(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Tân Thành (Lương Sơn) đã tập trung chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng hiệu quả. Trong đó, cây ăn quả là một trong những hướng phát triển, diện tích ngày càng được mở rộng, hình thành vùng sản xuất tập trung, sản xuất theo quy trình VietGAP, đem lại hiệu quả kinh tế cao.


Vườn cây có múi của gia đình ông Trần Ngọc Long, xóm Tân Thành, xã Tân Thành (Lương Sơn) cho thu nhập 100 - 150 triệu đồng/năm. 

Đồng chí Bùi Văn Diển, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết: "Tận dụng điều kiện tự nhiên, lợi thế của địa phương, thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền xã tập trung xây dựng, phát triển vùng chuyên canh cây có múi, cải tạo vườn tạp, sản xuất theo chuỗi  giá trị, nâng cao thu nhập cho người dân, tạo đà vững chắc phát triển   KT-XH".

Toàn xã có 110,2 ha cây có múi, trong đó, 6 tháng đầu năm 2019 trồng mới 11 ha. Các loại cây có múi chủ yếu là cam lòng vàng, bưởi đỏ, bưởi da xanh... được người dân tập trung phát triển từ 7-8 năm trở lại đây. Hiện, xã đã thành lập HTX trồng cây có múi Tân Thành với 36 hộ thành viên thuộc các xóm: Tân Thành, Mỹ Tân; xây dựng vùng cây có múi tập trung diện tích gần 80 ha. Trong đó, 26/36 hộ đăng ký chứng nhận VietGAP, áp dụng KH-KT cao trong sản xuất, nói "không" với thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng các chế phẩm sinh học trong sản xuất, thu hoạch và bảo quản sản phẩm, cung cấp nông sản chất lượng cao cho thị trường, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.

Xóm Mỹ Tân và Tân Thành phát triển mạnh với hơn 60 hộ trồng cây có múi, tổng diện tích gần 80 ha. Hộ trồng ít 1 ha, hộ nhiều 4-5 ha. Vụ cam, bưởi vừa qua, vườn của các hộ đều cho năng suất cao, chất lượng tốt, bán được giá. Cây có múi đang tỏ rõ ưu thế vượt trội so với các loại cây trồng truyền thống khác. Hiện, nhiều hộ trong HTX cây có múi Tân Thành đã sản xuất theo quy trình VietGAP dần tiếp tục nâng cao, chuyển đổi sang sản xuất sản phẩm hữu cơ, nâng cao giá trị sản xuất, xây dựng thương hiệu và uy tín trên thị trường. 

Chúng tôi đến thăm vườn cây có múi của hộ ông Trần Ngọc Long, xóm Tân Thành với diện tích 1,5 ha. Ông Long cho biết: "Tôi trồng cây cam, bưởi từ năm 2012. Nhờ mạnh dạn vay vốn, cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích cây kém hiệu quả sang trồng cây có múi, sản xuất theo quy trình VietGAP, đến nay, kinh tế của gia đình đã khá hơn, mỗi vụ đều cho sản phẩm chất lượng, sản lượng cao, bán được giá. Mỗi quả cam, bưởi đều được bọc túi để cải thiện mẫu mã, đồng thời trồng xen thêm chè để nâng cao thu nhập. Trung bình mỗi năm, vườn cây có múi đem về cho gia đình thu nhập 100-150 triệu đồng. Hiện, tôi đang dần chuyển đổi mô hình sang sản xuất hữu cơ, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường".

Nhằm mở rộng diện tích cây có múi, tạo sự bền vững, xã đã triển khai các chính sách hỗ trợ vay vốn ưu đãi, mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả. Đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân về ý thức bảo vệ môi trường, thu gom bao bì, sử dụng các chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp. Tiếp tục mở rộng thị trường, tìm đầu ra ổn định cho nông sản địa phương. 

Đồng chí Bùi Văn Diển cho biết thêm: "Thời gian tới, xã tiếp tục xây dựng, phát triển vùng cây có múi cả về quy mô, chất lượng, tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, đưa KH-KT vào sản xuất nông nghiệp, đưa các mô hình chưa có tiêu chuẩn chuyển sang sản xuất theo quy trình VietGAP, chuyển đổi quy trình VietGAP sang sản xuất hữu cơ nhằm tăng sức cạnh tranh của sản phẩm địa phương trên thị trường, nâng cao thu nhập, đóng góp phát triển KT-XH. Hiện, thu nhập bình quân toàn xã đạt 29,6 triệu đồng/người/năm".

Hoàng Anh

Các tin khác


Dấu ấn nông nghiệp chuyển hóa

Bài 2 - Động lực tăng trưởng, tái cơ cấu ngành nông nghiệp
(HBĐT) - Cùng với những quyết sách có ý nghĩa chiến lược của tỉnh, nông nghiệp đang có sự chuyển động mạnh mẽ hơn về chất thông qua chương trình, đề án tái cơ cấu ngành. Nhiều địa phương sớm đưa ra kế hoạch hành động theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững. Ban chỉ đạo thực hiện đề án cấp tỉnh, huyện, xã tích cực chỉ đạo, điều hành, cụ thể hóa mục tiêu gắn với kế hoạch sản xuất mùa vụ, các văn bản chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ thuộc ngành.

Đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công

(HBĐT) - Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh tỉnh (NHNN tỉnh) vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công trên địa bàn tỉnh.

Hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, khởi nghiệp

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Quốc Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Từ nguồn vốn vay Quỹ quốc gia về việc làm của T.Ư Đoàn (nguồn vốn 120), nhiều đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn tỉnh đã có cơ hội được vay vốn phát triển kinh tế, mở rộng quy mô sản xuất, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập.

2 tháng, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 19,43% so với cùng kỳ

(HBĐT) - Năm 2020, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các huyện, thành phố chú trọng thực hiện Đề án phát triển CN - TTCN và triển khai các giải pháp đưa công nghiệp trở thành khâu đột phá để thúc đẩy phát triển KT - XH của tỉnh. Phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp của năm đạt 43.007 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2019.

Triển khai phổ biến Luật Chăn nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành

(HBĐT) - Vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị phổ biến Luật Chăn nuôi. Tham dự có đại diện các sở, ngành liên quan, lãnh đạo các phòng, ban và các chi cục trực thuộc Sở NN&PTNT.

Năm 2020, phấn đấu kết nạp 1.400 hội viên nông dân

(HBĐT) - Ngày 26/2, Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020 và giao chỉ tiêu thi đua, hướng dẫn chấm điểm thi đua năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục