(HBĐT) - Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, xã Tân Thành (Lương Sơn) đã vận động người dân chuyển đổi diện tích đất đồi kém hiệu quả sang trồng các loại cây có múi như cam, chanh, bưởi…, từng bước hình thành vùng sản xuất tập trung, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

 


Người dân xã Tân Thành (Lương Sơn) mở rộng diện tích trồng bưởi Diễn đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

HTX nông nghiệp Tân Thành, xã Tân Thành được thành lập năm 2018 với 36 thành viên, HTX hoạt động theo nguyên tắc tự chủ và tự chịu trách nhiệm. Qua gần 2 năm hoạt động, các thành viên đã gắn kết với nhau hơn, cùng trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, Ban Giám đốc năng động, thành viên nhiệt tình ủng hộ tham gia các hoạt động và thực hiện có trách nhiệm các hoạt động của HTX, xây dựng, đóng góp trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

HTX được các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan chuyên môn tỉnh, huyện, hỗ trợ tích cực về kinh phí như mở các lớp đào tạo về kiến thức, kỹ năng quản lý, điều hành cho cán bộ HTX, tập huấn KHKT cho các thành viên, tổ chức đi thăm quan học tập kinh nghiệm mô hình sản xuất an toàn từ các tỉnh bạn.

Hiện nay, sản phẩm nông nghiệp của HTX có chất lượng tốt, được thị trường chấp nhận, nhất là bưởi Diễn đã có mặt tại thị trường Hà Nội hơn 10 năm nay với 2,8 ha từ 16 - 22 năm tuổi. Nhờ tích cực lao động, từng bước đưa cơ giới hóa vào canh tác, áp dụng KHKT, tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn trong sản xuất, được hỗ trợ kinh phí từ Phòng NN&PTNT huyện, bưởi Diễn và bưởi đỏ của HTX đã được chứng nhận VietGAP với diện tích 10 ha. Năm 2019, HTX đăng ký chuyển đổi 2,8 ha bưởi Diễn nhiều năm tuổi sang sản xuất hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS Việt Nam. HTX đã đăng ký sản phẩm tham gia Chương trình OCOP cấp huyện và tỉnh, kết quả sản phẩm bưởi Diễn Tân Thành được xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Ông Trần Ngọc Long, Giám đốc HTX cho biết: Khi đã xây dựng được thương hiệu thì càng cần tăng cường công tác bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu của sản phẩm, tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm xử lý dứt điểm hàng nhái, hàng giả thương hiệu, quảng bá sản phẩm không đúng với chứng nhận, làm ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng cũng như quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp khác. Với chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, thương hiệu bưởi Diễn Tân Thành dần khẳng định vị trí trên thị trường, có tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng và logo nhãn mác trên từng quả bưởi.

Với quyết tâm cao, HTX nông nghiệp Tân Thành đang cố gắng nâng tầm giá trị của bưởi Diễn Tân Thành trên thị trường. HTX mong muốn được hỗ trợ để thực hiện mô hình sản xuất chè an toàn khép kín, đưa máy sao chè sử dụng nhiệt bằng điện thay đốt củi và máy đóng túi hút chân không để tạo ra sản phẩm có chất lượng, mẫu mã đẹp; mô hình nồi chiết xuất tinh dầu từ cây bưởi và cây dược liệu. Cả hai mô hình đều dựa trên vùng nguyên liệu dồi dào có sẵn tại địa phương và các vùng lân cận.


 Đ.T

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục