(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Tân Thành (Lương Sơn) đã tập trung chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng hiệu quả. Trong đó, cây ăn quả là một trong những hướng phát triển, diện tích ngày càng được mở rộng, hình thành vùng sản xuất tập trung, sản xuất theo quy trình VietGAP, đem lại hiệu quả kinh tế cao.


Vườn cây có múi của gia đình ông Trần Ngọc Long, xóm Tân Thành, xã Tân Thành (Lương Sơn) cho thu nhập 100 - 150 triệu đồng/năm. 

Đồng chí Bùi Văn Diển, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết: "Tận dụng điều kiện tự nhiên, lợi thế của địa phương, thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền xã tập trung xây dựng, phát triển vùng chuyên canh cây có múi, cải tạo vườn tạp, sản xuất theo chuỗi  giá trị, nâng cao thu nhập cho người dân, tạo đà vững chắc phát triển   KT-XH".

Toàn xã có 110,2 ha cây có múi, trong đó, 6 tháng đầu năm 2019 trồng mới 11 ha. Các loại cây có múi chủ yếu là cam lòng vàng, bưởi đỏ, bưởi da xanh... được người dân tập trung phát triển từ 7-8 năm trở lại đây. Hiện, xã đã thành lập HTX trồng cây có múi Tân Thành với 36 hộ thành viên thuộc các xóm: Tân Thành, Mỹ Tân; xây dựng vùng cây có múi tập trung diện tích gần 80 ha. Trong đó, 26/36 hộ đăng ký chứng nhận VietGAP, áp dụng KH-KT cao trong sản xuất, nói "không" với thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng các chế phẩm sinh học trong sản xuất, thu hoạch và bảo quản sản phẩm, cung cấp nông sản chất lượng cao cho thị trường, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.

Xóm Mỹ Tân và Tân Thành phát triển mạnh với hơn 60 hộ trồng cây có múi, tổng diện tích gần 80 ha. Hộ trồng ít 1 ha, hộ nhiều 4-5 ha. Vụ cam, bưởi vừa qua, vườn của các hộ đều cho năng suất cao, chất lượng tốt, bán được giá. Cây có múi đang tỏ rõ ưu thế vượt trội so với các loại cây trồng truyền thống khác. Hiện, nhiều hộ trong HTX cây có múi Tân Thành đã sản xuất theo quy trình VietGAP dần tiếp tục nâng cao, chuyển đổi sang sản xuất sản phẩm hữu cơ, nâng cao giá trị sản xuất, xây dựng thương hiệu và uy tín trên thị trường. 

Chúng tôi đến thăm vườn cây có múi của hộ ông Trần Ngọc Long, xóm Tân Thành với diện tích 1,5 ha. Ông Long cho biết: "Tôi trồng cây cam, bưởi từ năm 2012. Nhờ mạnh dạn vay vốn, cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích cây kém hiệu quả sang trồng cây có múi, sản xuất theo quy trình VietGAP, đến nay, kinh tế của gia đình đã khá hơn, mỗi vụ đều cho sản phẩm chất lượng, sản lượng cao, bán được giá. Mỗi quả cam, bưởi đều được bọc túi để cải thiện mẫu mã, đồng thời trồng xen thêm chè để nâng cao thu nhập. Trung bình mỗi năm, vườn cây có múi đem về cho gia đình thu nhập 100-150 triệu đồng. Hiện, tôi đang dần chuyển đổi mô hình sang sản xuất hữu cơ, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường".

Nhằm mở rộng diện tích cây có múi, tạo sự bền vững, xã đã triển khai các chính sách hỗ trợ vay vốn ưu đãi, mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả. Đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân về ý thức bảo vệ môi trường, thu gom bao bì, sử dụng các chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp. Tiếp tục mở rộng thị trường, tìm đầu ra ổn định cho nông sản địa phương. 

Đồng chí Bùi Văn Diển cho biết thêm: "Thời gian tới, xã tiếp tục xây dựng, phát triển vùng cây có múi cả về quy mô, chất lượng, tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, đưa KH-KT vào sản xuất nông nghiệp, đưa các mô hình chưa có tiêu chuẩn chuyển sang sản xuất theo quy trình VietGAP, chuyển đổi quy trình VietGAP sang sản xuất hữu cơ nhằm tăng sức cạnh tranh của sản phẩm địa phương trên thị trường, nâng cao thu nhập, đóng góp phát triển KT-XH. Hiện, thu nhập bình quân toàn xã đạt 29,6 triệu đồng/người/năm".

Hoàng Anh

Các tin khác


Đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Tiếp tục triển khai chương trình Đưa hàng Việt về vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa tại huyện Kim Bôi, từ ngày 16 - 18/9, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch đã tổ chức Phiên chợ Đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa xã Tú Sơn. Trước đó, Phiên chợ đã diễn ra tại xã Nam Thượng kéo dài 3 ngày (13 - 15/9).

Khi Chỉ thị số 40 đi vào cuộc sống

(HBĐT) - Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tân Lạc phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền về Chỉ thị số 40-CT/TƯ của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40). Từ đó không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của NHCSXH để phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân, các đối tượng chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

11.700 lượt hộ nghèo và chính sách được vay vốn

(HBĐT) - Theo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lạc Sơn, giai đoạn 2014-2019, trên địa bàn huyện đã có 11.700 lượt hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi. Tính đến hết tháng 8, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt trên 413 tỷ đồng.

Quyết định chủ trương đầu tư cho 41 dự án

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, UBND tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư cho 41 dự án, trong đó có 39 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 3.243 tỷ đồng; 1 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI); 1 dự án FDI cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. So với cùng kỳ năm 2018, số dự án được quyết định chủ trương đầu tư tăng 24%, vốn đầu tư đăng ký tăng 6%. Tỉnh điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 19 dự án; quyết định chấm dứt thực hiện đối với 6 dự án.

Trao tiền hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo cho HTX Nông nghiệp bản Dao

(HBĐT) - Hội LHPN tỉnh vừa tổ chức trao tiền hỗ trợ ý tưởng đạt giải cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” cho bà Nguyễn Thị Bình, Giám đốc hợp tác xã (HTX) nông nghiệp bản Dao, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) với mô hình trồng và chế biến tinh dầu sả theo chuỗi giá trị nhằm cung cấp các sản phẩm an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường”. Đây là 1 trong 3 ý tưởng của phụ nữ tỉnh đạt giải tại cuộc thi. Dự buổi trao hỗ trợ có lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Thành ủy, UBND TP Hòa Bình, Liên minh HTX, xã Thống Nhất và các thành viên HTX Nông nghiệp bản Dao.

Công bố quyết định kiểm toán Nhà nước đối với Dự án “Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135” tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 16/9, Đoàn Kiểm toán Nhà nước do đồng chí Vũ Thanh Hải, Vụ Trưởng Vụ Pháp chế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh về công bố quyết định kiểm toán Nhà nước đối với Dự án "Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135” sử dụng vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen năm tài khóa 2017. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành chức năng và UBND các huyện: Đà Bắc, Tân Lạc, Lạc Sơn, Kim Bôi; đại diện chủ đầu tư Dự án viện trợ của Chính phủ Ailen cho Chương trình 135.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục