(HBĐT) - Thống kê từ đầu năm đến tháng 9/2019, các tổ công tác của Công an tỉnh đã thực hiện kiểm tra, cân tải trọng đối với 2.500 phương tiện. Qua đó, phát hiện 65 trường hợp vi phạm quy định về tải trọng xe, nhiều trường hợp vi phạm vượt quá 20 - 50% tải trọng xe và cầu đường đã bị lập biên bản xử phạt với tổng số tiền 450 triệu đồng.

Cụ thể, gần đây, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường Hồ Chí Minh thuộc Phòng CSGT - Công an tỉnh đã phát hiện xe ô tô BKS 29C-475.43 và xe ô tô BKS 29C-717.38 lưu thông trên đường có dấu hiệu vi phạm quy định về tải trọng xe. Qua kiểm tra phát hiện cả 2 xe đều chở quá tải trọng theo thiết kế của xe hơn 150%.


Sử dụng thiết bị cân lưu động, lực lượng Thanh tra giao thông – Sở GTVT thực hiện cân tải trọng xe đối với các phương tiện lưu thông trên tuyến quốc lộ 6 thuộc địa phận thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn).

Trước đó, trên địa bàn huyện Đà Bắc cũng xảy ra tình trạng xe quá tải trọng lưu thông trên tuyến đường tỉnh 433 khiến lực lượng chức năng phải vào cuộc. Từ thông tin phản ánh của nhân dân, lực lượng Thanh tra giao thông - Sở GTVT phối hợp với Công an huyện Đà Bắc tổ chức thực hiện chuyên đề về kiểm tra tải trọng phương tiện trên tuyến tỉnh lộ 433 đoạn qua địa bàn huyện. Quá trình kiểm tra phát hiện nhiều xe tải hạng nặng lưu thông vi phạm quy định về tải trọng xe. Trong đó, nhiều xe vượt tải trọng đường từ 20 - 50%. Điển hình như: Xe ô tô mang BKS 29C-365.38 được phép chở hàng hoá có tải trọng 25.000 kg nhưng đã chở tổng trọng lượng lên đến 32.870 kg; xe ô tô BKS 29C-727.17 được phép chở 30.000 kg nhưng đã chở 42.310 kg; xe ô tô BKS 29C-704.91 được phép chở 30.000 kg nhưng đã chở 40.000 kg... Sau khi phát hiện, lực lượng Thanh tra giao thông và Công an huyện Đà Bắc đã lập biên bản vi phạm, ra quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt gần 60 triệu đồng.

Theo các cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh hiện nay, những vi phạm về xe chở hàng hóa quá tải trọng chủ yếu tập trung trên các tuyến giao thông trọng điểm như quốc lộ 6, đường Hồ Chí Minh, đường 12B, đường 433... đi qua những địa bàn có hoạt động san lấp mặt bằng, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng (VLXD). Để ngăn chặn tình trạng này, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về xe quá tải trọng. Hiện, trên địa bàn tỉnh có 2 trạm cân cố định đặt tại huyện Tân Lạc và Lương Sơn được duy trì hoạt động 24/24h và 7 ngày/tuần. Tại một số địa bàn trọng điểm như: Lương Sơn, Lạc Sơn, Lạc Thủy, Yên Thủy... được đầu tư, trang bị cân xách tay để có thể kiểm tra tại một điểm cố định hoặc tuần tra lưu động cả ban ngày, ban đêm, giúp lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về tải trọng xe. Việc phát hiện, xử lý vi phạm về tải trọng xe là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước lĩnh vực GTVT, góp phần giảm bớt nguy cơ mất TTATGT trên địa bàn.

Đồng chí Đinh Thị Thu Hằng, Phó trưởng phòng CSGT - Công an tỉnh cho biết: Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh và Công an tỉnh, thời gian qua, Phòng CSGT đã tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh ban hành Kế hoạch số 300/KH-CAT-PC08 về "Tổng kiểm soát xe ô tô chở khách, ô tô vận tải, container và xe ô tô”. Theo đó, tập trung xử lý xe chở đất, đá, VLXD, chở hàng hóa quá tải trọng, xe cơi nới thành thùng, không che phủ bạt để đất, đá, VLXD rơi vãi; xử lý ôtô chở khách vi phạm Luật Giao thông đường bộ và các vi phạm về nồng độ cồn; duy trì phối hợp giữa các tổ công tác của CSGT với Công an các huyện, thành phố để kiểm tra phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

"Cùng với nỗ lực đó của lực lượng CSGT, thiết nghĩ, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh cần vào cuộc để quyết liệt ngăn chặn những vi phạm về tải trọng xe, góp phần đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ và các quy định của pháp luật về kiểm soát tải trọng phương tiện đến các chủ hàng, doanh nghiệp vận tải và đội ngũ lái xe” - Trung tá Đinh Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

T.T


Các tin khác


Nhân rộng mô hình trồng dưa bao tử theo hợp đồng tiêu thụ

(HBĐT) - Đưa vào trồng thử nghiệm trên đồng đất xã Thống Nhất, Khoan Dụ, Hưng Thi (Lạc Thủy) kể từ vụ đông năm 2019, liên kết sản xuất - tiêu thụ dưa bao tử giữa bà con nông dân và Công ty CP SX-XNK thủ công mỹ nghệ và nông sản tổng hợp (Hagimex JSG) đã đạt được kết quả thuyết phục.

Tập trung phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

(HBĐT) - Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 quốc gia và UBND tỉnh, thời gian qua, BCĐ 389 tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng chủ động nắm chắc tình hình diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa, lượng hàng hóa dự trữ của các đơn vị kinh doanh, nhất là các mặt hàng bình ổn giá, để phát hiện những vấn đề bức xúc, nổi cộm, có giải pháp xử lý kịp thời.

Cấp thiết nâng cấp, sửa chữa chợ vùng cao Vân Sơn

(HBĐT) - Nhằm đáp ứng nhu cầu giao thương, trao đổi, mua bán hàng hóa cho người dân thuộc các xã vùng cao huyện Tân Lạc, chợ trung tâm cụm xã Vân Sơn (trước đây là chợ Lũng Vân) được xây dựng từ trước những năm 2000, với quy mô khoảng 3.600 m2. Đến nay, hệ thống cơ sở vật chất đã xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu kinh doanh của tiểu thương. Chính vì vậy, việc sửa chữa, nâng cấp chợ Vân Sơn là vấn đề cấp thiết, đáp ứng niềm mong mỏi của người dân trên địa bàn xã và các vùng lân cận.

Phát triển chăn nuôi gia súc ở xã vùng cao Miền Đồi

(HBĐT) - Ở xã Miền Đồi (Lạc Sơn), từ bao đời nay, hầu như nhà nào cũng nuôi trâu, bò. Đến nay, trâu, bò vẫn là "đầu cơ nghiệp”, chỉ khác ở chỗ, bà con không còn nuôi theo hình thức thả rông như trước, mà nuôi nhốt hoặc bán chăn thả. Chăn nuôi trâu, bò đã giúp bà con từng bước thoát nghèo.

Thiết thực hoạt động hỗ trợ xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Nhằm tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (XDNTM), ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về thực hiện chương trình, trong đó xác định 6 mục tiêu trọng tâm, 11 nhóm giải pháp để hoàn thành kế hoạch. Các nội dung trọng tâm của chương trình được đẩy mạnh thực hiện, mang lại kết quả rõ nét.

Thúc đẩy thị trường đầu ra bền vững cho nông sản

(HBĐT) - Nông dân trong tỉnh đang triển khai thu hoạch các loại rau, củ, quả chính vụ. Việc tiêu thụ một số sản phẩm nông sản đầu vụ khá thuận lợi, nhiều loại được giá, được mùa. Tuy nhiên, để giá cả ổn định suốt vụ, có thị trường đầu ra bền vững là vấn đề tiếp tục được đặt ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục