(HBĐT) - Những năm qua, nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Yên Thuỷ triển khai trên địa bàn xã Lạc Thịnh đã tiếp cận tới hầu hết hộ nghèo, đối tượng chính sách khác là nguồn lực quan trọng góp phần giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Qua đó làm thay đổi nhận thức của người dân, giúp họ dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn vay vốn để tập trung đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế.


Từ vốn vay ưu đãi, người dân xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) đầu tư trồng cỏ voi chăn nuôi trâu, bò phát triển kinh tế gia đình.

Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) xóm Thịnh Phú có 59 thành viên, thực hiện 4 chương trình tín dụng chính sách là hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo và NS&VSMT với tổng dư nợ trên 900 triệu đồng. Ông Đinh Bá Dự, Tổ trưởng tổ TK&VV nhiều năm làm vai trò cầu nối đưa vốn chính sách đến với người dân. Thông qua sinh hoạt ở tổ, ông nắm bắt từng hoàn cảnh gia đình. Những hộ làm ăn hiệu quả có khả năng trả lãi, trả gốc, có phương án sản xuất rõ ràng, ông đề xuất hỗ trợ vốn đầu tư phát triển để nhân rộng mô hình. Với hướng đi chủ lực là đầu tư trồng mía, ngô, nuôi trâu, dê, nhiều tổ viên đang phát huy hiệu quả vốn vay. Ông Dự chia sẻ: Tổ của tôi đa phần là hộ nghèo và cận nghèo vay vốn mua trâu, dê và xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh. Các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, trả gốc, lãi đúng hạn, nhiều năm liền, tổ không có nợ quá hạn. Mặc dù mức vay chưa lớn, nhưng tổ viên đã biết cách kết hợp với nguồn lực khác đầu tư phát triển sản xuất tìm hướng thoát nghèo.

Theo thống kê,  xã Lạc Thịnh hiện có 663 hộ dân ở 16 tổ TK&VV được vay vốn tại NHCSXH huyện với tổng dư nợ 12.594 triệu đồng thực hiện 7 chương trình tín dụng, số dư tiết kiệm qua tổ trên 770 triệu đồng. Trong đó, dư nợ chương trình NS&VSMT cao nhất, đạt trên 6,6 tỷ đồng với 527 hộ vay; dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo đạt trên 3 tỷ đồng với 78 hộ vay... Nợ quá hạn chiếm 0,06% tổng dư nợ. Từ nguồn vốn vay ưu đãi đã thúc đẩy phát triển KT-XH ở xã, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Xã đẩy mạnh công tác cải tạo vườn tạp, dồn điền, đổi thửa, áp dụng KHKT vào sản xuất, chăn nuôi. Với diện tích trồng mía lớn, hiện, trên địa bàn xã thực hiện liên kết sản xuất với Nhà máy mía đường Việt Đài, từng bước hình thành các mô hình sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Công tác đào tạo nghề, chuyển giao KHKT cho người dân được địa phương quan tâm. Do đó, thu nhập đầu người tăng dần qua các năm. Hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 31,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,39%. 

Đồng chí Bùi Ngọc Lương, Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước giúp bà con có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Các hộ được tiếp cận các chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách cơ bản sử dụng đúng mục đích, phát huy được hiệu quả. Đây là một trong những kênh tín dụng giúp sức đắc lực cho xã giảm nghèo, tạo cơ hội cho người dân có điều kiện phát huy, khai thác những tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế. 

Ban chỉ đạo vay vốn xã tập trung đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn để tạo vốn quay vòng giúp đối tượng thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi nhiều hơn. Ngoài ra, NHCSXH huyện tích cực phối hợp tổ chức tập huấn về công tác quản lý nguồn vốn, thu lãi, gốc, tư vấn sử dụng nguồn vốn vay. Đồng thời, thông qua các buổi giao dịch tại xã tuyên truyền về cơ chế, chương trình, chính sách mới của NHCSXH. Nhờ đó, các tổ TK&VV kịp thời nắm bắt, triển khai, đưa nguồn vốn đến với hộ nghèo, hộ chính sách đúng đối tượng, góp phần vào công tác giảm nghèo tại địa phương.

                                                                                    Hải Linh 

Các tin khác


Nà Phòn đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 13/12, tại Nhà văn hóa xã Nà Phòn, UBND huyện Mai Châu tổ chức Lễ công bố xã Nà Phòn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Vượt khó thực hiện mục tiêu thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2019, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao là 3.810 tỷ đồng, tăng 727 tỷ đồng, bằng 124% so với dự toán Thủ tướng Chính phủ (TTCP) giao; tăng 485 tỷ đồng, bằng 115% so với chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh giao năm 2018 và tăng 432 tỷ đồng, bằng 113% so với thực hiện năm 2018. Nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ thu, chi NSNN, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH và dự toán NSNN năm 2019.

34 tỷ đồng bình ổn giá thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý

(HBĐT) - Triển khai giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, 4 doanh nghiệp thương mại của tỉnh đã đăng ký tham gia và cam kết bán hàng bình ổn với tổng nguồn vốn 34 tỷ đồng.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm trong quản lý, sử dụng, gìn giữ và bảo vệ thương hiệu “Bưởi Yên Thủy”

Bùi Trung Kiên 
TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Thủy 
(HBĐT) - Những năm gần đây, cây ăn quả có múi đang dần khẳng định vị thế trong sản xuất nông nghiệp của huyện Yên Thủy, góp phần thiết thực vào mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Để đạt được những kết quả đó, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Yên Thủy đã cụ thể hóa các văn bản của tỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tại địa phương.

Sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để hạn chế tình trạng xe quá tải lưu thông trên đường

(HBĐT) - Đại biểu Bùi Văn Hành (Lạc Sơn) hỏi: Tuyến quốc lộ 6 từ TP Hòa Bình đi Tân Lạc và ngược lại, cũng như tuyến quốc lộ 12B từ huyện Tân Lạc đi huyện Lạc Sơn, Nho Quan (Ninh Bình) hiện nay xuất hiện xe ô tô cơi nới thùng, xe quá khổ chở cát, đá, sỏi, xi măng quá trọng tải. Với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng trên?

Do chưa bố trí được nguồn vốn đầu tư nên Dự án cải tạo lưới điện hạ thế trên địa bàn một số xã của thành phố Hòa Bình hiện đang tạm dừng hoãn

(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Văn Gia hỏi: Năm 2012, Công ty Điện lực Hòa Bình được giao làm chủ đầu tư thực hiện dự án cải tạo lưới điện hạ thế ở một số xóm của xã Yên Mông và xã Hòa Bình (TP Hòa Bình). Dự án đã thi công trồng được các cột điện trên tuyến và dừng lại ở đó. Hiện nay, người dân ở một số xóm của xã Yên Mông và xã Hòa Bình sử dụng điện không đảm bảo. Để đảm bảo an toàn, phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của người dân, xin đồng chí cho biết: tại sao công trình đang thực hiện dở dang lại phải dừng thi công? Thời gian tới, công trình này có tiếp tục triển khai thực hiện phần khối lượng còn lại không. Nếu có thì dự kiến thời gian nào hoàn thành?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục