(HBĐT) - Huyện Đà Bắc có tổng diện tích rừng 47.143,24 ha, trong đó, rừng tự nhiên 31.458,04 ha, rừng trồng 15.685,20 ha. Thời gian qua, trồng rừng trở thành một trong những nghề tạo việc làm, mang lại thu nhập cao cho người dân. Nhờ phát triển kinh tế rừng, nhiều hộ dân đã thoát nghèo, thu nhập hàng trăm triệu đồng sau mỗi vụ khai thác. Chính vì vậy, công tác trồng rừng được cấp ủy, chính quyền huyện Đà Bắc quan tâm, đầu tư, vận động người dân tích cực tham gia trồng rừng.



Các vườn ươm trên địa bàn huyện Đà Bắc đảm bảo cung cấp đủ giống cây lâm nghiệp phục vụ trồng rừng năm 2020. Ảnh chụp tại vườn ươm của gia đình anh Phạm Văn Kiên, xóm Mít, xã Tân Minh.

Rừng được trồng tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, trong đó, trồng tập trung nhiều ở xã Tú Lý, Toàn Sơn, thị trấn Đà Bắc… Năm nay, huyện đề ra kế hoạch trồng 800 ha rừng. Qua nghiên cứu về thổ nhưỡng, khí hậu, một số cây lâm nghiệp được chọn để trồng là keo, dổi, mỡ, bồ đề…

Nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện cho việc triển khai kế hoạch trồng rừng năm 2020, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người dân về vai trò, tác dụng, ý nghĩa, hiệu quả kinh tế của việc trồng rừng đối với môi trường và cuộc sống. Ngay sau khi hoàn thành khai thác rừng năm 2019, cán bộ kiểm lâm đã hướng dẫn người dân phát dọn thực bì đảm bảo an toàn. Phòng NN&PTNT huyện hướng dẫn các xã, thị trấn đăng ký diện tích trồng rừng để huyện có phương án chuẩn bị cây giống chất lượng, sẵn sàng phục vụ trồng rừng khi điều kiện thuận lợi. Tổ chức tập huấn hướng dẫn bà con trồng đúng kỹ thuật về mật độ, khoảng cách, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khâu chăm sóc, đảm bảo kế hoạch trồng rừng đạt cả 3 tiêu chí về diện tích, chất lượng, đúng khung lịch thời vụ.

Anh Phạm Văn Kiên, chủ vườn ươm giống cây lâm nghiệp tại xóm Mít, xã Tân Minh chia sẻ: Để đảm bảo cung cấp giống cho người dân trên địa bàn huyện, ngay từ giữa năm 2019, vườn ươm của chúng tôi đã xây dựng kế hoạch ươm giống cây với mục tiêu phải đảm bảo tiêu chuẩn về số lượng, chất lượng, không bị sâu bệnh. Trên cơ sở các hộ dân và lâm trường đăng ký mua cây giống từ cuối năm 2019, gia đình tôi có kế hoạch ươm cây giống để tránh tình trạng thừa giống không bán được. Năm nay, cơ sở tôi ươm hơn 40 vạn cây gồm mỡ, keo… Giá của cây giống ổn định. Giống keo thường có giá 500 đồng/cây; keo Úc giá 1.000 đồng/cây. Hiện tại, giống keo Úc phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của Đà Bắc, giá trị kinh tế cao nên người dân lựa chọn trồng nhiều.

Ngay sau Tết Nguyên đán, không khí trồng rừng diễn ra sôi nổi trên toàn huyện với phong trào Tết trồng cây. Phong trào nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, nhân viên và người dân trên địa bàn. Dịp Tết trồng cây, huyện trồng được 51.150 cây lâm nghiệp các loại. Đến nay, toàn huyện đã trồng được 100 ha rừng.

Đồng chí Phùng Đình Châm, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Huyện đặt mục tiêu đến cuối tháng 9 sẽ hoàn thành kế hoạch trồng rừng năm 2020. Chính vì vậy, thời gian tới, huyện tăng cường công tác giám sát tiến độ trồng rừng tại từng địa phương, địa phương nào có tiến độ trồng rừng chậm, khả năng khó đạt kế hoạch phải tìm giải pháp khắc phục ngay để đảm bảo tiến độ đề ra. Các hộ đã đăng ký trồng rừng phải chấp hành theo đúng quy trình kỹ thuật, từ việc lựa chọn giống, mật độ trồng, cách bón phân để tránh tình trạng cây trồng bị chết. Đối với những cây bị chết phải trồng dặm ngay khi thời tiết thuận lợi.


Thu Thủy


Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục