(HBĐT) - Những năm qua, nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Yên Thuỷ triển khai trên địa bàn xã Lạc Thịnh đã tiếp cận tới hầu hết hộ nghèo, đối tượng chính sách khác là nguồn lực quan trọng góp phần giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Qua đó làm thay đổi nhận thức của người dân, giúp họ dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn vay vốn để tập trung đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế.


Từ vốn vay ưu đãi, người dân xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) đầu tư trồng cỏ voi chăn nuôi trâu, bò phát triển kinh tế gia đình.

Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) xóm Thịnh Phú có 59 thành viên, thực hiện 4 chương trình tín dụng chính sách là hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo và NS&VSMT với tổng dư nợ trên 900 triệu đồng. Ông Đinh Bá Dự, Tổ trưởng tổ TK&VV nhiều năm làm vai trò cầu nối đưa vốn chính sách đến với người dân. Thông qua sinh hoạt ở tổ, ông nắm bắt từng hoàn cảnh gia đình. Những hộ làm ăn hiệu quả có khả năng trả lãi, trả gốc, có phương án sản xuất rõ ràng, ông đề xuất hỗ trợ vốn đầu tư phát triển để nhân rộng mô hình. Với hướng đi chủ lực là đầu tư trồng mía, ngô, nuôi trâu, dê, nhiều tổ viên đang phát huy hiệu quả vốn vay. Ông Dự chia sẻ: Tổ của tôi đa phần là hộ nghèo và cận nghèo vay vốn mua trâu, dê và xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh. Các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, trả gốc, lãi đúng hạn, nhiều năm liền, tổ không có nợ quá hạn. Mặc dù mức vay chưa lớn, nhưng tổ viên đã biết cách kết hợp với nguồn lực khác đầu tư phát triển sản xuất tìm hướng thoát nghèo.

Theo thống kê,  xã Lạc Thịnh hiện có 663 hộ dân ở 16 tổ TK&VV được vay vốn tại NHCSXH huyện với tổng dư nợ 12.594 triệu đồng thực hiện 7 chương trình tín dụng, số dư tiết kiệm qua tổ trên 770 triệu đồng. Trong đó, dư nợ chương trình NS&VSMT cao nhất, đạt trên 6,6 tỷ đồng với 527 hộ vay; dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo đạt trên 3 tỷ đồng với 78 hộ vay... Nợ quá hạn chiếm 0,06% tổng dư nợ. Từ nguồn vốn vay ưu đãi đã thúc đẩy phát triển KT-XH ở xã, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Xã đẩy mạnh công tác cải tạo vườn tạp, dồn điền, đổi thửa, áp dụng KHKT vào sản xuất, chăn nuôi. Với diện tích trồng mía lớn, hiện, trên địa bàn xã thực hiện liên kết sản xuất với Nhà máy mía đường Việt Đài, từng bước hình thành các mô hình sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Công tác đào tạo nghề, chuyển giao KHKT cho người dân được địa phương quan tâm. Do đó, thu nhập đầu người tăng dần qua các năm. Hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 31,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,39%. 

Đồng chí Bùi Ngọc Lương, Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước giúp bà con có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Các hộ được tiếp cận các chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách cơ bản sử dụng đúng mục đích, phát huy được hiệu quả. Đây là một trong những kênh tín dụng giúp sức đắc lực cho xã giảm nghèo, tạo cơ hội cho người dân có điều kiện phát huy, khai thác những tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế. 

Ban chỉ đạo vay vốn xã tập trung đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn để tạo vốn quay vòng giúp đối tượng thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi nhiều hơn. Ngoài ra, NHCSXH huyện tích cực phối hợp tổ chức tập huấn về công tác quản lý nguồn vốn, thu lãi, gốc, tư vấn sử dụng nguồn vốn vay. Đồng thời, thông qua các buổi giao dịch tại xã tuyên truyền về cơ chế, chương trình, chính sách mới của NHCSXH. Nhờ đó, các tổ TK&VV kịp thời nắm bắt, triển khai, đưa nguồn vốn đến với hộ nghèo, hộ chính sách đúng đối tượng, góp phần vào công tác giảm nghèo tại địa phương.

                                                                                    Hải Linh 

Các tin khác


Huyện Kỳ Sơn tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 15/8, UBND huyện Kỳ Sơn tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020.

Góp sức tạo nên những công trình kiến trúc độc đáo, ấn tượng

(HBĐT) - Kiến trúc sư (KTS) được ví như người thợ cả, người tạo ra công trình kiến trúc mới lạ, đẹp mắt. Ở tỉnh ta có một tổ chức hội tập hợp những người "thợ cả” này - Hội KTS tỉnh. Với đội ngũ 30 thành viên lành nghề, họ dành trọn tâm huyết để tạo nên những công trình kiến trúc phục vụ cho phát triển KT-XH của tỉnh.

Thẩm định xã Hiền Lương, Hào Lý đạt chuẩn nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 14/8, Hội đồng thẩm định và công nhận các xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) của tỉnh đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Đà Bắc thẩm định 2 xã Hiền Lương và Hào Lý đạt chuẩn NTM năm 2019.

Huyện Cao Phong triển khai các biện pháp phòng, chống nứt quả trên cây cam

(HBĐT) - Qua khảo sát hiện nay, hầu hết các vườn cam trên địa bàn huyện Cao Phong xảy ra hiện tượng quả nứt vỏ. Theo dự báo, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mùa mưa năm 2019, thời tiết diễn biến phức tạp, có thể mưa nhiều. Đây là điều kiện thuận lợi cho bệnh nứt vỏ phát triển và lan rộng. Nguyên nhân chủ yếu do chế độ chăm sóc không phù hợp, bón phân không cân đối, bón thừa đạm, lạm dụng các chất kích thích sinh trưởng trong chăm sóc, giữ quả.

Ký kết hợp tác phát triển giữa Sở Công Thương Hòa Bình và Sở Công Thương Hà Nam

(HBĐT) - Ngày 14/8, tại thành phố Hòa Bình, Sở Công Thương Hà Nam và Sở Công Thương Hòa Bình đã tổ chức Chương trình ký kết hợp tác phát triển trong lĩnh vực Công thương giai đoạn 2019-2020. Chương trình diễn ra sau Kết luận buổi làm việc giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình và Ban Thương vụ Tỉnh ủy Hà Nam vào tháng 4/2019.

Chủ động phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ mùa

(HBĐT) - Vụ mùa năm nay, nhà chị Nguyễn Thị Hưởng, tổ 9, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) trồng 2 sào Thiên ưu 8. Đây vốn là giống lúa nhiễm bệnh đạo ôn và có nguy cơ tái nhiễm cao trong vụ này nên ngay sau khi cấy xong, lúa vào giai đoạn hồi xanh – đẻ nhánh là chị đã phải thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện khả năng phát sinh bệnh. Nếu có, sẽ tiến hành phun thuốc ngay để chủ động phòng trừ. Chị Hưởng cho biết: Khu ruộng này của nhà chị đã trồng giống Thiên ưu 8 vụ xuân vừa qua và bị nhiễm bệnh đạo ôn thời kỳ cây lúa đẻ nhánh rộ. Khi đó, nhờ áp dụng hiệu quả các biện pháp phòng trừ nên khả năng gây hại của bệnh đã được khống chế. Vì thế, chị tự tin tiếp tục lựa chọn giống Thiên ưu 8 để trồng vụ này và sẽ chủ động các biện pháp trừ bệnh đạo ôn ngay từ đầu vụ. Nếu phát hiện thấy sự xuất hiện của loài sâu bệnh này, chị Hưởng sẽ sử dụng các thuốc đặc trị để xử lý ngay các ổ bệnh mới phát sinh. Sau đó, khi lúa bắt đầu trỗ, sẽ tiến hành phun phòng đạo ôn cổ bông để kiểm soát khả năng gây hại đối với năng suất, chất lượng cây lúa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục