(HBĐT) - Những tháng cuối năm 2019, có thêm nhiều chương trình kết nối cung cầu được ngành NN&PTNT và một số ngành, tổ chức hội tích cực triển khai nhằm xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản của địa phương. Thông qua việc quảng bá, truyền thông, giới thiệu tham gia trưng bày gian hàng sản phẩm tại các tỉnh, thành phố trong cả nước đã thực hiện hiệu quả công tác hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh của tỉnh tiếp cận, mở rộng thị trường.Người tiêu dùng Thủ đô Hà Nội được chuyên gia ẩm thực giới thiệu, hướng dẫn cách chế biến đặc sản cá sông Đà trong Lễ hội cá sông Đà được tổ chức tại siêu thị Vinmart Royal Citty.

Lễ hội cá sông Đà - Hòa Bình diễn ra từ ngày 26 - 31/10 tại siêu thị Vinmart Royal Citty (Hà Nội) đã để lại nhiều ấn tượng bởi đây là lần đầu tiên, Công ty TNHH Xây dựng và dịch vụ Cường Thịnh phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tổ chức chương trình có quy mô lớn. Anh Phạm Văn Thịnh, người đứng đầu doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực thủy sản với thương hiệu "Cường Thịnh Fish" cho biết: Doanh nghiệp đã từng tham gia hoạt động Hội nghị kết nối tiêu thụ nông sản vào chuỗi bán lẻ hiện đại của Big C Thăng Long cho các HTX nông nghiệp các tỉnh phía Bắc, nhưng để chủ động đứng ra triển khai, phối hợp và có được thành quả tốt như Lễ hội cá sông Đà - Hòa Bình thì mới lần đầu. Chị Nguyễn Thị Thương, cư dân Chung cư Royal City chia sẻ: Tôi thấy, chương trình Lễ hội cá sông Đà - Hòa Bình đặc sắc và hấp dẫn. Chương trình đã thu hút lượng lớn người dân đến thăm quan, tìm hiểu và lựa chọn tiêu dùng các loại cá đặc sản sông Đà - Hòa Bình.

Trước đó, tại TP Hồ Chí Minh, với vai trò kết nối của Sở Công Thương, đã có hơn 20 doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất tham gia và gửi sản phẩm trưng bày, giới thiệu tại Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa 45 tỉnh, thành phố trong cả nước. Các sản phẩm được mang đi trưng bày, giới thiệu chủ yếu là nông sản đặc trưng của địa phương. Mục tiêu của chương trình là mở rộng thị trường thông qua các nhà phân phối thương mại chủ lực của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh.

Cùng thời gian này, với sự hỗ trợ của các ngành, tổ chức hội như: Hội Nông dân, Hội LHPN đã giới thiệu nhiều doanh nghiệp và các sản phẩm của tỉnh tham gia Tuần lễ nông sản thực phẩm an toàn, trưng bày gian hàng, giới thiệu và quảng bá các sản phẩm nông, lâm, thủy sản của tỉnh tại các thành phố lớn như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh... Riêng Sở NN&PTNT đã đăng tải 30 chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm trên website của Bộ NN&PTNT tại địa chỉ "Nông sản xanh - Thực phẩm sạch". Bên cạnh đó, hỗ trợ các cơ sở trên 5,3 triệu tem truy xuất nguồn gốc, đồng thời, đưa thông tin về doanh nghiệp, HTX, sản phẩm đã được kiểm soát lên hệ thống truy xuất nguồn gốc xác thực chống giả và kết nối cung cầu tỉnh tại địa chỉ: hb.check.net.vn.

Hiện tại, toàn tỉnh có trên 10% cơ sở chăn nuôi, trồng trọt tại các vùng sản xuất tập trung, trên 50% cơ sở nuôi trồng thủy sản được cấp giấy chứng nhận VietGAP và hữu cơ. Một số cơ sở chế biến nông sản mạnh dạn áp dụng quy trình sản xuất, chế biến tiên tiến như ISO, HACCP... Theo đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, trong kế hoạch xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, bên cạnh việc hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh áp dụng quy trình VietGAP trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ dân đầu tư vào nông nghiệp, hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn, ngành NN&PTNT cùng một số sở, ngành liên quan tích cực hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp có đủ điều kiện tham gia hội chợ, tuần lễ giới thiệu nông sản an toàn, tuần lễ nhận diện nông sản thực phẩm an toàn.


Bùi Minh


Các tin khác


Tân Lạc chuyển dịch từ trồng ngô lấy hạt sang ngô sinh khối

(HBĐT) - Ở vài vụ sản xuất gần đây, thay vì trồng ngô lấy hạt theo cách truyền thống, một số diện tích được người dân ở các huyện Tân Lạc, Lạc Sơn, Mai Châu chuyển đổi sang trồng ngô sinh khối. Với 2 vụ/năm, thường thì ở vụ hè thu, diện tích trồng ngô sinh khối chủ yếu đáp ứng nhu cầu thu mua của các đơn vị tỉnh ngoài. Vụ đông xuân, bà con giữ lại hầu hết diện tích để phục vụ chăn nuôi. Điều đáng nói là trồng ngô sinh khối, thời vụ được rút ngắn hơn, giá trị thu nhập tương đương so với trồng ngô lấy hạt. Tân Lạc là một trong những địa phương chuyển đổi sang trồng ngô sinh khối khá mạnh.

Thông xe kỹ thuật cầu Hòa Bình 3 và đường dẫn

(HBĐT) - Sáng 17/1, UBND thành phố Hòa Bình tổ chức lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Hòa Bình 3 và đường dẫn. Dự buổi lễ có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hòa Bình cùng đông đảo cán bộ, nhân dân xã Trung Minh và phường Thịnh Lang…

Khí thế lao động, sản xuất đầu năm ở các doanh nghiệp

(HBĐT) - Chỉ còn ít ngày nữa, lực lượng công nhân, lao động làm việc tại các doanh nghiệp của tỉnh sẽ bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Hoạt động sản xuất, kinh doanh trong khối doanh nghiệp tiếp tục được thúc đẩy tiến độ. Người lao động ra sức thi đua hoàn thành các phần việc để "xả hơi" đón Tết.

Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 42.203 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, trên cơ sở Nghị quyết HĐND huyện, UBND huyện Lạc Sơn giao dự toán thu - chi NSNN cho các cơ quan, đơn vị, UBND xã, thị trấn để thực hiện.

Vốn tín dụng chính sách tạo việc làm mới cho 220 lao động

(HBĐT) - Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (HĐQT NHCSXH) huyện Lạc Sơn vừa tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Khai thác thị trường khó tính tiêu thụ nông sản, thực phẩm

(HBĐT) - Trung tuần tháng 12/2019, tại hệ thống Saigon Co.op, Tuần lễ "Nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình" tổ chức đồng thời tại 5 siêu thị Co.opmart của 3 quận trên địa bàn TP Hà Nội thu hút trên 8.000 lượt khách hàng thăm quan, tiêu thụ sản phẩm cho các HTX, doanh nghiệp (DN) của tỉnh, 10 đơn vị DN, HTX thành viên Liên minh HTX tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác cung ứng và tiêu thụ sản phẩm với hệ thống Saigon Co.op.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục