(HBĐT) - Thực hiện ý kiến của Bộ GTVT về việc chấp thuận phương án giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại các trạm thu phí của Dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6, đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có Văn bản số 6862, ngày 16/10/2019 về việc giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại các trạm thu phí này; thời gian thực hiện từ 0h00 ngày 1/11/2019.Thời gian qua, các phương tiện đi qua trạm thu phí đường Hòa Lạc - Hòa Bình chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về mua vé sử dụng dịch vụ đường bộ.

Theo đó, phạm vi giảm giá khu vực lân cận trạm thu phí có bán kính tối đa 5 km (ưu tiên tính đến địa giới hành chính và hết địa bàn ảnh hưởng phạm vi thôn hoặc xóm). Cụ thể, trạm thu phí km17+100 đường Hòa Lạc - Hòa Bình bao gồm các xã: Yên Quang, Phúc Tiến, Phú Minh, Hợp Thành; các xóm Ba, Bãi Sấu, Vành, Suối Ngành, Gò Dội thuộc xã Mông Hóa; các xóm Đồng Giang, Ao Trạch thuộc xã Dân Hòa (Kỳ Sơn). Trạm thu phí km42+730 quốc lộ 6 bao gồm: thị trấn Lương Sơn, các xã Lâm Sơn, Trường Sơn, Tân Vinh (Lương Sơn).

 Đối tượng giảm giá là các phương tiện thuộc chủ sở hữu hợp pháp theo quy định của pháp luật tại khu vực thuộc phạm vi được giảm giá. Giảm 100% đối với xe buýt vận tải hành khách công cộng, phương tiện của người dân không sử dụng để kinh doanh, xe của cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị LLVT và kiểm lâm có trụ sở trong phạm vi được giảm giá. Giảm 70% đối với các phương tiện còn lại trong phạm vi được giảm giá.

Như vậy, từ ngày 1/11/2019, đối với xe kinh doanh trong bán kính 5 km quanh các trạm thu phí sẽ phải đóng 30% mức phí theo quy định khi qua trạm. Để việc triển khai thuận lợi, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị UBND tỉnh chủ trì, chỉ đạo chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát, xác định đúng đối tượng và xác nhận, lập danh sách các phương tiện thuộc diện được giảm giá sử dụng dịch vụ đường bộ gửi Công ty TNHH BOT QL6 - Hòa Lạc - Hòa Bình để thực hiện giảm giá; có biện pháp quản lý, kiểm tra, giám sát các đối tượng được giảm giá trong suốt thời gian thu phí để hoàn vốn cho dự án. Định kỳ hàng quý cập nhật danh sách các phương tiện thuộc diện được giảm giá của Công ty BOT vào ngày 25 tháng cuối quý.

Căn cứ vào danh sách phương tiện được giảm giá do địa phương xác nhận, Công ty BOT thực hiện việc giảm giá vé sử dụng đường bộ, tra soát trên phần mềm thu phí xác định số lượng xe thuộc đối tượng được giảm giá dịch vụ qua trạm trong vòng từ 3 - 6 tháng trở về trước, từ thời điểm xác định được danh sách đối tượng giảm giá vé để xác định mức độ ảnh hưởng đến dòng thu của dự án...

Việc triển khai thu phí đã đến thời hạn thực hiện. Tuy nhiên, qua đánh giá thực tế vẫn còn những khó khăn, vướng mắc nếu không được kịp thời giải quyết sẽ tiềm ẩn phức tạp về ANTT. Theo thống kê, huyện Kỳ Sơn có 202 xe đủ điều kiện được giảm giá vé, trong đó có 97 phương tiện sử dụng để kinh doanh (đối tượng giảm 70%). Tuy nhiên, UBND huyện Kỳ Sơn đang đề nghị Công ty BOT tạm thời chưa cập nhật 97 phương tiện này do hồ sơ chưa thể hiện đầy đủ pháp lý là phương tiện kinh doanh.

Đối với huyện Lương Sơn, theo đồng chí Nguyễn Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện, tính đến ngày 25/10/2019 mới có 952 xe thực hiện kê khai, rà soát, trong đó 883 xe đã có trong hệ thống của Công ty TNHH BOT QL6 và đang được miễn giảm phí; 69 xe phát sinh mới chưa có trong hệ thống của công ty. Trong 883 xe, có 771 xe hợp lệ; 89 xe không hợp lệ do không có hộ khẩu tại khu vực được miễn giảm phí, hợp đồng không đúng quy định, thiếu hồ sơ; 47 xe có hồ sơ nhưng không có hộ khẩu; 45 xe phát sinh mới chưa có trong hệ thống của Công ty BOT và chưa đầy đủ hồ sơ theo quy định. Đặc biệt, hiện nay, toàn huyện còn 1.000 xe không có tờ khai, trong đó 713 xe của hộ gia đình, cá nhân (624 xe thiếu hồ sơ, 89 xe không kê khai, không có hồ sơ gì do chưa xác định được xe còn ở địa phương hay đi nơi khác).

Trên thực tế, đến ngày 31/10, huyện Lương Sơn chưa hoàn thành việc rà soát phương tiện, chưa có văn bản kèm theo danh sách phương tiện đủ điều kiện giảm giá vé theo quy định gửi Công ty BOT, điều này tiềm ẩn phức tạp về tình hình ANTT.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho rằng: Vì đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động về chủ trương thu phí đường bộ hoàn vốn cho Công ty BOT để người dân biết, ủng hộ và thực hiện. Tăng cường rà soát phương tiện, cử đoàn công tác trực tiếp xuống hộ dân kiên trì vận động. Nếu nhiều lần vận động mà người dân không hợp tác trong việc kê khai thì có thể làm danh sách công khai ở xóm, thôn, xã, trạm BOT. Trạm BOT cũng cần có trách nhiệm đảm bảo ANTT, chủ động phương tiện, lực lượng bảo vệ, cử cán bộ lãnh đạo có thẩm quyền đối thoại với nhân dân khi cần thiết. Hiện, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT, ATGT ở các trạm thu phí; phối hợp với 2 huyện Kỳ Sơn, Lương Sơn và Công ty BOT triển khai lực lượng đảm bảo ANTT và xử lý nghiêm các trường hợp khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây rối trật tự công cộng, phá hoại tài sản, chống người thi hành công vụ.

Bình Giang

Các tin khác


Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục