(HBĐT) - Lâu nay, các doanh nghiệp bức xúc cho rằng: Việc thanh tra, kiểm tra trùng lắp và chồng chéo, cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) nhũng nhiễu, phiền hà doanh nghiệp, làm tăng chi phí không chính thức, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. UBND tỉnh đang rốt ráo chỉ đạo thực hiện các giải pháp giảm chi phí không chính thức, xử lý nghiêm hiện tượng gây phiền hà, nhũng nhiễu của CB, CC, VC đối với hoạt động của doanh nghiệp và người dân.


UBND tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân. Ảnh: Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch.

Xử lý dứt điểm việc thanh tra, kiểm tra chồng chéo

Với chỉ đạo tập trung, cụ thể của UBND tỉnh, năm 2018, chỉ số năng lực canh tranh (PCI) của tỉnh tăng cả về số điểm lẫn thứ hạng, đứng thứ 48/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, trong 7/10 chỉ số thành phần tăng điểm có các chỉ số thành phần tăng điểm. Đặc biệt có các chỉ số tăng về thứ hạng như: tiếp cận đất đai (tăng 4 bậc), chi phí thời gian (tăng 9 bậc), chi phí không chính thức (tăng 10 bậc)…

Phó Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Tiến Dũng cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về các giải pháp cải thiện chỉ số PCI, Thanh tra tỉnh căn cứ vào kế hoạch thanh tra của các bộ, ngành Trung ương, rà soát, thống kê các nội dung thanh tra để tổng hợp, xây dựng kế hoạch của thanh tra tỉnh và hướng dẫn các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch thanh tra hằng năm theo hướng không chồng chéo, trùng lắp về nội dung và đối tượng thanh tra. Từ năm 2016 - 2018, thanh tra các sở, ngành tiến hành xây dựng kế hoạch thanh tra đối với một doanh nghiệp, các cơ quan thanh tra khác không xây dựng kế hoạch, thanh tra chồng chéo với nhau để bảo đảm kế hoạch thanh tra doanh nghiệp không quá 1 lần/năm. Thời gian các cuộc thanh tra được thực hiện theo quy định của Luật Thanh tra số 56/2010/QH 12. Cụ thể, thời gian thanh tra hành chính đối với thanh tra tỉnh không quá 45 ngày, trường hợp phức tạp không quá 70 ngày; đối với thanh tra các sở, ngành, huyện thanh tra không quá 30 ngày, trường hợp phức tạp không quá 45 ngày. Hiện, các quy định xử phạt đối với doanh nghiệp khi vi phạm chưa đủ sức răn đe, dẫn đến, các cơ chức năng thường xuyên phải kiểm tra. Đến nay, Thanh tra tỉnh xử lý dứt điểm chồng chéo nội dung, trùng lắp về đối tượng thanh tra.

Nhằm tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về cải thiện chỉ số PCI, Thanh tra tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp đã ký kết quy chế phối hợp trong việc trao đổi, cung cấp thông tin, kiến nghị, phản ánh về thanh tra, khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Theo quy chế: Cơ quan thanh tra công khai minh bạch hoạt động thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý Nhà nước đối với doanh nghiệp. Làm việc với các bộ, ngành Trung ương, Kiểm toán Nhà nước về kế hoạch thanh tra, kiểm toán hàng năm trên địa bàn tỉnh để tránh trùng lắp, chồng chéo. Xử lý nghiêm những cán bộ, công chức có hành vi tiêu cực, lợi dụng công tác thanh tra, kiểm tra nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Tiếp nhận kiến nghị, tố giác của người dân và doanh nghiệp

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh thành lập đường dây nóng đặt tại Phòng Thanh tra phòng, chống tham nhũng để tiếp nhận phản ánh người dân và doanh nghiệp trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Đường dây nóng được gửi đến tất cả các sở, ban, ngành các huyện, thành phố. Nhằm tiếp nhận, phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp và người dân; xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu của cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) trong giải quyết các TTHC, góp phần nâng cao chỉ số PCI, cải thiện các chỉ số thành phần, nhất là chỉ số chi phí không chính thức.

Nội dung tiếp nhận phản ánh các hành vi nhũng nhiễu, tiên cực của CB, CC, VC, không giải quyết hoặc giải quyết không đúng quy định đối với các nội dung người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư kiến nghị, từ chối thực hiện hoặc kéo dài thời gian thức hiện TTHC không đúng quy định. Phản ánh việc các cơ quan hành chính Nhà nước giải quyết TTHC, thủ tục trình duyệt, thẩm tra, thẩm định của người dân và doanh nghiệp, nhà đầu tư chậm thời gian so với quy định, không hẹn trả kết quả giải quyết TTHC theo quy định. Phản ánh, kiến nghị việc cơ quan, đơn vị, CB, CC, VC tùy tiện đặt thêm thành phần hồ sơ, giấy tờ, thủ tục ngoài quy định và yêu cầu người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư bổ sung, đùn đẩy trách nhiệm giải quyết. Phản ánh việc cơ quan tổ chức, CB, CC, VC tự đặt ra các khoản thu và yêu cầu người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư phải nộp các khoản chi phí ngoài quy định; CB, CC, VC thiếu trách nhiệm, gây khó khăn, lợi dụng vị trí công việc được giao để vụ lợi.

Số điện thoại đường dây nóng: 02183.822609; Thư điện tử:

duongdaynong.ttt@hoabinh.gov.vn. Địa chỉ tại Trụ sơ Thanh tra tỉnh: Số 170, đường Thịnh Lang (TP Hòa Bình).

Lê Chung

Các tin khác


Toàn tỉnh ước giải quyết việc làm cho 12.100 lao động

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động tới người lao động và người sử dụng lao động của các loại hình doanh nghiệp; tổ chức kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành các quy định về chính sách tiền lương, quản lý lao động. Tổ chức Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019 lần thứ 3 với chủ đề "Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”. Phối hợp với các địa phương tổ chức các Phiên giao dịch việc làm lưu động và Sàn giao dịch việc làm online kết nối cung - cầu lao động với các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tập trung lãnh đạo công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động.

Trăn trở thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển rừng gắn với giảm nghèo nhanh, bền vững

(HBĐT) - Tháng 9/2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 75 về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2015 - 2020. Đối tượng được hỗ trợ gồm: Hộ nghèo đang sinh sống ổn định tại các xã có điều kiện KT-XH khó khăn (khu vực II và III) thuộc vùng dân tộc và miền núi đã, đang bảo vệ và phát triển rừng. Qua hơn 3 năm triển khai trên địa bàn tỉnh đã bộc lộ nhiều bất cập.

Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 26.800 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Sở Công Thương, trong 9 tháng năm nay, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh ước đạt 26.800 tỷ đồng, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2018, thực hiện 71,7% kế hoạch năm. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 10,5% so với cùng kỳ.

Khởi công dự án cao tốc Bắc - Nam đầu tiên: Khẳng định tầm vóc quốc gia

Với việc khởi công dự án đầu tiên Cam Lộ - La Sơn cùng với 10 dự án còn lại (đã và đang gấp rút chuẩn bị để triển khai), Việt Nam sẽ sớm có đường cao tốc nối 2 miền Nam - Bắc, một công trình thế kỷ khẳng định tầm vóc quốc gia

Xã Phú Vinh phát triển nghề nuôi dê

(HBĐT) - Tận dụng địa hình đồi núi, nguồn thức ăn tự nhiên, những năm qua, xã Phú Vinh (Tân Lạc) đã khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi, trong đó, nghề nuôi dê sinh sản và lấy thịt đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân nơi đây.

Phát huy các giá trị văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) -  Những năm qua, trong quá trình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh việc thực hiện tiêu chí về văn hóa, hỗ trợ các thôn, xã xây dựng nhà văn hóa và các thiết chế văn hóa phù hợp, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục