(HBĐT) - Thời gian nuôi lâu nên chất lượng thịt được đánh giá cao, ngon hơn hẳn thịt lợn nuôi công nghiệp là lý do thịt lợn bản địa được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Đây cũng là lợi thế để nông dân huyện vùng cao Đà Bắc tập trung chăn nuôi giống lợn đặc sản này.


Hộ dân xóm Bai Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc) nuôi lợn bản địa cung ứng cho thị trường Hà Nội.

Giám đốc HTX chăn nuôi lợn bản địa Đà Bắc Xa Văn Lăm đưa chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi lợn bản địa xóm Bản Hạ, xã Mường Chiềng. Anh Lăm phấn khởi cho biết: Dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, hàng chục hộ thành viên của HTX đã có doanh thu 30 - 40 triệu đồng từ xuất lứa lợn bản địa. Đơn cử ở xóm Bản Hạ có các hộ chăn nuôi Xa Văn Tỉnh, Hà Văn Xuân, Hà Văn Sành... Với chi phí bỏ ra không lớn, chủ yếu là công chăm sóc vì giống từ nguồn tại chỗ, người chăn nuôi lợn bản địa thu được lợi nhuận cao (khoảng 70% mức doanh thu). Việc đáng mừng nữa là gần như người chăn nuôi không phải lo nghĩ đầu ra bởi tư thương thường đặt trước hoặc tìm mua với giá cao, bình quân 120.000 - 150.000 đồng/kg, có lúc lên đến 190.000 đồng/kg (loại có trọng lượng 10 -15 kg/con).

Theo thống kê của huyện, đàn lợn bản địa đang duy trì nuôi trong dân dao động 1.300 - 1.500 con. Lợn được nuôi theo phương thức bán chăn thả, thức ăn chủ yếu tận dụng sản phẩm phụ của ngành nông nghiệp và nguồn sẵn có tự nhiên, không sử dụng kháng sinh, các chất kích thích sinh trưởng. Kết quả khảo sát của Tiểu ban quản lý Dự án Jica-Satreps tỉnh tại 2 thị trường Hà Nội, Ninh Bình, 88% trong số 300 hộ được khảo sát đánh giá thịt lợn bản địa Đà Bắc ngon, chất lượng đảm bảo. Tuy nhiên, số gia đình thường xuyên sử dụng thịt lợn chỉ khoảng 27,9%, chủ yếu tập trung ở các hộ có thu nhập cao, trung tâm vui chơi giải trí, nhà hàng. Còn tới trên 72% hộ ít hoặc chưa sử dụng thịt lợn bản địa do giá thành cao và chưa được bán rộng rãi. Đây chính là thị trường tiềm năng tiêu thụ lợn bản địa Đà Bắc.

Giai đoạn 2017-2020, nhằm bảo tồn nguồn giống, đồng thời hỗ trợ người chăn nuôi lợn bản địa trên địa bàn huyện Đà Bắc phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Tiểu ban quản lý Dự án Jica - Satreps đã xây dựng mô hình nhóm tổ hợp tác chăn nuôi lợn bản địa. Theo đó, nhiều hoạt động, chương trình đã được tổ chức thực hiện, triển khai. Huyện đã thành lập 1 HTX, 6 tổ hợp tác chăn nuôi lợn bản địa tại các xã Cao Sơn, Hiền Lương, Đoàn Kết, Tân Pheo, Giáp Đắt, Mường Chiềng với 90 hộ thành viên. Dự án hỗ trợ mua 180 con lợn nái và 10 lợn đực giống bản địa đủ tiêu chuẩn bàn giao cho các hộ. Ngoài ra còn hỗ trợ một phần thức ăn chăn nuôi, vật tư, thuốc thú y, tổ chức tập huấn hướng dẫn quy trình sản xuất chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cũng để hỗ trợ người chăn nuôi trên địa bàn phát triển thị trường, dự án đã điều tra, khảo sát 300 hộ kinh doanh, giết mổ thịt lợn tại thị trường Hà Nội, Ninh Bình cho thấy, triển vọng phát triển thị trường tiêu thụ thịt lợn bản địa rất khả quan với tỷ lệ 71,8%. Theo đồng chí Lương Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y, TP Hà Nội và các tỉnh khác như Phú Thọ, Nam Định, Hải Phòng là thị trường tiềm năng của lợn bản địa Đà Bắc. Đặc biệt, chỉ riêng nhu cầu của thị trường TP Hà Nội cũng đã rất lớn, nguồn cung chưa đáp ứng cầu.

Để thúc đẩy chăn nuôi lợn bản địa gắn với đáp ứng nhu cầu cao của thị trường, Dự án Jica - Satreps đã tổ chức tập huấn về phát triển thị trường cho HTX và các tổ nhóm chăn nuôi, đào tạo kỹ năng vận hành nhóm liên kết cho các sáng lập viên. Thực hiện khảo sát và thời gian tới sẽ hỗ trợ triển khai xây dựng lò giết mổ, đầu tư tủ lạnh âm sâu tại xã Mường Chiềng, Cao Sơn. Tổ chức cho các hộ dân và thú y viên 6 xã đi thăm quan, học tập kinh nghiệm quy trình giết mổ, sơ chế đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hà Nội. Qua đó, học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện để áp dụng thực tế, giúp nâng cao chất lượng thịt lợn bản địa, giữ niềm tin người tiêu dùng.        

Bùi Minh

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục