(HBĐT) - Sản phẩm gà Lạc Thuỷ và gà Lạc Sơn được công nhận nhãn hiệu chứng nhận là cơ hội để huyện Lạc Thủy và Lạc Sơn giới thiệu sản phẩm gà sạch đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Các HTX trên địa bàn huyện đang tích cực phát triển thương hiệu gà theo chuỗi liên kết, gia tăng giá trị cho người chăn nuôi.


HTX gà đồi Hương Nhượng mở rộng diện tích chăn nuôi phát triển thương hiệu gà Lạc Sơn 

Gà Lạc Thủy là giống gà bản địa, chất lượng thịt thơm ngon, cho hiệu quả kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng. Bước đầu đã tạo thành vùng sản xuất hàng hóa. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 2 HTX chuyên sản xuất, kinh doanh gà Lạc Thủy, 15 cơ sở ấp nở gà giống và trên 150 trang trại, gia trại và nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn các xã, thị trấn. Người chăn nuôi gà đã liên kết, hỗ trợ nhau từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Hàng năm đã cung cấp ra thị trường khoảng 10 triệu con giống, 500 tấn gà thương phẩm, mang lại thu nhập ổn định cho người chăn nuôi, nâng cao giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, góp phần phát triển KT-XH địa phương.

Nhằm giúp thương hiệu gà ri Lạc Thủy cạnh tranh cao hơn so với các loại gia cầm trên thị trường, HTX gà Lạc Thủy có địa chỉ tại xã An Bình áp dụng mô hình liên kết theo chuỗi giá trị, bán giống và thức ăn chăn nuôi cho các hộ vệ tinh. Đồng thời hỗ trợ bao tiêu sản phẩm với gần 20 hộ tham gia vào chuỗi liên kết. Sản phẩm gà thịt của HTX đóng túi hút chân không đã có mặt tại các siêu thị ở Hà Nội, sản lượng bán ra của HTX là 30.000 con/tháng. Sản phẩm gà tươi nguyên con của HTX chăn nuôi gà Lạc Thủy được xếp hạng OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Gà đồi Lạc Sơn cũng là giống gà ri bản địa của người Mường ở huyện Lạc Sơn. Gà thịt có chất lượng thơm ngon, thịt dai, chắc, da thường có màu vàng. Khi ăn có mùi thơm, ngọt thịt; đây chính là những đặc điểm khác biệt tạo nên thương hiệu gà Lạc Sơn. Nhãn hiệu "Gà Lạc Sơn" được cấp cho 5 HTX chăn nuôi gà trên địa bàn sử dụng. HTX gà đồi Hương Nhượng đang thể hiện vai trò "bà đỡ” cho các thành viên, giúp các hộ chăn nuôi thoát nghèo và vươn lên làm giàu. 

Từ khi thành lập, HTX với nghề chính là nuôi gà đồi, thành viên HTX và các hộ được tham gia nhiều lớp tập huấn kỹ thuật về chăm sóc gà do tỉnh, huyện tổ chức. Thời gian đầu, có 7 hộ nuôi gà đồi với khoảng 7.000 con, hộ nuôi nhiều 3.000 - 4.000 con/lứa, hộ nuôi ít từ 200 - 500 con/lứa. Năm 2017, HTX được chọn tham gia dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ gà theo chuỗi giá trị thuộc chương trình xây dựng NTM. Dự án đã hỗ trợ HTX 8.000 con gà giống, hỗ trợ tập huấn chuyển giao KH-KT cho các hộ nuôi gà thương phẩm; hỗ trợ mua thuốc, vắc xin, bóng úm, khay ăn, bình uống nước và xây dựng điểm giết mổ, bảo quản gà, tổng kinh phí hỗ trợ 300 triệu đồng.

Thực hiện phương án "mua chung, dùng chung, bán chung" để giảm chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận. Hàng năm, các hộ gia đình và HTX đã cung cấp cho thị trường hơn 40 tấn gà thịt, 30.000 con gà giống và 180.000 quả trứng ra thị trường. Đặc biệt, sản phẩm gà thịt của HTX được đóng túi hút chân không cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh, được người tiêu dùng đón nhận và đánh giá cao. Năm 2019, sản phẩm gà đồi của HTX được lựa chọn là sản phẩm OCOP cấp huyện. Mục tiêu HTX hướng tới là sản xuất ra các sản phẩm theo chuỗi thực phẩm sạch an toàn phục vụ người tiêu dùng và xây dựng thương hiệu gà đồi Hương Nhượng, Lạc Sơn.


                                                                   Hải Linh

Các tin khác


Cao Phong - vùng đất Mường Thàng trù phú

(HBĐT) - Cao Phong - vùng đất Mường Thàng nổi tiếng là miền quê trù phú. Đi lên từ nông nghiệp nhưng với tư duy đổi mới, sự tích cực ứng dụng tiến bộ KHCN, huyện đã xây dựng thành công vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Đồng thời, nông nghiệp khẳng định vai trò ngành kinh tế mũi nhọn, đưa Cao Phong trở thành một trong những địa phương "huyện mạnh, dân giàu" của tỉnh với bình quân thu nhập ước đạt 52 triệu đồng/người/năm 2020.

Đổi mới tư duy phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sản xuất nông nghiệp với tư duy "con trâu đi trước, cái cày theo sau”, sản phẩm là lúa, ngô, khoai, sắn. Suy nghĩ đó giờ đã quá lạc hậu, bởi nông nghiệp của tỉnh hiện nay là ngành sản xuất hàng hóa, hướng tới thị trường bằng sản phẩm lợi thế. Và mục tiêu cách mạng là xây dựng nền nông nghiệp xanh, thông minh, liên kết theo chuỗi, giá trị gia tăng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái gắn với xây dựng nông thôn mới (XDNTM) văn minh.

Sức sống mới trên quê hương Mường Động

(HBĐT) - Khép lại nhiệm kỳ 2015 - 2020 với nhiều khó khăn, thách thức bằng những kết quả, thắng lợi đáng ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực đã mang lại niềm tin, sự phấn khởi, tin tưởng, lan tỏa trong các tầng lớp cán bộ, đảng viên và Nhân dân huyện Kim Bôi.

Huyện vùng cao Đà Bắc nỗ lực vượt khó

(HBĐT) - Xóa tình trạng "huyện trắng” về xây dựng NTM, bài toán thoát nghèo đã từng bước tìm được lời giải khi nhiều hướng phát triển kinh tế đang khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương. Những sự chuyển biến tích cực đó là nhờ nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện vùng cao Đà Bắc trong hành trình vượt khó.

Huyện Lương Sơn hướng tới vùng kinh tế năng động

(HBĐT) - "Nhiệm kỳ 2015-2020 là một nhiệm kỳ thành công của Đảng bộ và Nhân dân huyện Lương Sơn, thực hiện được 2 nhiệm vụ lớn, quan trọng là xây dựng huyện đạt chuẩn NTM, thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại IV, về sớm hơn 1 năm so với nghị quyết của Tỉnh ủy. Với quyết tâm chính trị cao, huyện đang hành động để hướng tới mục tiêu xây dựng huyện trở thành vùng kinh tế năng động, cơ bản đạt tiêu chí thị xã vào năm 2025" - đồng chí Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn khẳng định.

Huyện Lạc Thủy: Hành trình mới ở vùng kinh tế động lực

(HBĐT) - "Với quyết tâm chính trị được cụ thể hóa bằng các chương trình hành động mang tính chất đột phá, Đảng bộ huyện Lạc Thủy đặt nhiều kỳ vọng vào nhiệm kỳ 2020 - 2025. Mục tiêu phấn đấu là đưa huyện vươn lên vị trí tốp đầu phát triển, tiếp tục xứng đáng nằm trong vùng động lực kinh tế tỉnh Hòa Bình” - đồng chí Bùi Văn Trường, Bí thư Huyện ủy Lạc Thủy nhấn mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục