(HBĐT) - Tuần lễ nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình năm 2019 tại hệ thống Saigon Co.op Hà Nội diễn ra từ ngày 7 - 13/12 là dịp quảng bá thương hiệu nông sản đặc trưng, giúp người tiêu dùng Hà Nội và du khách trong, ngoài nước tiếp cận các sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng của tỉnh. Nhân dịp này, phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Trần Văn Thành, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, đơn vị chủ trì tổ chức tuần lễ. Sau đây là nội dung:Đồng chí Trần Văn Thành, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh (ngoài cùng bên trái) thăm mô hình chăn nuôi bò thịt của HTX nông nghiệp Dân Chủ (TP Hòa Bình).

P.V: Xin đồng chí cho biết mục đích, ý nghĩa của Tuần lễ nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình 2019 tại hệ thống Saigon Co.op Hà Nội?

Đồng chí Trần Văn Thành: Mục đích của tuần lễ nông sản là giới thiệu, tạo diễn đàn quảng bá hình ảnh, truyền thông và bán các sản phẩm nông sản, thực phẩm chủ lực của tỉnh Hòa Bình. Đây là hoạt động xúc tiến liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản. Thông qua Tuần lễ giúp các doanh nghiệp (DN), HTX trong tỉnh có cơ hội gặp gỡ, giới thiệu, trao đổi thông tin, đẩy mạnh liên kết với các HTX, DN trong và ngoài tỉnh trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, liên doanh liên kết phát triển sản xuất kinh doanh thương mại. 

Các DN, HTX có cơ hội quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, sản phẩm chủ lực, đạt tiêu chuẩn chất lượng, truy xuất nguồn gốc, mang tính đặc trưng của địa phương; xây dựng mạng lưới liên kết giữa nhà sản xuất với các doanh nghiệp phân phối, bán lẻ, tạo cơ hội ký kết hợp đồng mua bán sản phẩm hàng hóa, chuyển giao công nghệ, liên doanh liên kết giữa các HTX, DN. Đặc biệt, các HTX, DN trong tỉnh sẽ gặp gỡ bàn bạc với Saigon Co.op để liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của Hòa Bình vào hệ thống Saigon Co.op trong cả nước. Qua đó, góp phần xây dựng các mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm bền vững.

P.V: Công tác chuẩn bị cho Tuần lễ nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình 2019 tại hệ thống Saigon Co.op Hà Nội được thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Trần Văn Thành: Là đơn vị chịu trách nhiệm toàn diện công tác tổ chức Tuần lễ trưng bày, quảng bá sản phẩm, Liên minh HTX tỉnh đã làm việc với Saigon Co.op và khảo sát thực tiễn địa điểm thực hiện. Theo đó, quy mô tổ chức 47 gian hàng tại 5 siêu thị Co.opmart Hà Nội. Cụ thể, tại siêu thị chính Co.opmart Hà Nội - Mỗ Lao, Hà Đông tổ chức 18 gian hàng; 7 gian hàng tại Co.opmart SCA Victoria - Văn Phú, Hà Đông; 6 gian hàng tại Co.opmart SCA GoldSilk - Vạn Phúc, Hà Đông; 6 gian hàng tại Co.opmart SCA GoldenSilk - quận Hoàng Mai và 10 gian hàng tại Co.opMart SCA Long Biên. 

Liên minh HTX tỉnh đã có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố và các HTX mời đăng ký tham gia Tuần lễ. Đến nay, có 33 HTX và DN tham gia với 47 gian hàng đã đăng ký. Các sản phẩm tham gia trong dịp này là những nông sản đặc trưng của tỉnh như: cây ăn quả có múi, rau an toàn, cây sa chi, trà thảo dược, cá lòng hồ sông Đà, gà thịt… Các đơn vị tham gia lựa chọn sản phẩm đạt tiêu chuẩn, chất lượng để trưng bày giới thiệu và bán sản phẩm tại Tuần lễ.

P.V: Thông điệp và kỳ vọng của Tuần lễ nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình tại hệ thống Saigon Co.op Hà Nội năm 2019 là gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Trần Văn Thành: Việc tổ chức Tuần lễ nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình tại hệ thống Saigon Co.op Hà Nội năm 2019 kỳ vọng sẽ hình thành các hợp đồng hợp tác bền vững giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối, tạo điều kiện thuận lợi cho HTX, DN của tỉnh kết nối và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm. Góp phần tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của địa phương; tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh, sản phẩm của tỉnh Hòa Bình với bạn bè trong nước và quốc tế; nâng cao nhận thức của người sản xuất cũng như người tiêu dùng đối với sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn; kết nối người sản xuất, HTX với các doanh nghiệp phân phối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ðây cũng là một trong các hoạt động xúc tiến thương mại, góp phần tăng cường hợp tác, qua hoạt động này sẽ kết nối được doanh nghiệp sản xuất và phân phối ở Thủ đô và các tỉnh lân cận, tạo đầu ra bền vững các sản phẩm. Từ thị trường lớn này, sẽ tỏa đi khắp các địa phương trong cả nước.

Để người nông dân ổn định được đầu ra cho sản phẩm, mở rộng thị trường, rất cần sự hỗ trợ của chính quyền và doanh nghiệp tại các thị trường lớn như Hà Nội. Tỉnh Hòa Bình mong muốn được kết nối, hợp tác với Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước để có thể đưa sản phẩm nông sản vào hệ thống phân phối hiện đại. Ðể có thể đáp ứng được các yêu cầu của người tiêu dùng Thủ đô, tỉnh sẽ yêu cầu các HTX và doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện sản xuất bảo đảm tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, VietGAP…

P.V: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

                                                       Đinh Thắng (TH)

Các tin khác


Nguồn cung dồi dào, giá cả tăng nhẹ

(HBĐT) - Từ khoảng 20 tháng Chạp, thị trường hoa quả trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu sôi động để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Canh Tý. Nguồn cung dồi dào, các mặt hàng phong phú giúp người tiêu dùng thỏa sức lựa chọn. So với Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, giá cả hoa quả Tết năm nay có xu hướng tăng nhẹ, trong đó có một số loại hoa quả tăng giá cao như thanh long, chuối…

Sử dụng tạm thời thuốc phòng trừ sâu keo mùa thu hại ngô

(HBĐT) - Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), hiện nay, trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 10/2019/TT-BNNPTNT ngày 20/9/2019 chưa có thuốc BVTV được đăng ký để phòng trừ sâu keo mùa thu hại ngô.

Vốn chính sách góp phần xây dựng 918 công trình NS&VSMT

(HBĐT) - Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Đà Bắc vừa tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Huyện Kim Bôi: Nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TƯ của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40) trên địa bàn huyện Kim Bôi, chất lượng tín dụng chính sách đã có sự chuyển biến tích cực, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Nối niềm vui đôi bờ sông Đà 

(HBĐT) - Mùa xuân đã về trên từng con đường, góc phố và trong mỗi nếp nhà ở TP Hòa Bình. Trong không khí náo nức, chộn rộn đón mừng Tết Nguyên đán Canh Tý, niềm vui của người dân thành phố điện được nhân đôi. Sau thời gian mong chờ, cầu Hòa Bình 3 và đường dẫn đã thông xe kỹ thuật, chính thức đưa vào sử dụng từ ngày 22/1, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân đúng dịp Tết cổ truyền.

Thị trường Tết không lo "khan hàng, sốt giá"

(HBĐT) - Những ngày này, thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh sôi động, nhu cầu mua sắm dịp Tết của người dân tăng cao. Các doanh nghiệp thương mại phân phối, cung ứng ra thị trường lượng hàng hóa phong phú, dồi dào. Lực lượng chức năng tăng cường các giải pháp kiểm tra, giám sát, theo dõi diễn biến cung - cầu, giá cả với mục tiêu bình ổn thị trường hàng hóa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục