(HBĐT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, cùng với diễn biến trên thị trường cả nước, giá thịt lợn hơi tại địa bàn tỉnh từ mức đỉnh (trên 100.000 đồng/kg) đã giảm sâu xuống còn 76.000 đồng - 83.000 đồng/kg. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với người tiêu dùng, cho thấy nỗ lực của các ngành chức năng trong bình ổn thị trường, nhất là bình ổn giá thịt lợn dịp Tết Nguyên đán Canh Tý - 2020.


Một gia trại tại xã Cư Yên (Lương Sơn) chuẩn bị xuất bán đàn lợn ra thị trường đúng dịp Tết Nguyên đán. 

Hộ ông Nguyễn Đình Lâm ở xã Thành Lập (Lương Sơn) đang tiếp tục chăn nuôi gia công lợn thịt cho công ty TNHH CP Việt Nam với tổng đàn khoảng 200 con. Ông Lâm cho biết: Trong thời điểm giá lợn hơi cao đỉnh điểm, gia đình tôi chưa có nhiều lợn bán. Nhưng hiện nay, đàn lợn trong chuồng nuôi của gia đình phải xuất bán theo đúng chu kỳ. Với mô hình nuôi gia công liên kết với doanh nghiệp, giá lợn đang được doanh nghiệp CP thu mua 83.000 đồng/kg, thu nhập của những nông hộ như ông Lâm vẫn giữ được lãi cao. Việc xuất bán lợn đúng thời điểm có lợi cho người chăn nuôi bởi sau chu kỳ tăng trưởng 90 kg - 120 kg, lợn sẽ dừng phát triển.

  Với quy mô đàn lợn trên 400 con, các thành viên của HTX chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp xã Yên Mông (thành phố Hòa Bình) dự kiến trong dịp Tết này sẽ xuất bán khoảng 200 con lợn. Giá lợn cỏ (lợn nuôi trong dân) đang xuất với giá 76.000 đồng - 78.000 đồng/kg. Các hộ chăn nuôi thành viên hiện đang xuất lợn với giá nhỉnh hơn so với giá thị trường từ 1 - 2 giá nhờ thực hiện chăn nuôi sạch theo hướng ATTP. Tình hình giá lợn gần đây đang có sự giảm mạnh nhưng chúng tôi cũng không vì thế mà ghìm lợn chờ xuất bán thời điểm áp Tết để được giá cao hơn. Giá cả hiện tại đối với hộ chăn nuôi cũng đã có lợi nhuận. Khoảng 50% tổng đàn chúng tôi dự kiến chăn nuôi, chăm sóc tốt để xuất bán ngoài Tết đúng chu kỳ.

 Hiện nay, trên mặt bằng thị trường chung, giá thịt lợn thương phẩm đã giảm bình quân từ 160.000 đồng/kg xuống còn 120.000 đồng/kg. Trong đó, mỗi kg thịt nạc vai đang có giá 120.000 đồng, thịt thăn, sườn non 160.000 đồng, thịt ba chỉ từ 100.000 - 110.000 đồng... Bà Trần Thị Quỳnh, người tiêu dùng phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) chia sẻ: Nhu cầu sử dụng thịt lợn của gia đình tôi hiện nay vẫn chưa nhiều, nên mặc dù giá thịt lợn thương phẩm đã hạ "sốt", nhưng tôi chỉ mua mức độ vừa phải. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm thay thế khác như thịt gia cầm các loại, cá, thịt bò đang có giá cả ổn định nên tôi khá yên tâm về nguồn thực phẩm tươi sống dịp Tết này.

Lợn của các doanh nghiệp và đàn lợn nuôi trong dân đang trong chu kỳ xuất bán đúng dịp Tết, sản lượng cung ứng cho thị trường khá ổn định. Đồng thời, tâm lý và nhu cầu sử dụng các sản phẩm thay thế của người dân tăng cao. Đây là những lý do dẫn đến sự điều chỉnh sức mua, giá thịt lợn thương phẩm không còn gây áp lực cao cho thị trường.

Đồng chí Lương Thanh Hải, Chi cục trưởng chi cục Chăn nuôi và Thú y nhận định: Từ những tín hiệu của thị trường, dự báo nguồn cung thịt lợn trong những ngày tới đây sẽ không thiếu. Giá thịt lợn dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sẽ giữ ổn định, áp Tết có thể tăng nhẹ nhưng không đáng kể. Đặc biệt, sau Tết, khi nhu cầu sử dụng giảm, giá thịt lợn nhiều khả năng cũng sẽ biến động giảm.

Tuy nhiên, từ nay đến Tết chỉ còn 10 ngày nữa, đây là thời điểm quan trọng rất dễ xảy ra biến động về giá cả. Theo đồng chí Hoàng Đức Chính, Phó Giám đốc Sở Công Thương, với vai trò cơ quan QLNN, ngành đang phối hợp với các lực lượng hữu quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát, triển khai giải pháp ổn định thị trường, trọng tâm là thực phẩm Tết và mặt hàng thịt lợn.  

      
Bùi Minh

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục