(HBĐT) - Vụ xuân 2020, huyện Lương Sơn có kế hoạch gieo trồng 4.180 ha; trong đó cây lúa 1.950 ha, cây màu các loại 1.730 ha, cây hàng năm khác 500 ha. Cơ cấu giống lúa vụ xuân gồm lúa lai chiếm 45%, lúa thuần chiếm 55%. Công tác chuẩn bị giống, vật tư phân bón được thực hiện tốt, giá cả ổn định, chủng loại đa dạng, chất lượng. Số lượng mạ đã gieo trên 70 tấn, chất lượng mạ tốt, không bị sâu bệnh và chết rét đảm bảo cấy 100% kế hoạch; lúa mới cấy sinh trưởng phát triển tốt.Nông dân xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) tranh thủ thời tiết thuận lợi gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ.

Thanh Cao là một trong những xã gieo cấy vụ xuân sớm so với khung thời vụ và có diện tích trồng lúa lớn nhất huyện. Tranh thủ thời tiết ấm từ trước Tết Nguyên đán bà con đã gieo cấy trên 172 ha lúa, cơ cấu giống chủ yếu là lúa thuần Thiên ưu 8, Nhị ưu, Bắc ưu và một số lúa lai khác. Để đảm bảo đạt mục tiêu năng suất, sản lượng, đầu vụ sản xuất, cán bộ khuyến nông xã đã hướng dẫn bà con nắm được cơ cấu mùa vụ và tiến hành gieo mạ, cách phòng, chống rét cho mạ, việc thâm canh những giống lúa mới, chất lượng cao; khơi thông kênh mương, đảm bảo cung cấp đủ nước tưới tiêu sản xuất; tích cực chăm sóc, đảm bảo lúa sau cấy phát triển tốt.

Những ngày đầu xuân, bà con nông dân trong huyện khẩn trương ra đồng, xuống giống lúa, ngô, lạc… đẩy nhanh tiến độ sản xuất khớp với khung thời vụ, chú trọng đưa các giống lúa lai cho năng suất, sản lượng, chất lượng cao vào gieo cấy. Hiện nay, người dân đã làm đất 1.973 ha, cấy trên 1.500 ha. 

Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng trực tiếp bám sát địa bàn, thường xuyên đôn đốc các xã, thị trấn hoàn thành việc gieo cấy lúa xuân trong tháng 2 và trồng màu vào giữa tháng 3. Để bảo đảm cho một mùa vụ thắng lợi, huyện đã có kế hoạch tập trung đưa các giống có năng suất, chất lượng cao, khả năng chống chịu, kháng sâu, bệnh vào sản xuất; đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn nạo vét kênh mương đảm bảo nước tưới cho các chân ruộng; duy trì hoạt động thường xuyên của các hợp tác xã, tổ hợp tác thủy nông để quản lý, khai thác và điều tiết nước các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất; chú trọng thực hiện cơ cấu giống đúng thời vụ, hướng dẫn quy trình chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh hại ở một số loại cây trồng cho bà con nông dân trước vụ sản xuất. Đối với những diện tích không chủ động nguồn nước tưới phải chuyển đổi sang trồng các loại cây màu để có hiệu quả kinh tế cũng như thu nhập cho nông dân. Qua thống kê của các xã, thị trấn, diện tích đất lúa, màu kém hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên 120 ha, trong đó chủ yếu chuyển sang trồng các loại cây giá trị kinh tế cao như rau các loại, dưa chuột, sắn dây, lặc lày, cây dược liệu...

Đồng chí Nguyễn Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Xác định việc thực hiện đúng khung lịch thời vụ ngay từ vụ xuân là tiền đề quan trọng cho các vụ sản xuất tiếp theo trong năm, ngay từ đầu vụ sản xuất, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, vận động bà con thu hoạch cây trồng vụ đông, làm đất, gieo mạ chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ xuân. Cùng với đó, huyện tiếp tục chỉ đạo các địa phương có phương án, kế hoạch tích nước, dự trữ nước và điều tiết phù hợp để đảm bảo sản xuất vụ xuân; thường xuyên kiểm tra, tu sửa công trình thủy lợi, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy. Đồng thời tìm những giải pháp thiết thực nhằm đối phó với thời tiết và sâu bệnh hại có thể xuất hiện trên các loại cây trồng vụ xuân.


Đinh Thắng

Các tin khác


Kho bạc Nhà nước Hòa Bình nêu cao vai trò, trách nhiệm quản lý quỹ ngân sách Nhà nước hiệu quả, tiết kiệm, chống lãng phí

(HBĐT) - LTS: Ngày 4/1/1990, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng ký Quyết định số 07/HĐBT thành lập hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) trực thuộc Bộ Tài chính, với chức năng quan trọng là giúp Bộ trưởng Bộ Tài chính thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về quỹ ngân sách Nhà nước (NSNN) và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/4/1990. Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với hệ thống KBNN trong cả nước, KBNN Hòa Bình đã có sự phát triển vững mạnh, ngày càng hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Nhân dịp này, phóng viên Báo Hòa Bình đã trao đổi với đồng chí Lê Hoài Thanh, Giám đốc KBNN Hòa Bình về thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ tài chính - ngân sách.

Nỗ lực quản lý chặt chẽ các khoản chi ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Với tinh thần vượt qua mọi khó khăn, Phòng Kiểm soát chi luôn đoàn kết, thống nhất, bám sát các chủ trương, giải pháp điều hành của Chính phủ, chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Kho bạc Nhà nước (KBNN) và Ban lãnh đạo KBNN Hòa Bình.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn

(HBĐT) - Tháng 4/1990, KBNN huyện Yên Thủy được thành lập cùng sự ra đời của hệ thống KBNN với biên chế 12 công chức, quản lý hơn 70 tài khoản giao dịch. Thời điểm hiện tại, đơn vị có 9 công chức, quản lý gần 400 tài khoản giao dịch. Những năm qua, KBNN huyện Yên Thuỷ không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn.

Danh mục các ngành hàng lĩnh vực công thương được phép mở cửa hoạt động

(HBĐT) - Sở Công Thương vừa ban hành Công văn số 425/SCT-QLTM ngày 31/3/2020 về việc thông báo danh mục ngành hàng thuộc lĩnh vực công thương được phép mở cửa hoạt động.

Hợp tác xã - mắt xích thúc đẩy phát triển kinh tế ở huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Năm 2019, huyện Tân Lạc có 38 HTX, doanh thu đạt 24,5 tỷ đồng; doanh thu bình quân 1 HTX đạt 766 triệu đồng, lợi nhuận bình quân đạt 140 triệu đồng/HTX. Số HTX hoạt động hiệu quả đạt 177,8% kế hoạch. Với những kết quả đạt được, HTX là mắt xích quan trọng trong mối liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội cho địa phương.

Quý I, doanh thu du lịch giảm 48% so với cùng kỳ

(HBĐT) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, huyện Cao Phong đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai phun khử khuẩn và các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục