(HBĐT) - Tận dụng điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với trồng na, thời gian qua, người dân xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng giống na dai cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại, toàn xã có 40 ha na. Với tần suất thu hoạch 2 vụ/năm, giá bán cao, thị trường ổn định, cây na đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân.


Vườn na hơn 900 gốc của gia đình chị Bùi Thị Hà, xóm Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đem lại thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng/năm.

Đồng chí Nguyễn Đức Hân, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết: "Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã    về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế, thời gian qua, xã đã thay thế  các cây trồng kém hiệu quả sang trồng giống na dai. Cây na đang tỏ rõ là một trong những cây trồng chủ lực, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân, đóng góp quan trọng trong phát triển KT-XH của địa phương".

Theo thống kê của UBND xã, hiện nay, toàn xã có trên 40 ha na với hơn 40 hộ trồng, chủ yếu ở 2 xóm Đồng Bong, Đại Đồng, hộ trồng ít vài nghìn m2, hộ trồng nhiều 1-2 ha với hàng nghìn gốc na. Đây là cây trồng không mới ở xã, tuy nhiên, những năm trở lại đây, nhu cầu thị trường và giá bán na đều tăng, chất lượng na của địa phương dần được nhiều người biết đến. Do đó, nhiều người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng na. Ngoài na chính vụ, người trồng na đã biết áp dụng KH-KT để cây na cho quả trái vụ, thu hoạch 2 vụ/năm, tăng thêm thu nhập.

Sau 4 năm chuyển đổi sang trồng na, khu vườn 2 ha của chị Bùi Thị Hà, xóm Đồng Bong với hơn 900 gốc đã cho trái ngọt. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, có những cây na cho thu 40-50 kg/vụ, tính cả 2 vụ khu vườn có thể thu 18-20 tấn na/năm, qua đó đem lại thu nhập từ 80-100 triệu đồng/năm. Chị Hà cho biết: "Trước đây, gia đình tôi trồng nhiều loại cây, nhưng không có hiệu quả, năng suất thấp, đời sống còn khó khăn. Từ khi chuyển đổi sang trồng na, kinh tế gia đình ngày càng khấm khá. Với giá bán trung bình từ 20.000 - 25.000 đồng/ kg, có thời điểm lên đến 50.000 đồng/kg, thị trường ổn định, cây na đang là nguồn thu nhập chính của gia đình tôi".

Điền kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, do đó, cây na phát triển tốt, sản phẩm có hương vị đặc trưng. Trồng na không cần kỹ thuật phức tạp, nhưng đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Ngoài bổ sung phân bón, nước tưới cần cắt, tỉa cành thường xuyên để na cho trái to, đậu quả đúng thời điểm. Tỉa lá cho thoáng tán cây trước khi ra hoa khoảng 1 tháng sẽ tránh được nhiều loại sâu bệnh. Từ đầu năm đến nay, xã đã cử nhiều hộ tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng na, giúp nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, phòng trừ dịch bệnh.

Thực hiện Đề án "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), xã đã xây dựng kế hoạch, triển khai đăng ký sản phẩm "na Đồng Tâm" đặc trưng của địa phương. Việc phát triển sản phẩm OCOP nhằm mục tiêu tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, xây dựng và tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng cao gắn với thế mạnh của địa phương, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, đồng thời giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Quan trọng hơn, việc đăng ký sản phẩm OCOP nhằm từng bước thay đổi tư duy, nhận thức của người dân trong canh tác, sản xuất, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp. Năm 2018, thu nhập bình quân toàn xã đạt 39 triệu đồng/người/ năm, phấn đấu đến hết năm 2019, thu nhập bình quân đạt 45 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,83%.

Hoàng Anh

Các tin khác


Đà Bắc - khát vọng thoát nghèo

(HBĐT) - Là huyện vùng cao khó khăn bậc nhất của tỉnh, địa hình đồi núi dốc lớn, không có mặt bằng, thiên tai thường trực luôn đè nặng lên sản xuất và đời sống của người dân. Tuy nhiên, với sự đồng lòng phấn đấu của Đảng bộ và Nhân dân, huyện vùng cao Đà Bắc từng bước vượt lên khó khăn, hướng tới mục tiêu thoát nghèo và phát triển bền vững.

Xã Phú Cường: Rào cản giao thông trong phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Đến nay, xã Phú Cường (Tân Lạc) mới chỉ có khoảng 30% tuyến đường liên thôn, xóm, nội xóm được cứng hóa. Giao thông là vấn đề người dân nơi đây trăn trở trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo.

Công nhận huyện Lương Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

(HBĐT) - Ngày 14/7/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký  Quyết định số 1018/QĐ-TTg công nhận huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Tìm lời giải “bài toán” khôi phục tăng trưởng kinh tế

(HBĐT) - Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm 2020 của tỉnh giảm 6,51% so với cùng kỳ. Trong khi đó, bình quân cả nước ở mức tăng trưởng 1,81%. Với số liệu được công bố, đây là lần đầu tiên kể từ khi tái lập tỉnh, Hoà Bình có sự tăng trưởng kinh tế ở mức số âm trong 6 tháng đầu năm.

Huyện Tân Lạc: Vốn chính sách đồng hành cùng nông dân thoát nghèo

(HBĐT) - Những năm qua, tín dụng chính sách luôn đồng hành với nông dân huyện Tân Lạc, trở thành động lực quan trọng để đầu tư phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 16.485 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 16.485 tỷ đồng, thực hiện đạt 43,75% kế hoạch năm, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục