(HBĐT) - Trước áp lực về tình hình thời tiết bất lợi và diễn biến phức tạp của các đối tượng sâu bệnh hại cây trồng, vụ mùa năm nay, hộ ông Bùi Văn Khoan, ở xóm Suối Con, xã Kim Bôi (Kim Bôi) quyết định lựa chọn giống lúa VNR20 để đảm bảo hiệu quả sản xuất.Từ thành công trong sản xuất vụ xuân 2019, giống lúa VNR20 được nhiều nông dân huyện Kim Bôi lựa chọn cho vụ mùa. Ảnh: Hội nghị đầu bờ đánh giá hiệu quả sản xuất giống lúa thuần chất lượng cao VNR20 tại xóm Suối Con, xã Kim Bôi. 

Đây là giống lúa có nhiều ưu điểm vượt trội và thích hợp với điều kiện canh tác của địa phương. Điều này đã được khẳng định thông qua mô hình trình diễn giống lúa VNR20 trên đồng đất Kim Bôi vụ xuân vừa qua. Cùng với các hộ trồng lúa khác trong xóm Suối Con, hộ ông Bùi Văn Khoan có khoảng 700 m2 tham gia mô hình trình diễn, tổng quy mô mô hình khoảng 4 ha: Kết quả trồng thử nghiệm giống lúa mới VNR20 rất tốt. Giống có tỷ lệ nảy mầm cao, mạ chịu rét tốt, khả năng đẻ nhánh khỏe, lúa trỗ tập trung, số hạt chắc/bông cao, hạt gạo trong, dài, ít bạc bụng… Gia đình đã nấu thử loại gạo này và thấy cơm ngon, hạt cơm trắng, mềm, dẻo. Với những ưu điểm vượt trội đó, gia đình tôi sẽ tiếp tục lựa chọn canh tác giống VNR20 trong các vụ sản xuất tới.

Cũng như gia đình ông Bùi Văn Khoan, các hộ dân tham gia mô hình trồng thử nghiệm giống lúa VNR20 ở xã Kim Bôi đều lựa chọn tiếp tục sử dụng giống lúa mới trong vụ mùa, nhằm thêm cơ sở đánh giá khả năng thích ứng của giống đối với các vụ sản xuất khác nhau tại địa phương, từ đó yên tâm lựa chọn các loại giống mới.

Đồng chí Lê Đức Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: Những năm gần đây, huyện Kim Bôi đã đưa vào sản xuất nhiều bộ giống lúa mới có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, chất lượng gạo ngon và phù hợp với từng vùng đất. Việc lựa chọn các giống lúa chất lượng cao, bổ sung vào cơ cấu giống lúa địa phương đã góp phần đắc lực nâng cao hiệu quả sản xuất lúa. Đơn cử như vụ xuân năm nay, tổng diện tích gieo cấy lúa của toàn huyện khoảng 2.427 ha, năng suất bình quân đạt 58,5 tạ/ha, sản lượng đạt trên 14.202 tấn. Đây là mức năng suất cao hơn bình quân chung của toàn tỉnh, ghi nhận thành quả của huyện trong nỗ lực chuyển đổi cơ cấu giống lúa, hướng tới những giá trị cao hơn trong sản xuất nông nghiệp.

Trên phạm vi toàn tỉnh, các giống lúa mới chất lượng cao đang trở thành lựa chọn hàng đầu của các địa phương có điều kiện đầu tư thâm canh và nâng cao hiệu quả sản xuất lúa. Thông qua mô hình trình diễn, các giống lúa mới đã cho thấy những tín hiệu vui, mở ra cơ hội để người nông dân lựa chọn các bộ giống lúa chất lượng. Theo khuyến cáo của Sở NN&PTNT: Việc mở rộng diện tích các giống lúa năng suất, chất lượng cao nhằm đáp ứng 2 mục tiêu là đảm bảo ổn định an ninh lương thực và sản xuất hàng hóa.

Bám sát định hướng trên, các địa phương trong tỉnh cần lựa chọn các loại giống lúa phù hợp với khả năng thâm canh và điều kiện sinh thái của mỗi vùng. Cụ thể, đối với sản xuất lúa vụ mùa năm nay, một số vùng có điều kiện thích hợp để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị chú trọng mở rộng các giống lúa chất lượng cao. Nhìn chung, các địa phương đã ưu tiên sử dụng các loại giống lúa đạt tiêu chuẩn xác nhận nguyên chủng, ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt, có tính ổn định cao để tập trung thâm canh. Trong đó, trà mùa sớm ưu tiên sử dụng các giống lúa: Thiên ưu 8, Nhị ưu 838, MĐ1, VS1, HT1, TH3-3, TH3-4, Hương cốm 4, Thơm RVT, Việt lai 20, Dương quang 18, Khang dân 18, TBR225, TBR36, TBR45, Kim Cương 111… Trà chính vụ (chiếm khoảng 80-85% tổng diện tích) ưu tiên sử dụng các giống: MĐ1, Thiên ưu 8, BC15, Thơm RVT, VS1, HT1, TBR225, ĐS1, Nếp IR352, N97, Nhị ưu 838, Bác ưu 903 KBL, TH3-3, TH3-4, Q5, Khang dân 18, Kim Cương 111, HDT10, Đại Dương 2, Phúc Thái 168...
                                                                                            Thu Trang 

Các tin khác


Giữ gìn thương hiệu cam, bưởi

(HBĐT) - Chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong và Nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” được quản lý chặt từ giống, quy trình kỹ thuật, chất lượng VietGAP, ATVSTP cho việc sản xuất, bảo vệ thương hiệu và giữ vững lòng tin của người tiêu dùng. Trong đó phải kể đến vai trò của các HTX tham gia tích cực trong công tác sản xuất và kinh doanh sản phẩm; quản lý lô gô, tem, nhãn và chất lượng sản phẩm cũng như quảng bá về thương hiệu cam Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc đến mọi vùng miền trong cả nước.

Phát triển thương hiệu gà đồi theo chuỗi liên kết

(HBĐT) - Sản phẩm gà Lạc Thuỷ và gà Lạc Sơn được công nhận nhãn hiệu chứng nhận là cơ hội để huyện Lạc Thủy và Lạc Sơn giới thiệu sản phẩm gà sạch đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Các HTX trên địa bàn huyện đang tích cực phát triển thương hiệu gà theo chuỗi liên kết, gia tăng giá trị cho người chăn nuôi.

Nuôi cá lồng hồ Hòa Bình - hướng phát triển bền vững

(HBĐT) - Nhân rộng mô hình nuôi cá lồng khu vực lòng hồ Hòa Bình được tỉnh xác định là hướng đi hiệu quả trong khai thác tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy phát triển KT-XH vùng hồ theo hướng bền vững.

Sẵn sàng cho "Tuần lễ nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình năm 2019" tại hệ thống Saigon Co.op Hà Nội

(HBĐT) - Tuần lễ nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình năm 2019 tại hệ thống Saigon Co.op Hà Nội diễn ra từ ngày 7 - 13/12 là dịp quảng bá thương hiệu nông sản đặc trưng, giúp người tiêu dùng Hà Nội và du khách trong, ngoài nước tiếp cận các sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng của tỉnh. Nhân dịp này, phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Trần Văn Thành, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, đơn vị chủ trì tổ chức tuần lễ. Sau đây là nội dung:

Thêm năm doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam được xuất khẩu sang LB Nga

Kể từ ngày 4-12-2019, năm doanh nghiệp gồm: DL 374, Phân xưởng 1, Công ty Seaprodex Minh Hải; DL 34, Công TNHH chế biến thủy sản 1; DL 344, Công ty TNHH thủy sản Huy Nam; DL 409, Công ty Cổ phần chế biến thuỷ sản XNK Kiên Cường; DL 266, Công ty TNHH Ngọc Tùng, được phép xuất khẩu sản phẩm thủy sản sang Liên bang Nga.

Bỏ phiếu xét công nhận huyện Lương Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

(HBĐT) - Chiều 5/12, UBND tỉnh tổ chức họp BCĐ các chương trình MTQG tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2016-2020 xét công nhận huyện Lương Sơn đạt chuẩn NTM năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục