(HBĐT) - Ngày 8/8, Đoàn công tác Sở NN& PTNT kiểm tra công tác phòng - chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn huyện Mai Châu.

Lấy mẫu xét nghiệm làm căn cứ công bố hết dịch tại địa bàn xã Vạn Mai (Mai Châu). 

Đến thời điểm này, DTLCP đã xảy ra ở 46 hộ, 20 xóm của 11 xã. Tổng số lợn ốm, chết buộc phải tiêu hủy 504 con với tổng trọng lượng trên 20,2 tấn. Những khó khăn, tồn tại trong triển khai công tác phòng, chống DTLCP hiện nay là một bộ phận hộ chăn nuôi còn chủ quan, chưa chủ động thực hiện khử trùng, tiêu độc, rắc vôi bột để phòng dịch. Người chăn nuôi chưa kịp thời báo dịch. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch một số xã còn lúng túng trong chuẩn bị lực lượng và địa điểm tiêu hủy...

Đoàn kiểm tra đã đề nghị UBND huyện tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương nếu để xảy ra dịch hoặc dịch lây lan do chủ quan, lơ là. Chỉ đạo chốt kiểm dịch động vật tạm thời kiểm tra chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ và việc vận chuyển lợn, các sản phẩm lợn ra, vào tại các xã có dịch. Thực hiện tốt khâu phun khử trùng tiêu độc cho các phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra, vào địa bàn. Tiếp tục tổ chức lấy mẫu tại các xã có dịch để xét nghiệm làm căn cứ công bố hết dịch DTLCP.

          
                                                                                            Bùi Minh

Các tin khác


Nhãn hiệu tập thể mở ra cơ hội cho cam, bưởi Mường Động

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có nhiều tiềm năng về đất đai, lao động thích hợp cho việc phát triển cây có múi tạo chuyển dịch trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Sản xuất cây có múi của huyện đã hình thành được nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn, an toàn đồng thời đã khẳng định được giá trị kinh tế cao, vượt trội so với các cây trồng khác trên địa bàn huyện. Sản phẩm cam Mường Động và bưởi Mường Động được chứng nhận nhãn hiệu tập thể là động lực rất lớn thu hút nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, góp phần thúc đẩy KT-XH của huyện.  

Giữ gìn thương hiệu cam, bưởi

(HBĐT) - Chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong và Nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” được quản lý chặt từ giống, quy trình kỹ thuật, chất lượng VietGAP, ATVSTP cho việc sản xuất, bảo vệ thương hiệu và giữ vững lòng tin của người tiêu dùng. Trong đó phải kể đến vai trò của các HTX tham gia tích cực trong công tác sản xuất và kinh doanh sản phẩm; quản lý lô gô, tem, nhãn và chất lượng sản phẩm cũng như quảng bá về thương hiệu cam Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc đến mọi vùng miền trong cả nước.

Phát triển thương hiệu gà đồi theo chuỗi liên kết

(HBĐT) - Sản phẩm gà Lạc Thuỷ và gà Lạc Sơn được công nhận nhãn hiệu chứng nhận là cơ hội để huyện Lạc Thủy và Lạc Sơn giới thiệu sản phẩm gà sạch đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Các HTX trên địa bàn huyện đang tích cực phát triển thương hiệu gà theo chuỗi liên kết, gia tăng giá trị cho người chăn nuôi.

Nuôi cá lồng hồ Hòa Bình - hướng phát triển bền vững

(HBĐT) - Nhân rộng mô hình nuôi cá lồng khu vực lòng hồ Hòa Bình được tỉnh xác định là hướng đi hiệu quả trong khai thác tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy phát triển KT-XH vùng hồ theo hướng bền vững.

Sẵn sàng cho "Tuần lễ nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình năm 2019" tại hệ thống Saigon Co.op Hà Nội

(HBĐT) - Tuần lễ nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình năm 2019 tại hệ thống Saigon Co.op Hà Nội diễn ra từ ngày 7 - 13/12 là dịp quảng bá thương hiệu nông sản đặc trưng, giúp người tiêu dùng Hà Nội và du khách trong, ngoài nước tiếp cận các sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng của tỉnh. Nhân dịp này, phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Trần Văn Thành, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, đơn vị chủ trì tổ chức tuần lễ. Sau đây là nội dung:

Thêm năm doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam được xuất khẩu sang LB Nga

Kể từ ngày 4-12-2019, năm doanh nghiệp gồm: DL 374, Phân xưởng 1, Công ty Seaprodex Minh Hải; DL 34, Công TNHH chế biến thủy sản 1; DL 344, Công ty TNHH thủy sản Huy Nam; DL 409, Công ty Cổ phần chế biến thuỷ sản XNK Kiên Cường; DL 266, Công ty TNHH Ngọc Tùng, được phép xuất khẩu sản phẩm thủy sản sang Liên bang Nga.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục