéo, trùng lắp về nội dung và đối tượng thanh tra. Từ năm 2016 - 2018, thanh tra các sở, ngành tiến hành xây dựng kế hoạch thanh tra đối với một doanh nghiệp, các cơ quan thanh tra khác không xây dựng kế hoạch, thanh tra chồng chéo với nhau để bảo đảm kế hoạch thanh tra doanh nghiệp không quá 1 lần/năm. Thời gian các cuộc thanh tra được thực hiện theo quy định của Luật Thanh tra số 56/2010/QH 12. Cụ thể, thời gian thanh tra hành chính đối với thanh tra tỉnh không quá 45 ngày, trường hợp phức tạp không quá 70 ngày; đối với thanh tra các sở, ngành, huyện thanh tra không quá 30 ngày, trường hợp phức tạp không quá 45 ngày. Hiện, các quy định xử phạt đối với doanh nghiệp khi vi phạm chưa đủ sức răn đe, dẫn đến, các cơ chức năng thường xuyên phải kiểm tra. Đến nay, Thanh tra tỉnh xử lý dứt điểm chồng chéo nội dung, trùng lắp về đối tượng thanh tra.

Nhằm tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về cải thiện chỉ số PCI, Thanh tra tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp đã ký kết quy chế phối hợp trong việc trao đổi, cung cấp thông tin, kiến nghị, phản ánh về thanh tra, khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Theo quy chế: Cơ quan thanh tra công khai minh bạch hoạt động thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý Nhà nước đối với doanh nghiệp. Làm việc với các bộ, ngành Trung ương, Kiểm toán Nhà nước về kế hoạch thanh tra, kiểm toán hàng năm trên địa bàn tỉnh để tránh trùng lắp, chồng chéo. Xử lý nghiêm những cán bộ, công chức có hành vi tiêu cực, lợi dụng công tác thanh tra, kiểm tra nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Tiếp nhận kiến nghị, tố giác của người dân và doanh nghiệp

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh thành lập đường dây nóng đặt tại Phòng Thanh tra phòng, chống tham nhũng để tiếp nhận phản ánh người dân và doanh nghiệp trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Đường dây nóng được gửi đến tất cả các sở, ban, ngành các huyện, thành phố. Nhằm tiếp nhận, phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp và người dân; xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu của cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) trong giải quyết các TTHC, góp phần nâng cao chỉ số PCI, cải thiện các chỉ số thành phần, nhất là chỉ số chi phí không chính thức.

Nội dung tiếp nhận phản ánh các hành vi nhũng nhiễu, tiên cực của CB, CC, VC, không giải quyết hoặc giải quyết không đúng quy định đối với các nội dung người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư kiến nghị, từ chối thực hiện hoặc kéo dài thời gian thức hiện TTHC không đúng quy định. Phản ánh việc các cơ quan hành chính Nhà nước giải quyết TTHC, thủ tục trình duyệt, thẩm tra, thẩm định của người dân và doanh nghiệp, nhà đầu tư chậm thời gian so với quy định, không hẹn trả kết quả giải quyết TTHC theo quy định. Phản ánh, kiến nghị việc cơ quan, đơn vị, CB, CC, VC tùy tiện đặt thêm thành phần hồ sơ, giấy tờ, thủ tục ngoài quy định và yêu cầu người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư bổ sung, đùn đẩy trách nhiệm giải quyết. Phản ánh việc cơ quan tổ chức, CB, CC, VC tự đặt ra các khoản thu và yêu cầu người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư phải nộp các khoản chi phí ngoài quy định; CB, CC, VC thiếu trách nhiệm, gây khó khăn, lợi dụng vị trí công việc được giao để vụ lợi.

Số điện thoại đường dây nóng: 02183.822609; Thư điện tử:

duongdaynong.ttt@hoabinh.gov.vn. Địa chỉ tại Trụ sơ Thanh tra tỉnh: Số 170, đường Thịnh Lang (TP Hòa Bình).

Lê Chung

Các tin khác


Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng/lít từ 15h chiều nay

Giá xăng RON95-III giảm 1.085 đồng/lít, xăng E5RON92 giảm 986 đồng/lít từ 15h chiều nay (17.6).

"Chỗ nào người dân được hưởng lợi nhiều nhất thì đầu tư”

Tại buổi tiếp xúc cử tri An Dương, Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến thành tựu của Hải Phòng và đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp tục cố gắng, tập trung hơn nữa trong vấn đề này trên các mặt: Đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường không; chú ý kết nối đến các tỉnh, thành của cả nước trên tinh thần: "Chỗ nào người dân được hưởng lợi nhiều nhất thì đầu tư”.

Xã Độc Lập nhọc nhằn hành trình xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Đến nay, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) mới đạt 9/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM). Trong năm nay, xã dự kiến chỉ có thêm 1 tiêu chí đạt chuẩn. Hành trình xây dựng NTM tại xã vùng đặc biệt khó khăn này vẫn còn nhiều trở ngại.

Khu công nghiệp, cụm công nghiệp - yếu tố thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Bài 1- Tạo sức hút đầu tư trong các khu, cụm công nghiệp 
(HBĐT) - Ngày 16/5/2014, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XV ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN,CCN) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2014 - 2020 (sau đây viết tắt là NQ 09). Qua 5 năm thực hiện, tỉnh đã ban hành một số quy định, cơ chế, chính sách hỗ trợ các KCN, CCN, góp phần đáng kể thúc đẩy phát triển KT – XH của tỉnh.

Huyện Kim Bôi: Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp khởi sắc

(HBĐT) - "Kim Bôi là huyện đặc thù nên việc thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) còn hạn chế. Đây là huyện duy nhất trong tỉnh chưa có khu công nghiệp. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, định hướng sát thực của cấp ủy, chính quyền huyện và sự năng động, nhạy bén của một bộ phận nhân dân, vài năm trở lại đây, sản xuất CN - TTCN trên địa bàn có sự khởi sắc. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã hình thành với ngành nghề mới, góp phần giải quyết việc làm cho người dân, nhất là lúc nông nhàn và từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện”. Đó là chia sẻ của đồng chí Đinh Hồng Thủy, Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Bôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục